Nga bắt tay phe đối lập Syria, 'ép chết' Thổ Nhĩ Kỳ?

(Quan hệ quốc tế) - Nga vừa tung bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ buôn dầu lậu, phe đối lập Syria cũng tuyên bố họ có ảnh chụp hợp đồng mua dầu lậu giữa Ankara và IS.

Nga bat tay phe doi lap Syria, 'ep chet' Tho Nhi Ky?

Bộ quốc phòng Nga công bố thông tin Thổ Nhĩ Kỳ buôn dầu với IS

Ngày 2-12, Bộ quốc phòng Nga đã tổ chức họp báo công bố bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ ngang nhiên mua dầu lậu từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS, gián tiếp trao cho chúng một nguồn tài chính khổng lồ đề chiêu mộ binh lính, mua sắm vũ khí.

Tại cuộc họp báo, Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra những hình ảnh chụp từ vệ tinh và video do máy bay không người lái quay được về hàng đoàn xe tải chở dầu, các bãi tạm đỗ xe, kho dự trữ dầu trên biên giới, lộ tuyến vận chuyển dầu bất hợp pháp của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS..

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov nhấn mạnh rằng, Thổ Nhĩ Kỳ là điểm đến của hàng nghìn xe chở dầu bất hợp pháp của IS từ Syria và Iraq. Ông cũng thẳng thừng cáo buộc Tổng thống Tayyip Erdogan và gia đình ông ta, đặc biệt là người con trai Bilal, có liên quan tới hoạt động kinh doanh phi pháp này

Giới chức Bộ Quốc phòng Nga đã công bố những hình ảnh vệ tinh và video do máy bay không người lái của Nga quay được những hình ảnh hàng trăm xe tải, xếp hàng vài km chở dầu từ các khu vực do IS kiểm soát tại Iraq và Syria tiến vào biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ.

Một video được công bố cho thấy, những đoàn xe tải chở dầu đang lưu thông hoặc đậu bất hợp pháp tại khu vực trạm kiểm soát Reyhanli trên biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Dòng xe tải chở dầu lên tới hàng trăm xe đang đi qua biên giới mà không có chút trở ngại nào.

Nga bat tay phe doi lap Syria, 'ep chet' Tho Nhi Ky?

Bộ Quốc phòng Nga đưa ảnh chụp xe bồn chở dầu của IS sang Thổ Nhĩ Kỳ

Phát biểu tại cuộc họp báo, Cục trưởng Cục tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga Sergei Rudskoy cho biết, chiến dịch không kích của Nga đã làm giảm đáng kể hoạt động khai thác, chế biến và bán dầu mỏ của IS, làm giảm “thu nhập” của chúng.

Trước đây, nguồn thu của IS từ dầu mỏ ít nhất cũng là 3 triệu USD/ngày. Sau chiến dịch không kích của Nga, con số này đã giảm xuống một nửa, chỉ còn 1,5 triệu USD - ông Sergei Rudskoy cho biết thêm là cái vòi bạch tuộc của IS đã bị chặt đứt đáng kể trong thời gian qua.

Giới chức quân sự Moscow và Damascus cũng cho biết, có một mạng lưới tội phạm buôn lậu dầu mỏ mà tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo khai thác từ các mỏ dầu do chúng chiếm được tại Iraq và Syria vào Thổ Nhĩ Kỳ, và chuyển ngược lại vũ trí, trang thiết bị quân sự, cũng như huấn luyện cho phiến quân IS.

Bộ Quốc phòng Nga chỉ rõ 3 tuyến đường đi của dầu mỏ từ Iraq và Syria tới Thổ Nhĩ Kỳ. Một phần số dầu này được tiêu thụ tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ và phần còn lại được xuất khẩu qua các cảng biển bên bờ Địa Trung Hải là Iskenderun và Dortyol.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, những thông tin họ vừa cung cấp chỉ là một phần trong số bằng chứng thu thập được. Nga có thể sẽ công bố thêm những thông tin tình báo trong vài ngày hoặc vài tuần tới. Trong khi đó, không quân nước này sẽ tiếp tục chặt đứt cái “vòi bạch tuộc” của Thổ Nhĩ Kỳ và IS.

Nga bat tay phe doi lap Syria, 'ep chet' Tho Nhi Ky?

Mô tả 3 tuyến đường vận chuyển dầu lạu của IS sang Thổ Nhĩ Kỳ

Cũng trong buổi họp báo ngày 2-12, Bộ quốc phòng Nga còn tố cáo một sự việc nghiêm trọng là, trong tuần qua khoảng 2.000 tay súng khủng bố được chuyển từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Syria. Việc này không chỉ là lần đầu mà trong một thời gian dài, Ankara thường xuyên chuyển các chiến binh và vũ khí của chúng tới Syria.

Theo nguồn tin tình báo Nga, chỉ trong tuần qua đã có tới 2000 kẻ khủng bố và hơn 120 tấn đạn dược và khoảng 250 đơn vị xe có động cơ được trung chuyển từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Syria - người đứng đầu Trung tâm kiểm định quốc phòng Nga, Trung tướng Mikhail Mizintsev cho biết hôm 2-12.

Nga khẳng định rằng, những điều này đã lí giải tại sao bọn khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS bị đánh tan tác như vậy nhưng vẫn có khả năng khôi phục lực lượng và mở các chiến dịch phản công trên mặt đất vào lực lượng quân đội Syria và các tay súng Iran-Hezbolah.

Giới chức Nga nghi ngờ việc nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, lệnh bắn hạ máy bay Su-24 do Thủ tướng nước này quyết định. Họ cho rằng, con trai Tổng thống Recep Tayyip Erdogan là kẻ đứng sau vụ này để ngăn Nga tiêu diệt các phần tử khủng bố thân Ankara và chặt đứt huyết mạch vận chuyển dầu lậu của gia tộc Erdogan.

Tuy nhiên, hiện nay Tòa án Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh truy tìm tung tích Bilal Erdogan để đưa về phục vụ cuộc điều tra án tham nhũng trong đảng cầm quyền. Nếu bắt giữ được con trai ông Erdogan, mọi việc sẽ được làm sáng tỏ. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa xác định được tung tích của Bilal.

Thứ Năm, 03/12/2015 11:11

Sự Kiện