Nga bị cáo buộc đứng sau biểu tình ở Mỹ: Phục tài!

(Quan hệ quốc tế) - Dù bao vây bằng trừng phạt-cấm vận, nhưng Nga vẫn đứng vững, dù chống Nga bằng hàng rào nhiều tầng nấc, nhưng vẫn không hóa giải được hiệu ứng Putin...

Việc cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ thời Tổng thống Barack Obama - bà Susan Rice cho rằng, Nga hoàn toàn có thể đứng sau làn sóng biểu tình bạo loạn ở Mỹ gốc không khiến dư luận hoài nghi.

Song điều đó không có nghĩa Nga là nhân tố quan trọng góp phần tạo nên cơn cuồng phong "Tôi không thở được" đang nhấn chìm nước Mỹ, mà dư luận không hoài nghi lời cáo buộc của bà Susan Rice vì nó không còn là điều lạ nữa.

Do đó, dù cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nói rất vu vơ: "Tôi cá rằng đây là một trong những kịch bản của Nga... Tôi không ngạc nhiên khi biết rằng họ tài trợ cho các cuộc biểu tình theo một cách nào đó", thì dư luận cũng không lấy gì làm bất ngờ.

Tuy nhiên, khi bà Rice lý giải cho cáo buộc của mình rằng Moscow "cố gắng làm tan rã nước Mỹ từ bên trong" và cơn cuồng phong "Tôi không thở được" được xem là cơ hội tốt nhất giúp Putin thực hiện ước vọng đó, thì chắc chắn dư luận giật mình.

Nga bi cao buoc dung sau bieu tinh o My: Phuc tai!
Cựu Cố vân An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice

Giật mình bởi không hiểu tại sao cho đến giờ này, Washington đã xây dựng hệ thống hàng rào nhiều tầng nấc chống Nga đồng thời với gia tăng-siết chặt trừng phạt-cấm vận để Nga suy kiệt, rồi sụp đổ, mà giới tinh hoa Mỹ vẫn luôn ám ảnh về Putin.

Giới phân tích cho rằng, giới tinh hoa Mỹ còn rất lâu mới thôi ám ảnh về Tổng thống Putin. Điều đó một phần do chính "chứng tự kỷ ám thị" của giới tinh hoa Mỹ về nhà lãnh đạo Nga, một phần do hiệu ứng Putin đã ảnh hưởng quá đậm nét tại xứ cờ hoa.

Thứ nhất, giới tinh hoa của nước Mỹ đã bị tự kỷ ám thị với "hiệu ứng Putin" vốn đã ảnh hưởng tới cả tình hình chính trị lẫn tình hình nội trị của nước Mỹ, mà hệ quả là gia tăng sự lệch pha giữa đời sống chính trị với đời sống xã hội tại xứ cờ hoa.

Sinh thời, Thượng nghị sĩ nổi tiếng của nước Mỹ John McCain từng nhận định rằng, tác động của Tổng thống Putin tới nguyên tắc tự do - dân chủ nguy hại đối với nước Mỹ gấp nhiều lần khủng bố IS.

Vậy nhưng nhà lãnh đạo Nga đương thời tác động như thế nào và bằng cách nào tới nền tảng vận hành của hệ thống chính trị Mỹ thì đến khi về cõi vĩnh hằng, nhà chính trị kỳ cựu của nước Mỹ - đại diện nổi bật cho giới tinh hoa Mỹ - vẫn chưa tìm ra.

Sự bế tắc trong việc tìm ra cơ chế mà Putin tác động vào cả tình hình chính trị lẫn tình hình nội trị của nước Mỹ đã khiến giới tinh hoa Mỹ rơi vào thế "bịt mắt đánh trống" - quyết gia cố lồng nhốt quyền lực Trump và siết trừng phạt Nga để hạ gục Putin.

Tuy nhiên, đến nay thì cả siết trừng phạt Nga lẫn gia cố lồng nhốt quyền lực Trump đều gây hại cho chính nước Mỹ và đồng minh. Điều đó thể hiện rõ nhất là "yếu tố Nga" đã khiến chính trường Mỹ luôn chao đảo, còn nước Nga thì lại mạnh mẽ hơn.

Theo giới phân tích, sự bế tắc của giới tinh hoa Mỹ trước ảnh hưởng của "hiệu ứng Putin" và việc nước Mỹ dính đòn hồi mã thương từ chính lệnh trừng phạt Nga là bởi sự không chính xác trong nhìn nhận vấn đề của Washington.

Hay nói chính xác hơn là Washington lúc đầu đã bị "quáng gà" trước những làn gió lạ thổi từ nước Nga dưới thời Putin tới nước Mỹ bảo thủ, lâu dần nó biến thành chứng tự kỷ ám thị của giới tinh hoa Mỹ đối với "hiệu ứng Putin".

Để chữa được chứng tự kỷ ám thị, trước hết giới tinh hoa Mỹ phải tự thay đổi chính mình. Vậy nhưng, họ không nhìn nhận và hành động như thế, mà chỉ lo tìm cách xoá ảnh hưởng của "hiệu ứng Putin". Đây là một sai lầm nghiêm trọng.

Và có thể thấy lời cáo buộc Nga đứng sau cơn cuồng phong "Tôi không thở được" của cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice đã cho thấy rất rõ sai lầm nghiêm trọng của giới tinh hoa Mỹ trong đối phó với hậu quả từ "hiệu ứng Putin".

Nga bi cao buoc dung sau bieu tinh o My: Phuc tai!
Cơn cuồng phong "Tôi không thở được" đang nhấn chìm nước Mỹ

Thứ hai, hiệu ứng Putin đã có ảnh hưởng đậm nét trong cả đời sống chính trị lẫn đời sống xã hội Mỹ, mà thể hiện ra ở "hội chứng sợ Putin" trong giới chính trị Mỹ và hiệu ứng "ngưỡng mộ Putin" trong cộng đồng dân chúng Mỹ.

Sau khi Liên Xô tan rã, Mỹ-phương Tây thừa thắng xông lên, đẩy Nga vào thế "phải chống chứ không thể phòng". Những sai lầm của Yeltsin giúp Washington có thể làm mưa làm gió bên ngoài biên giới nước Nga - đưa Nga vào trong túi Mỹ.

Sức mạnh Mỹ, lợi ích Mỹ, giá trị Mỹ đã tạo ra lực hướng tâm Mỹ, hình thành thế giới đơn cực xoay quanh trục Mỹ. Vòng xoáy Mỹ trong thế giới đơn cực biến nhiều thực thể vốn là "anh em" của Nga trở thành đối thủ, thậm chí là kẻ thù của nước Nga.

Như vậy, để hồi sinh sức mạnh Nga là không hề dễ dàng, để đưa nước Nga thoát ra khỏi vòng xoáy Mỹ là không hề đơn giản, chứ nói gì đến chuyện "yếu tố Nga" có thể tác động ngược trở lại tới sức mạnh Mỹ, lợi ích Mỹ, giá trị Mỹ.

Vậy nhưng nhà lãnh đạo trẻ Vladimir Putin của nước Nga thời hậu Xô Viết đã làm được điều đó, bằng việc tạo ra những thế cờ, thực hiện những nước cờ và tạo dựng những ván cờ sắc sảo và chuẩn xác.

Cho đến nay các thế cờ, nước cờ, ván cờ của Tổng thống Putin đều có đa tác hiệu, từ đó giúp nâng tầm cho nước Nga và cho bản thân ông. Người dân Nga luôn tự hào về nhà lãnh đạo của mình, còn đối thủ đã tâm phục và đang dần khẩu phục.

Thành công từ các nước cờ, các ván cờ đã nâng tầm của Tổng thống Putin vượt xa biên giới Nga và ông trở thành "chính khách nổi bật nhất thời đại chúng ta", như nhận định của ông Patrick J. Buchanan, Cố vấn các Tổng thống Nixon, Ford, Reagan.

Theo giới phân tích, đây chính là khởi phát của "hội chứng sợ Putin" trong đời sống chính trị Mỹ và hiệu ứng "ngưỡng mộ Putin" trong đời sống xã hội Mỹ. Và đây cũng chính là cơ chế Putin tác động vào tình hình chính trị và tình hình nội trị của nước Mỹ.

Để hoá giải cơ chế tác động qua hiệu ứng, hội chứng là cực kỳ nan giải, thế mà nó lại đang phát huy hiệu quả. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi làn sóng biểu tình "Tôi không thở được" bùng phát thì nỗi ám ảnh của giới tinh hoa Mỹ về Putin lại trỗi dậy.

Đã có nhiều nhận định rằng nước Nga của ông Putin được thừa hưởng thành quả của một Liên Xô hùng mạnh nên việc lấy lại sức mạnh cho nước Nga chỉ đơn giản như là việc lấy lại cho dân tộc Nga những gì đã mất.

Song người dân Nga và dư luận thế giới khó có thể quên nước Nga thời chính quyền Tổng thống Boris Yeltsin đã nhiều lần xóa bỏ di sản của lãnh tụ Cách mạng Tháng Mười Nga Vladimir Ilyich Lenin.

Nga bi cao buoc dung sau bieu tinh o My: Phuc tai!
Hiệu ứng Putin đã trở thành nỗi ám ảnh với giới tinh hoa của nước Mỹ

Còn trước đó với làn gió Cải tổ và Công khai được Mikhail Gorbachev khởi xướng trong những năm tháng cuối cùng của chế độ Xô Viết, người ta đã từng lên án tất cả những gì thuộc về lịch sử tồn tại của Liên Xô.

Thực tế đó chứng tỏ di sản của một nhà nước Liên Xô hùng mạnh và giá trị lịch sử của một dân tộc Nga vĩ đại đã bị người ta xóa nhòa đi trước khi ông Putin được giao nắm giữ vận mệnh quốc gia.

Tuy nhiên, vị tổng thống thứ hai của nước Nga thời hậu Xô Viết đã biến hậu quả từ việc Liên Xô tan rã thành thảm hoạ địa chính trị lớn nhất lịch sử đối với Mỹ-phương Tây, rồi đưa nước Nga từ trong túi Mỹ lên trên lưng Mỹ, theo The Guadian.

Có thể thấy, Tổng thống Putin đã biến nước Nga thời hậu Xô Viết trở thành thực thể chính trị khó lường nhất trong lịch sử với Mỹ-phương Tây, khiến cho niềm hân hoan trước việc Liên Xô sụp đổ nhanh chóng trôi qua, thay vào đó sự căng thẳng đối phó.

Đây mới là nguyên nhân, mà Nga, dù bị bao vây bởi hệ thống biện pháp trừng phạt-cấm vận của Mỹ-phương Tây, vẫn đứng vững. Đây cũng là lý do hàng rào chống Nga được xây dựng nhiều tầng nấc, nhưng vẫn không hóa giải được hiệu ứng Putin.

Vì thế, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice cáo buộc Nga đứng sau cơn cuồng phong "Tôi không thở được", hay cựu Thị trưởng New Orleans Marc Morial cáo buộc các "điệp viên Nga" đang gây bạo loạn, thực ra chỉ là thể hiện sự nể phục với Tổng thống Putin mà thôi.

Ngọc Việt

Thứ Ba, 02/06/2020 10:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện