Nga chặn Tomahawk Mỹ đánh Syria, ngăn tiêm kích Israel đánh Iran

(Quan hệ quốc tế) - Trong khi đang phải ngăn chặn đòn đánh Tomahawk của Mỹ vào Syria, Iran lại ép Nga phải ngăn chặn đòn không kích của Israel vào các lực lượng Shiite.

Quan chức Iran sang Damascus làm gì?

Tình hình Syria đang căng như dây đàn khi Mỹ-Anh-Pháp đang tập trung lực lượng cho đòn tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk và AGM-158 JASSM vào Syria, nhằm ngăn chặn quân chính phủ mở chiến dịch giải phóng Tây Bắc, trọng tâm là tỉnh Idlib.

Theo chiều ngược lại, Nga cũng điều động hàng chục tàu chiến ra Địa Trung Hải để đối đầu với các chiến hạm mang tên lửa Tomahawk của Mỹ, còn Syria đang dốc toàn lực triển khai lực lượng của SAA ở Hama, Latakia, Aleppo và Idlib để hình thành thế trận tấn công.

Trước thềm trận đánh ở Idlib - chiến dịch quân sự lớn nhất của Quân đội Syria (SAA) trong 7 năm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami đã tới Damascus hôm 26/8, để chốt lại những điều kiện để Iran tung lực lượng dân quân người Shiite hỗ trợ SAA giải phóng tỉnh Tây Bắc này.

Theo giới truyền thông, chính quyền Tehran đã yêu cầu Nga và Syria phải cam kết đứng sau Al Qod (lực lượng đặc biệt của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran-IRGC, chuyên hoạt động ở nước ngoài, cụ thể là khu vực Trung Đông), trước sự tấn công của Mỹ-Israel.

Đây là phản ứng của Iran đối với kế hoạch mà Mỹ và Israel đã hoạch địch hồi tuần trước tại Jerusalem, trong chuyến hội đàm của Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, về một cuộc tấn công chung chống lại Lữ đoàn Al Qods Iran và lực lượng dân quân Shiite được Tehran hậu thuẫn ở Syria và Iraq.

Ông Hatami đến Syria với các điều khoản mà Iran đã sơ bộ vạch ra để Nga và Syria bàn thảo.

Đến bước đi này, thủ lĩnh tối cao của Iran là Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei đã đẩy bốn người chơi quan trọng nhất ở đấu trường Syria, thuộc 2 phe khác nhau, vào thế phải phân định rạch ròi về quan điểm, điều mà các bên từ trước đến nay đều cố gắng né tránh và nỗ lực điều hòa để tránh gây ra những căng thẳng đối với bên kia.

Nga chan Tomahawk My danh Syria, ngan tiem kich Israel danh Iran

Nga đang một mình đối phó với các âm mưu của Mỹ và đồng minh ở Syria

Nguồn tin quân sự của DEBKAfile cho biết, vị Bộ trưởng Quốc phòng Iran đến Damascus chỉ bốn ngày sau khi Hoa Kỳ và Israel tiến hành hoạt động chung đầu tiên chống lại Lữ đoàn Al Qods và các lực lượng dân quân Shiite thân Iran, ở Iraq.

Các vụ không kích của Mỹ và Israel đã đánh vào lực lượng dân quân người Shiite Khataib Hezbollah ở Iraq, đối diện với thành phố Abu Kamal ở phía đông của Syria, khi họ đổ quân trấn giữ dọc tuyến đường cao tốc Baghdad-Damascus, nối giữa Syria và Iraq.

Cuộc tấn công của không quân Mỹ và Israel được tiến hành trùng thời điểm với cuộc họp tại Geneva của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ là ông John Bolton và người đồng cấp Nga Nikolai Patrushov ở Geneva hôm 23/8, khiến các cuộc đàm phán này không đạt được mục đích nào, thậm chí còn mở rộng thêm cách biệt trong quan điểm của Moscow và Washington, về vấn đề Syria.

Rõ ràng là những đồng thuận nhỏ nhoi về vấn đề Syria được các Tổng thống Donald Trump và Vladimir Putin đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Helsinki vào ngày 16 tháng 7, dẫn đến sự chấp nhận ngầm của Mỹ đối với các lực lượng Syria và Iran ngay tới biên giới Golan của Israel, đã mất đi và thay thế bằng một thỏa thuận chung giữa Mỹ-Israel để tấn công lực lượng Iran ở Syria.

Bên cạnh đòn trừng phạt về ngoại giao và kinh tế, Mỹ còn muốn triệt tiêu sức mạnh quân sự của Iran. Một đòn đánh vào lãnh thổ Iran sẽ rất khó khăn và gây hậu quả rất lớn; do đó, ông Trump giờ đây coi Syria là đấu trường chính của Mỹ để trực tiếp đánh một trong những lực lượng nguy hiểm nhất của IRGC là Lữ đoàn Al Qods.

Lãnh đạo của Al Qods, vị tướng trong bóng tối Qassam Soleimani và các chỉ huy khác của Iran ở chiến trường Trung Đông cũng chính là những người đang đứng đầu phe phản đối một cuộc đối thoại mới với Washington về một hiệp ước hạt nhân được sửa đổi.

Thứ Tư, 29/08/2018 13:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện