Nga cung cấp thiết bị đắt giá-độc quyền giúp Mỹ chống Covid-19

(Quan hệ quốc tế) - Không phải Nga chỉ cung cấp các loại thực phẩm và khẩu trang như một số báo chí đưa tin, mà là những thiết bị đắt tiền và độc quyền của Nga...

Nga cung cap thiet bi dat gia-doc quyen giup My chong Covid-19
Andrey Arkedievich Klimov - Phó chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hội đồng Liên bang Nga

Mới đây, hôm 30/3, trong cuộc điện đàm thảo luận về phương án ứng phó Covid-19 với người đồng cấp Mỹ, Tổng thống Nga Putin đã đề xuất hỗ trợ Washington.

"Phía Nga đề xuất hỗ trợ Mỹ trong thời điểm khó khăn vì dịch bệnh. Tổng thống Trump đã tỏ ý biết ơn và chấp nhận đề nghị", Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

Nhưng không phải Nga chỉ cung cấp các loại thực phẩm và khẩu trang như một số báo chí đưa tin, mà là những thiết bị đắt tiền và độc quyền của Nga, cho nên, sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi Hoa Kỳ, nền kinh tế số 1 trên thế giới, phải trả tiền cho những gì họ cần.

Điều này đã được công bố vào hôm thứ Sáu trong một cuộc phỏng vấn của Thông tấn xã Liên bang với ông Andrei Klimov, Phó chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hội đồng Liên bang Nga.

Nga đã cung cấp cho Hoa Kỳ một dịch vụ lớn, cung cấp cho họ đầy đủ những gì nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhưng trong câu chuyện của hai nhà lãnh đạo không có từ nào nói về từ thiện.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết: các thiết bị y tế được chuyển từ Nga đến để chống lại dịch coronavirus không phải là hàng miễn phí.

Đồng thời, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, nói rõ thêm rằng Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga đã cung cấp một nửa số tiền để trả cho các thiết bị y tế do Nga cung cấp cho phía Mỹ.

Nghĩa là, Washington sẽ thanh toán phần còn lại. Tuy nhiên, một quan chức giấu tên trong chính quyền Trump khẳng định: Mỹ đã trả tiền mua toàn bộ 60 tấn hàng, đồng thời cám ơn Nga “đã bán với mức giá thấp hơn thị trường” nhưng không tiết lộ giá trị đơn hàng.

Bình luận về tình huống này, Thượng nghị sĩ Klimov nói rằng: ông rất ngạc nhiên khi thấy một số người nghĩ rằng Nga cung cấp miễn phí cho Mỹ những phương tiện cực kỳ tốn kém để chống lại dịch coronavirus, vì không có ai ở cấp chính thức từng nói rằng những cung cấp này là viện trợ nhân đạo.

Nga cung cap thiet bi dat gia-doc quyen giup My chong Covid-19

“Chúng tôi đã gửi cho Hoa Kỳ những gì họ thiếu, chỉ vậy thôi! Tất nhiên, chúng tôi đã cung cấp một dịch vụ lớn cho phía Mỹ, nhưng đơn giản không thể gọi đó là từ thiện được, vì đây không phải là Guatemala, hoặc một nhà nước châu Phi kém phát triển nào đó.

Hoa Kỳ là nền kinh tế hàng đầu thế giới, và tôi không thấy lý do gì, dù là nhỏ nhất, để họ không phải thanh toán cho chúng tôi những thứ họ đang rất cần”. Ông Klimov nhấn mạnh.

Ngài thượng nghị sĩ nói thêm rằng: không phải Nga cung cấp cho Mỹ “khẩu trang và đồ hộp”, mà là những thiết bị đắt tiền, độc quyền của Nga.

Và Nga đã làm điều này bất chấp một thực tế là trong luật pháp Mỹ, Nga vẫn bị coi là đối thủ của Hoa Kỳ, trong khi Washington vẫn đang áp đặt lệnh trừng phạt đối với Moscow và yêu cầu tất cả thế giới theo đuổi chính sách kìm hãm và cô lập chống lại Nga.

“Hơn nữa: Tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump, đã yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin hỗ trợ - và ông ta đã nhận được sự hỗ trợ đó theo khối lượng mà họ đã thỏa thuận với nhau”, Thượng nghị sĩ nhắc lại.

Đồng thời, ông Klimov giải thích sự hỗ trợ mà Nga cung cấp cho Hoa Kỳ khác với sự hỗ trợ cho nước Ý, một quốc gia nhỏ không thể một mình đối phó với dịch bệnh COVID-19.

“Chúng tôi đã gửi cho họ sự hỗ trợ, hay nói rõ hơn, là đã cử quân đội cùng với thiết bị sang Ý. Đây là những chuyên gia có trình độ rất cao - có thể là cao nhất thế giới - trong cuộc chiến chống ô nhiễm phóng xạ, hóa chất và vi khuẩn.

Và, giúp đỡ người Ý, cũng chính là chúng tôi đang tự giúp mình, thông qua việc tìm hiểu rất nhiều dữ liệu mới về coronavirus” thượng nghị sĩ Klimov nói.

Tại Hoa Kỳ, tính đến ngày 4/4, số trường hợp được xác nhận nhiễm coronavirus mới đã vượt quá 276 nghìn, số người tử vong là 7.390. Tại Ý, số vụ nhiễm Covid-19 ngày 4/4 đã vượt quá 119.800, số người tử vong là 14.680.

Tất Thịnh

Thứ Bảy, 04/04/2020 13:34

Sự Kiện