Nga đang trừng phạt Mỹ vì những sai lầm ở Bắc Cực

(Quan hệ quốc tế) - Chính sách thiển cận của Mỹ ở Bắc Cực sẽ đe dọa nghiêm trọng đến chiến lược và an ninh quốc gia Mỹ- cổng thông tin RealClearDefense.

Các chuyên gia quân sự Charles Jacoby và Ryan Burke cho biết rằng, việc Mỹ thờ ơ với các vùng cực đã tạo ra những lỗ hổng nghiêm trọng trong chiến lược quốc gia.

Nga dang trung phat My vi nhung sai lam o Bac Cuc
Hải quân Nga đang tích cực cũng cố vị trí của mình ở Bắc Cực.

Các chuyên gia dự đoán rằng, khi khí hậu thay đổi trong thế kỷ 21 sẽ dẫn đến sự cạnh tranh của các cường quốc gia tăng ở Bắc Cực và chắc chắn sẽ lan sang Nam Cực. Họ tin rằng, tầm quan trọng chiến lược của các vùng cực ngày càng lớn và sẽ tiếp tục tăng theo cấp số nhân. Đó là lý do tại sao cạnh tranh chính trị là không thể tránh khỏi.

Theo quan điểm chính trị các vùng cực rất không ổn định. Khi chúng được phát triển, bao gồm cả thương mại, tương tác giữa các quốc gia sẽ xảy ra, cuộc chiến tranh giành lợi ích sẽ ngày càng gay gắt và các nguy cơ xảy ra xung đột quân sự cũng sẽ xuất hiện.

Jacoby và Burke cảnh báo rằng, một vụ va chạm ngẫu nhiên giữa các tàu chiến hoặc một cuộc cơ động ngoài khơi bờ biển Alaska có thể khiến căng thẳng leo thang đến mức xung đột.

Họ cũng cho rằng, Hoa Kỳ không quan tâm đến viêc Nga tiếp tục mở rộng sự hiện diện quân sự của mình ở Bắc Cực, vì họ coi những bước đi như vậy là sự gia tăng tiềm lực quốc phòng để bảo vệ các tài sản kinh tế của Nga. Tuy nhiên, chính điều này đã giúp Moscow có khả năng quân sự khổng lồ ở Bắc Cực và gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với Hoa Kỳ.

Jacoby và Burke thừa nhận rằng, Bắc Cực là một thách thức đối với phòng thủ của Hoa Kỳ. Các khoảng trống trong liên lạc, sự hiểu biết về Bắc Cực và thiếu cơ sở hạ tầng khiến biên giới phía bắc của Hoa Kỳ và Alaska rất dễ bị tổn thương.

Họ khẳng định rằng, Bắc Cực và Nam Cực liên quan trực tiếp đến an ninh của Hoa Kỳ và các đồng minh quan trọng của nước này. Theo họ, Nam Cực cuối cùng sẽ trở thành một lĩnh vực đối đầu chiến lược giống như Bắc Cực và theo như tình hình hiện tại Nga và Trung Quốc sẽ lại đi trước Hoa Kỳ.

Theo các chuyên gia Mỹ, do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, các khu vực Bắc Cực và Nam Cực không đóng vai trò lớn trong cuộc tranh chấp chính trị và không gây ra mối đe dọa đối đầu vũ trang. Tuy nhiên, nếu vì điều này mà khẳng định không ai muốn chiến đấu ở hai cực có thể là một sai lầm chết người.

Các chuyên gia Mỹ cảnh báo rằng, nếu Hoa Kỳ không thể tự định hướng và ứng phó với những thách thức, sẽ bị bỏ lại phía sau. Và để bắt kịp Bắc Cực và theo kịp Nam Cực, Hoa Kỳ cần sự giúp đỡ của các đồng minh.

Chí Huy

Chủ Nhật, 10/01/2021 13:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện