Nga không chạy đua vũ trang, NATO tăng chi phí làm gì?

(Quan hệ quốc tế) - Kết quả Hội nghị Thượng đỉnh NATO tại London, Anh nêu rõ việc tiếp tục tăng chi phí quốc phòng để đáp trả Nga dù Moscow đề nghị hợp tác.

Thông tấn TASS của Nga ngày 4/12 dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, việc NATO lên kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng cho thấy Nga đã đúng khi lo ngại về cái gọi là sự mở rộng về phía Đông và chính sách cố tình kiềm chế Nga của liên minh quân sự này.

Nga khong chạy dua vũ trang, NATO tang chi phí làm gì?
Nga nói không chạy đua vũ trang, NATO tăng chi tiêu quốc phòng làm gì?

Phát biểu họp báo với các phóng viên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh: "Chúng tôi thấy rằng NATO thực hiện các hành động nhằm kiềm chế và mở rộng liên quan tới đất nước chúng ta".

Ông Peskov tuyên bố Nga sẽ không để bị kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém bất chấp hành vi của NATO.

"Chúng tôi thấy rằng, NATO chủ yếu thực hiện các hoạt động ngăn chặn và bành trướng liên quan đến đất nước của chúng tôi. Điều này không thể không gây lo ngại. Quyết định tăng ngân sách của NATO xác nhận rõ điều này" - ông Peskov bình luận.

Cũng theo Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Moscow không tham gia chạy đua vũ trang với NATO bởi việc này sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế Nga.

"Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần nói Nga sẽ không tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang, cũng như cuộc chạy đua về chi tiêu quốc phòng, điều này chỉ gây bất lợi cho nền kinh tế. Tổng thống đã nhiều lần nhấn mạnh rằng trong trường hợp này, chúng ta hành động theo một cách khác, theo hướng an toàn cân bằng chiến lược. Nếu xét về ổn định chiến lược thì Nga được đảm bảo trong vài năm, và Nga tiếp tục đi theo con đường này" - ông Peskov nhấn mạnh.

Thư ký báo chí Nga cho rằng, quyết định tăng chi tiêu quốc phòng của NATO cần xem rõ NATO xác định mối đe dọa của họ là ai bởi NATO vẫn có những tuyên bố cho rằng có nhu cầu xây dựng quan hệ với Nga.

Về phần mình, Moscow đã nhiều lần bày tỏ muốn khôi phục quan hệ và hợp tác giữa Liên minh châu Âu (EU) và NATO. Tuy nhiên, phản ứng này ít nhận được phản hồi tích cực từ phía đối tác.

Bình luận được ông Peskov đưa ra sau khi Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố rằng, chi tiêu quốc phòng chung của các nước NATO sẽ tăng thêm 130 tỷ USD vào năm 2020. Trước đó, Mỹ đã hơn một lần thúc giục các nước châu Âu có trách nhiệm tăng mức đóng góp cho nguồn ngân sách chung này.
 
Sputnik cũng cho biết nhận được thông cáo báo chí sau Hội nghị Thượng đỉnh NATO nêu rõ, tổ chức quân sự hàng đầu thế giới này sẽ tiếp tục các biện pháp đáp trả việc Nga triển khai tên lửa mới tầm trung.

"Hành động gây hấn của Nga là mối đe dọa đối với an ninh của châu Âu-Đại Tây Dương", - tài liệu nhấn mạnh.

Tuy nhiên, trong tuyên bố trước đó về kết quả cuộc họp của các nguyên thủ quốc gia trong liên minh, NATO tuyên bố rằng liên minh vẫn cởi mở dành cho cuộc đối thoại với Nga.

"Chúng tôi vẫn cởi mở sẵn sàng đối thoại và xây dựng quan hệ mang tính xây dựng cùng với Nga, khi mà Nga có hành động tạo điều kiện cho điều này" - thông cáo nêu rõ.

Tuy nhiên, thực tế là Moscow đã nhiều lần đưa ra các động thái thể hiện một cách rõ ràng quan điểm cải thiện với NATO tuy nhiên tổ chức này luôn cho rằng điều đó là chưa đủ.

Đơn cử như sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) thì khối châu Âu trong NATO cũng thể hiện sự không hài lòng với Mỹ nhưng sau đó NATO đã quay sang chỉ trích Nga vi phạm các điều khoản của Hiệp ước trước và thúc đẩy Mỹ hành động rút khỏi Hiệp ước.

Trong bối cảnh Nga tuyên bố muốn cải thiện quan hệ, không chạy đua vũ trang thì NATO quyết định tăng chi tiêu quốc phòng, vẫn coi Nga là mối đe dọa nhưng đã đặt nặng hơn vấn đề mối đe dọa từ Trung Quốc.

Khác với các hội nghị trước chủ yếu tập trung bàn cách đối phó với Nga, hội nghị lần này NATO đã giành nhiều thời gian để bàn về sự thay đổi trong các quan hệ địa chính trị và các thách thức từ Trung Quốc mà NATO đang đối mặt.

“Sự lớn mạnh của Trung Quốc có ảnh hưởng an ninh đến tất cả đồng minh. Rõ ràng có cơ hội nhưng cũng có cả thách thức” - ông Stoltenberg phát biểu tại sự kiện “Cam kết NATO” trước khi hội nghị chính thức diễn ra, đồng thời nói các đồng minh NATO cần tìm “biện pháp cân bằng” để đối phó với thách thức từ Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn CNBC, ông Stoltenberg nói: “Cái chúng ta thấy là sức mạnh đang lên của Trung Quốc sự thay đổi cán cân quyền lực toàn cầu, và sự lớn mạnh của Trung Quốc –lớn mạnh về kinh tế, quân sự - mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng mang lại nhiều thách thức nghiêm trọng”.

Hải Lâm

Thứ Năm, 05/12/2019 08:43

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện