Nga-Mỹ chính thức thảo luận về việc gia hạn START-3

(Quan hệ quốc tế) - Ngày 22/6 tại Vienna đã chính thức bắt đầu cuộc đàm phán Nga-Mỹ về sự ổn định chiến lược, đặc biết là cuộc đàm phán về gia hạn Hiệp ước START-3.

Tại Vienna, các cuộc đàm phán giữa Nga và Mỹ về sự ổn định chiến lược đã được nối lại. Cuộc họp diễn ra vào ngày 22/6. Phái đoàn Nga được dẫn đầu bởi Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov, trong khi đó phái đoàn Mỹ được đại diện bởi đại diện của Tổng thống Hoa Kỳ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingsley.

Nga-My chinh thuc thao luan ve viec gia han START-3
Nga và Mỹ chính thức thảo luận về sự ổn định chiến lược.

Các cuộc đàm phán kéo dài 10 giờ và cuộc họp được thực hiện bí mật không có các phóng viên tác nghiệp. Kết quả của cuộc họp sẽ được công bố sau.

Được biết rằng, các bên tập trung đàm phán về việc gia hạn Hiệp ước giới hạn và cắt giảm vũ khí chiến lược (START-3), sẽ hết hạn vào tháng 2/2021.

Điều đáng chú ý là cuộc họp không có sự tham dự của Trung Quốc mặc dù Hoa Kỳ đã gửi thư mời. Bắc Kinh tiếp tục trốn tránh các vấn đề hạt nhân và những vấn đề khác liên quan đến việc kiểm soát vũ khí, đại diện của Mỹ nói.

Đại sứ Nga tại Áo Dmitry Lublinsky đã nói rằng, ngày 22/6 chính thức bắt đầu cuộc họp song phương giữa Nga và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, đạt được kết quả hay không hoàn toàn tùy thuộc vào phía Hoa Kỳ vì Nga luôn sẵn sàng cho mọi thỏa thuận, đặc biệt là thỏa thuận kéo dài Hiệp ước START-3.

Bộ Ngoại giao Nga đánh giá rằng, theo xu hướng chung về việc Mỹ rút khỏi các loại thỏa thuận quốc tế, Hiệp ước START-3 hoàn toàn có thể trở thành nạn nhân tiếp theo trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

Trong vòng khoảng 1,5 năm qua, Hoa Kỳ đã và đang dần rút khỏi các thỏa thuận quốc tế quan trọng, đặc biệt là Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (Hiệp ước INF) và có thể là Hiệp ước Bầu trời mở.

Hoa Kỳ đã đưa ra cho phía Nga yêu cầu thực hiện theo chính sách của nước này, nếu không sẽ đe dọa rút khỏi thỏa thuận này sau 6 tháng. Moscow tuyên bố rằng, Nga sẵn sàng tham gia các hiệp ước và gia hạn các hiệp ước này, tuy nhiên Nga hoàn toàn không chấp nhận chính sách của Mỹ.

Hiện tại, hiệp ước duy nhất về kiểm soát vũ khí còn tồn tại là Hiệp ước START-3. Tuy nhiên, hiệp ước này cũng đang đứng trước nguy cơ bị Hoa Kỳ phá bỏ. Theo Hoa Kỳ, họ yêu cầu Bắc Kinh cùng tham gia đàm phán về hiệp ước này, nhưng Trung Quốc bác bỏ những đề xuất như vậy và được Nga ủng hộ.

Trung Quốc tuyên bố rằng, Trung Quốc chỉ đơn giản là không có kho dự trữ vũ khí chiến lược quan trọng như Nga và Mỹ để tham gia các cuộc đàm phán này.

Theo ước tính của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, năm 2020 Nga có tổng cộng 6.375 vũ khí hạt nhân, Hoa Kỳ có 5.800 vũ khí hạt nhân, Trung Quốc có 320 vũ khí hạt nhân, Pháp có 290 vũ khí hạt nhân.... Phía Trung Quốc đã đặt câu hỏi: Tại sao Bắc Kinh phải tham gia vào các cuộc đàm phán trong khi đó không phải là Paris hay London, các nước có có kho dự trữ hạt nhân tương đương với Trung Quốc.

Chí Huy

Thứ Ba, 23/06/2020 13:31

Sự Kiện