Nga-Mỹ toan tính gì với Venezuela tại Liên Hợp Quốc?

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ và Nga đang lưu hành tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc 2 bản dự thảo nghị quyết về Venezuela và hoàn toàn trái ngược nhau.

Phái đoàn ngoại giao của Mỹ đã gửi tới 14 quốc gia thành viên khác của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc một bản dự thảo nghị quyết về Venezuela, với nhiều điều khoản ủng hộ rõ ràng phe đối lập Juan Guaido.

Theo đó, Mỹ ủng hộ đầy đủ Quốc hội do phe đối lập kiểm soát và coi đây là đại diện duy nhất của Venezuela. Tuy nhiên, Mỹ cũng kêu gọi một cuộc bầu cử lại tại quốc gia này để bảo vệ nền dân chủ.

Mỹ cũng đưa ra "mối quan ngại sâu sắc trước tình trạng lực lượng an ninh Venezuela dùng vũ lực trấn áp người biểu tình ôn hòa", đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp để chấm dứt tình trạng Venezuela đóng cửa biên giới với Colombia và cho phép các đoàn xe cứu trợ nhân đạo được vào nước.

Ngược lại, Nga cũng đưa ra một bản dự thảo độc lập, bày tỏ trong đó là những nội dung về việc lo ngại đang xảy ra "những âm mưu can thiệp" và vấn đề nội bộ của một quốc gia. Nga cũng cảnh báo đang có những âm mưu sử dụng quân đội để tiến hành một cuộc xâm lược vào Venezuela.

Nga cũng nhấn mạnh cơ hội để giải quyết khủng hoảng chính trị ở quốc gia Mỹ Latinh này là biện pháp đối thoại giữa chính phủ với phe đối lập. Nga lên án mọi biện pháp ngăn chặn nỗ lực đối thoại tại quốc gia này.

Nga-My toan tinh gi voi Venezuela tai Lien Hop Quoc?
Cuộc họp của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc hồi 26/1 về vấn đề Venezuela

Việc Nga và Mỹ đối đầu với nhau tại Hội đồng bảo an là điều hoàn toàn dễ hiểu. Câu chuyện này đã từng diễn ra nhiều lần trước đây. Tuy nhiên, đã có những toan tính rất rõ nét của hai cường quốc này với vấn đề của riêng Venezuela.

Về phía Mỹ, Washington cho thấy họ đã hạ giọng trong phiên họp lần này của Hội đồng bảo an. Trong phiên họp gần nhất về vấn đề Venezuela hôm 26/1, Hội đồng bảo an đã không công nhận ông Juan Guaido là Tổng thống lâm thời và tái khẳng định ông Nicolas Maduro là Tổng thống hợp hiến duy nhất tại quốc gia này.

Quan điểm của Mỹ đã bị phủ quyết khi đó và không có gì cho thấy các quốc gia trong Hội đồng bảo an sẽ thay đổi quan điểm. Vì thế, việc yêu cầu một cuộc bầu cử lại tại đây là giải pháp phù hợp nhất với Mỹ vào thời điểm này và có cơ hội được chấp nhận cao hơn.

Ngoài ra, Mỹ đã không tái khẳng định quan điểm công nhận Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela. Thay vào đó là các chỉ trích về vi phạm dân chủ, dân quyền và không công nhận kết quả bầu cử trước đây.

Tuy nhiên, sự sốt ruột trong các toan tính của Mỹ bộc lộ rõ. Dù không đưa ra thời điểm sẽ tổ chức bầu cử lại, song các nguồn tin của truyền thông quốc tế cho biết Washington đã lên tiếng thúc giục các quốc gia thuộc Hội đồng bảo an bỏ phiếu càng sớm càng tốt và cùng đưa ra một thời điểm thích hợp cho bầu cử lại.

Nga-My toan tinh gi voi Venezuela tai Lien Hop Quoc?
Lãnh đạo đối lập Guaido liên tục kêu gọi Mỹ can thiệp quân sự vào quốc gia này

Ngược lại với sự sốt ruột của Mỹ, Nga đang tìm cách kéo dài thời gian. Tất nhiên Nga công nhận tính hợp pháp của Tổng thống Maduro, nhưng họ cũng không chỉ trích Juan Guaido là thế lực đảo chính. Nga chỉ yêu cầu duy nhất việc hai bên tiến hành đàm phán để tìm kiếm giải pháp hòa bình.

Như vậy, Nga đang tìm cách câu giờ, làm trì hoãn các bước tiến của Mỹ ở Venezuela. Washington hiện không thể động binh can thiệp quân sự vì sợ vướng mác đảo chính, Guaido cũng không nhận được viện trợ quân sự để tự nổi dậy nội chiến.

Sức mạnh duy nhất để cuộc cách mạng màu lần này là sự ủng hộ của người dân. Và yếu tố sống còn của cách mạng màu là vấn đề tận dụng thời cơ, thời điểm nhanh chóng lật đổ chính quyền hiện tại và lập ra một chính quyền lâm thời mới.

  • Đỗ Tú

Thứ Hai, 11/02/2019 07:53

Sự Kiện