Nga nhường phần còn lại chiến trường cho Syria: Mỹ sốt ruột

(Quan hệ quốc tế) - Nga tiếp tục thực hiện các kế hoạch đào tạo quân đội Syria và chuyển giao các vũ khí hiện đại bậc nhất cho quân đội nước này.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga, quân đội Syria đã được chuyển giao nhiều hạng mục trang thiết bị quân sự hiện đại của quân đội Nga trong vài tuần qua. Đồng thời các sự chuyển giao này sẽ còn kéo dài cho đến cuối năm 2019.

Những lô vũ khí, khí tài này bao gồm các loại súng tự động, súng bắn tỉa hiện đại cho bộ binh, trang thiết bị bảo hiểm cho bộ binh, các loại kính nhìn đêm, tác chiến đêm, nhiều loại lựu đạn, mìn cơ động.

Ngoài ra, Nga tiếp tục chuyển giao các loại pháo hạng nặng, xe tăng, xe chiến đấu bộ binh trang bị súng máy cho quân đội Syria. Ngoài ra, quân đội Nga chuyển giao số lượng lớn tên lửa đất đối đất, rocket phóng loạt cho quân đội Syria.

Các loại vũ khí này được chính quyền Damascus và Moscow thống nhất chuyển giao trong các bản hợp đồng trả sau (Nga cho Syria nợ). Ngoài ra, nhiều loại vũ khí trong đó nằm trong diện viện trợ không hoàn lại.

Nga nhuong phan con lai chien truong cho Syria: My sot ruot
Quân đội Syria đang giữ quyền chủ động các chiến dịch trên chiến trường miền Bắc đất nước

Song song với việc chuyển giao vũ khí, quân đội Nga cũng tiến hành huấn luyện tân binh cho quân đội Syria. Đồng thời, các lực lượng đặc nhiệm đặc biệt tinh nhuệ của Syria cũng vừa được Damascus tuyên bố hoàn thành khóa huấn luyện bởi đặc nhiệm Nga và sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ trên chiến trường.

Hôm 10/4, Bộ Quốc phòng Syria cũng tuyên bố hoàn thành các bài tập huấn luyện làm chủ hệ thống S-300 của họ được Nga chuyển giao hồi cuối năm 2018 vừa qua.

Ngoài ra, Nga và Syria đang thực hiện việc cung cấp cơ sở dữ liệu chung trên mặt trận Idlib, Aleppo, Hama. Các thông tin trinh sát được Nga thu thập bằng UAV, vệ tinh, máy bay trinh sát và hệ thống điệp viên đều được chia sẻ với Damascus.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, các hoạt động hỗ trợ huấn luyện, bổ sung vũ khí này sẽ hỗ trợ quân đội Syria đáng kể trên chiến trường Idlib. Cả Moscow và Damascus đặt kế hoạch sớm giải quyết dứt điểm các vấn đề tại mặt trận Idlib trong thời gian ngắn nhất có thể, dự kiến vào mùa hè 2019.

Có thể thấy trong thời gian qua, kể từ đầu tháng 4/2019, không quân Nga không thực hiện các hoạt động hỗ trợ không kích cho Syria trên hàng loạt điểm nóng Nam Idlib, Bắc Hama và Tây Bắc Aleppo. Trong khi đó, các chiến dịch của bộ binh Syria vẫn diễn ra hàng ngày trên quy mô lớn, kiểm soát thêm nhiều vùng diện tích và các điểm chiến lược ở các chiến trường này.

Dường như quân đội Nga đang nhường quyền chủ động chiến trường cho Syria. Điều này đã tạo ra những tác động đáng kể đến cục diện Syria, thậm chí là toàn khu vực Trung Đông, đặc biệt với các toan tính của Mỹ.

Nếu chiến dịch của Syria có thể kết thúc với kết quả là tiêu diệt hoàn toàn nhóm khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS), đòi lại toàn bộ vùng Idlib rộng lớn thì có thể chứng minh được năng lực và sức mạnh của quân đội nước này hoàn toàn có khả năng tiêu diệt khủng bố, tự bảo vệ được lãnh thổ của mình trước khủng bố.

Nga nhuong phan con lai chien truong cho Syria: My sot ruot
Tình hình nhân đạo tại Trại Er-Rukban ngày càng tồi tệ

Đồng thời, quan điểm của Syria luôn nhất quán: Không đàm phán với khủng bố, không dung dưỡng khủng bố trên lãnh thổ. Từ đó chứng minh hai vấn đề: Syria có năng lực chống khủng bố và không có cơ hội để khủng bố phát triển trên đất nước này trong tương lai.

Như vậy, chiến thắng HTS sẽ là lời cam kết mạnh mẽ nhất với không chỉ Mỹ, phương Tây mà còn với cộng đồng quốc tế rằng người Syria có thể tự giải quyết vấn đề của mình. Lời cam kết này đồng nghĩa với việc các lực lượng nước ngoài (không được mời) phải rời khỏi lãnh thổ của họ, bao gồm Mỹ và các đội quân đồng minh của họ.

Cần chú ý, song song với việc chống Idlib ở miền Bắc, Damascus trong thời gian qua liên tục gửi đi những bản báo cáo về tình trạng nhân đạo tệ hại, báo động ở các trại tị nạn do Mỹ kiểm soát ở Đông Nam và Đông Bắc nước này, đặc biệt tại trại Er-Rukban.

Damascus muốn Mỹ mở cửa xả trại và chính quyền nước này sẽ tự chăm lo cho những nạn nhân của chiến tranh này. Damascus nhấn mạnh toàn bộ đất nước gần như giải phóng và đây là thời điểm người tị nạn được trở về ngôi nhà đúng nghĩa của họ.

Như vậy, Syria sau khi được Nga nhường quyền chủ động trên chiến trường đã thực hiện cùng lúc hai hành động: chứng minh họ tự bảo vệ được đất nước và tự chăm lo được cho đời sống người dân. "Người Syria tự giải quyết vấn đề của Syria", họ đang tước đi những lý lẽ cuối cùng để Mỹ có thể được ở lại quốc gia này.

Đỗ Tú

Thứ Bảy, 13/04/2019 08:17

Sự Kiện