Nga: ‘Ống bột giặt Iraq’ đang tái diễn ở vịnh Oman

(Quan hệ quốc tế) - Nga nghi ngờ Mỹ đang ngụy tạo chứng cứ Iran tấn công 6 tàu chở dầu ở vịnh Oman, gợi nhớ sự kiện “ống bột giặt Iraq”.

Vào ngày 13 tháng 6, hai tàu chở dầu, Front Altair và Kokuka Courageous, đã bị tấn công ở Vịnh Oman. Đã xảy ra tiếng nổ và lửa cháy trên tàu. Thủy thủ đoàn của tàu bị nạn không nguy hiểm đến tính mạng và đã được sơ tán đến lãnh thổ Iran và trên tàu khu trục Mỹ.

Theo một số dữ liệu của truyền thông Iran và Ả Rập, dường như đã xảy ra cuộc tấn công bằng ngư lôi, gây vụ nổ và đám cháy trên tàu. Tuy nhiên không có xác nhận chính thức rằng đó là nguyên nhân sự cố.

Được biết, hai vụ nổ này xảy ra một tháng sau khi bốn tàu chở dầu khác bị phá hoại ngoài khơi thành phố cảng Fujairah của Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), trong một cuộc tấn công được nhiều nước cho là do các lực lượng vũ trang Iran thực hiện hôm 12/5.

Sau khi vụ việc xảy ra, Hoa Kỳ cáo buộc Iran về những gì đã xảy ra, tuy nhiên không đưa ra được bằng chứng cụ thể. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định, những cáo buộc của Hoa Kỳ về trách nhiệm của Iran trong các vụ tấn công tàu chở dầu là hoàn toàn vô căn cứ.

Giới truyền thông Israel cũng cho rằng, các vụ tấn công mới này cũng với vụ tấn công vào 4 tàu chở dầu trước đó, có khả năng đều là do lực lượng đặc nhiệm hải quân Iran đặt mìn có điều khiển xa để gây nổ, nhằm loại bỏ chứng cứ là các vụ phá hoại do họ gây ra.

Theo nguồn tin độc quyền của DEBKAfile, một đơn vị đặc biệt của lực lượng hải quân Vệ binh Cách mạng Iran đã thực hiện vụ tấn công phá hoại vào 4 tàu chở dầu của Saudi Arabia bên ngoài cảng Fujairah hôm 12/5.

Trong bối cảnh đó, Hoa Kỳ đã tiếp tục điều thêm một tàu khu trục tên lửa đến Vịnh Oman. Theo báo cáo Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ (CENTCOM) đảm trách chiến trường Trung Đông, Hoa Kỳ gửi tàu khu trục tên lửa USS Mason (DDG 87) là vì cuộc tấn công vào tàu chở dầu này.

Trong một bình luận về tình hình gia tăng căng thẳng ở Vịnh Oman của Điện Kremlin, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin là ông Dmitry Peskov cho biết, những cáo buộc vô căn cứ chống lại Iran về các vụ tấn công tàu chở dầu ở Vịnh Oman là "khó có thể chấp nhận".

Nga: ‘Ong bot giat Iraq’ dang tai dien o vinh Oman
Mỹ đã tăng cường thêm các tàu khu trục tên lửa đến vùng Vịnh

Ông Peskov nhắc lại sự kiện ‘ống bột trắng Iraq’ mà Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell đã trình bày năm 2003 tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và tuyên bố đó là bằng chứng cho thấy Iraq sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt, nhưng sau đó bằng chứng này đã bị cáo buộc là giả.

Người phát ngôn của Tổng thống Putin khẳng định, Nga và cộng đồng quốc tế vẫn ghi nhớ điều này, và do đó, Moscow đã học được cách kiềm chế trong đánh giá của mình và mong muốn các bên tỉnh táo đánh giá tình hình, chờ đợi cho đến khi xuất hiện những dữ liệu thuyết phục. Ông cho rằng, việc Mỹ tuyên bố những dữ liệu đó là bí mật, trong trường hợp này, là hết sức vô lý.

Ông Peskov nói trong cuộc phỏng vấn với chương trình “Moskva - Kremlin - Putin” trên kênh "Rossiya-1" rằng, những sự cố như vậy thực sự có khả năng làm rung chuyển nền kinh tế thế giới, và do đó, những lời buộc tội vô căn cứ ở đây khó có thể được chấp nhận.

Tromg khi Nga tỏ ý nghi ngờ những bằng chứng “mù mờ” của Mỹ thì Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) cũng thừa nhận, chưa thể khẳng định rằng, Iran là thủ phạm của những vụ tấn công này.

Theo lời của Ngoại trưởng UAE Abdullah bin Zayed bin Sultan Al Nahyan tuyên bố trên kênh truyền hình “Al-Arabiya”, hiện nay, UAE vẫn chưa có đủ bằng chứng về bất kỳ sự tham gia của quốc gia nào trong cuộc tấn công tàu chở dầu gần cảng Fujairah ở vịnh Oman. Theo lời ông, điều tra cho thấy rằng vụ nổ đã xảy ra dưới nước, bên ngoài con tàu.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng al-Nahayan cũng úp mở rằng "dễ hiểu tại sao Iran im lặng kể từ khi xảy ra cuộc tấn công vào bốn tàu chở dầu gần bờ biển Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất hôm 12 tháng 5".

Ngoại trưởng UAE cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp tác để đảm bảo an ninh hàng hải và đảm bảo nguồn cung cấp nhiên liệu năng lượng.

Toàn Thắng

Thứ Hai, 17/06/2019 07:28

Sự Kiện