Nga phân hóa Baltic, vô hiệu hóa nguy cơ từ NATO?

(Quan hệ quốc tế) - Pháp sẽ điều xe tăng và quân đội đến Estonia. Trước đó, NATO cũng xây dựng hàng loạt công trình phục vụ cho lực lượng không quân của khối ở Baltic.

Pháp đưa quân và xe tăng đến Estonia

Theo tin mới nhất, vào ngày 23/4 sẽ có gần 300 binh sĩ, cũng như bốn xe tăng và hai mươi xe chiến đấu bộ binh (BMP) từ Pháp tới nước Cộng hòa Estonia giáp với biên giới nước Nga, theo tin của bộ phận báo chí của Đại sứ quán Pháp tại nước cộng hòa Baltic này.

Quân đội và thiết bị quân sự sẽ được triển khai tại thành phố Tapa, chỉ cách biên giới Nga khoảng 140 km. Lực lượng Pháp có mặt ở Estonia trong khuôn khổ sứ mệnh của NATO nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự của liên minh tại các quốc gia Baltic và Ba Lan (sứ mệnh “FRA-EFP LYNX”).

Đội quân này bao gồm các binh sĩ của Lữ đoàn 2 của quân đội Pháp và lính đánh thuê từ Quân đoàn nước ngoài (Quân đoàn Lê dương). Các binh sĩ sẽ tới Estonia bằng đường không, còn thiết bị quân sự sẽ được đưa tới bằng đường sắt. Dự kiến, lực lượng Pháp sẽ ở lại nước cộng hòa Baltic này cho đến cuối tháng 8 năm nay.

Mới hồi cuối năm ngoái, các công trình mới được xây dựng bằng tiền của Hoa Kỳ nhằm mục đích tiếp nhận và phục vụ hoạt động của quân đội và thiết bị NATO tại Baltic đã được khai trương tại Căn cứ Không quân Emari, gần thủ đô Tallin của Estonia.

Các công trình, bao gồm một nhà chứa máy bay, tòa nhà tham mưu và bãi chứa hàng hóa dễ nổ, được xây dựng như một phần của “Chương trình của Mỹ về kiềm chế ở châu Âu” (EDI). Chi phí dự án là khoảng 15 triệu dollars.

Các cơ sở mới ở Emari không chỉ dành cho máy bay Mỹ mà lực lượng NATO hoặc các đồng minh khác cũng có thể sử dụng những công trình này. Hiện nay, chiến đấu cơ Eurofighter của Đức được triển khai tại sân bay Emari, để thực hiện nhiệm vụ “bảo vệ không phận các nước Baltic”.

NATO gia tăng hiện diện ở Baltic

Vài năm gần đây Nga tuyên bố rằng hoạt động của NATO tại biên giới phía tây, đặc biệt là ở vùng Baltic, đã gia tăng tích cực chưa từng có.

Moscow cáo buộc NATO đang tiếp tục bành trướng sang phía Đông, áp sát biên giới phía Tây của Nga, liên tục mở rộng các sáng kiến quân sự nhằm vào Nga, núp dưới cái gọi là "hoạt động nhằm ngăn chặn sự xâm lược của Nga đối với châu Âu", hoặc “đáp trả sự uy hiếp của Nga đối với NATO”.

Nga phan hoa Baltic, vo hieu hoa nguy co tu NATO?
NATO đang biến  Nga thành "ngáo ộp" xâm lược Baltic và châu Âu

Theo giới chuyên gia quân sự Nga, tất nhiên là một vài đơn vị NATO hiện diện ở Estonia và Baltic không thể thay đổi cán cân lực lượng về mặt chiến lược; do đó, hành động này được thực hiện chủ yếu để tăng cường sự đoàn kết của các thành viên NATO ở phía đông.

Nhưng năm trước đây, ở Estonia không có đơn vị nào của NATO, lực lượng vũ trang của nước này đã bảo vệ đường biên giới với Nga một cách vô cùng an toàn.

Thế nhưng, theo đà xấu đi trong quan hệ giữa Nga và liên minh phương Tây kể từ năm 2014, NATO lại thấy cần phải gia tăng sự bảo vệ các nước Baltic trước nguy cơ xâm lược quân sự của Nga; do đó, cần tăng cường thêm lực lượng đến khu vực Baltic nói chung và Estonia nói riêng.

Moscow đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về việc gia tăng sức mạnh quân sự của liên minh ở châu Âu. Điện Kremlin đã tuyên bố rằng, Nga không gây ra mối đe dọa cho bất kỳ ai, nhưng sẽ không cho phép các hành động có khả năng gây nguy hiểm cho lợi ích của mình.

Nga hy vọng Estonia cải thiện quan hệ với Nga

Tuy nhiên, giới chuyên gia Nga bày tỏ sự lạc quan về quan hệ giữa Nga với Estonia sẽ được cải thiện, đặc biệt là qua chuyến thăm của Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid tới Moscow, lần đầu tiên trong 10 năm qua.

Cuộc đàm phán giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và nữ Tổng thống Estonia đã diễn ra vào ngày 18/4. Cụ thể, ông Putin và bà Kaljulaid đã thảo luận về các mối quan ngại của Tallinn trong lĩnh vực an ninh.

Theo thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov, trong cuộc hội đàm, phía Nga đã lưu ý rằng, những quan ngại như vậy là vô căn cứ, và được giải thích bởi việc NATO khéo léo thổi phồng “mối đe dọa từ phía Đông”.

Sau cuộc gặp với Tổng thống Putin, bà Kaljulaid đã tuyên bố rằng, hai nước có khả năng để cải thiện mối quan hệ. Sau khi bà trở về Tallinn, rõ ràng ý nghĩ này sẽ là một động lực để định hướng cho chính quyền nước này suy nghĩ lại về mối quan hệ với Nga.

Mặc dù Estonia là một nước cộng hòa nghị viện, nhưng với một chính phủ liên minh, vai trò của tổng thống, đặc biệt là trong chính sách đối ngoại, đang gia tăng đáng kể.

Nếu chính quyền Talinn cải thiện quan hệ với Moscow thì các nước Baltic (gồm cả Latvia và Litva) sẽ bị phân hóa trong chiến lược chống Nga kịch liệt, khiến cho tiền đồn chống Nga ở phía đông của NATO (gồm cả Ukraine) bị suy yếu nghiêm trọng.

Nhật Nam

Thứ Bảy, 20/04/2019 13:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện