Nga-Thổ hoàn thành 'mũi khoan' TurkStream

(Quan hệ quốc tế) - Lãnh đạo Nga-Thổ đã bày tỏ sự hài lòng rằng dự án đường ống khí đốt TurkStream sẽ đi vào hoạt động vào cuối tháng 12 tới.

Ngày 10/11, điện Kremlin ra thông báo cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại để thảo luận nhiều vấn đề quốc tế khác nhau.

"Hai bên đã trao đổi một cách tích cực về sự phát triển bền vững trong quan hệ song phương giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, cụ thể là việc thực thi những dự án chiến lược trong ngành năng lượng và quốc phòng.

Họ đều bày tỏ sự hài lòng rằng dự án đường ống khí đốt TurkStream sẽ đi vào hoạt động vào cuối tháng 12 tới. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí thời gian biểu cho các cuộc gặp mặt cấp cao trong tương lai", tuyên bố của điện Kremlin nêu rõ.

Nga-Tho hoan thanh 'mui khoan' TurkStream
Dự án đường ống khí đốt TurkStream sẽ đi vào hoạt động vào cuối tháng 12.

TurkStream là một đường ống dẫn dài gần 920 km có thể cung cấp 31,5 tỉ mét khối khí đốt, được xây dựng nhằm cung cấp khí đốt của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ và các nước khác, trong đó có khu vực phía nam và đông nam Châu Âu.

Đường ống TurkStream được cho là sẽ đảm bảo cung cấp khí đốt Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ và Châu Âu mà không cần phải đi qua những đối tác không đáng tin cậy như Ukraine.

Liên quan đến TurkStream, Financial Times từng cảnh báo, Tổng thống Putin sẽ dùng TurkStream vẽ lại bản đồ năng lượng Châu Âu. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, với Putin thì TurkStream có công hiệu vượt trên vấn đề năng lượng.

Đó là Putin dùng mũi khoan TurkStream khoan thủng mạn thuyền NATO, không chỉ tại vị trí Thổ Nhĩ Kỳ, mà tại nhiều vị trí khác nữa, khiến con thuyền NATO thêm tròng trành, chao đảo.

Khi Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga, nhiều nhìn nhận cho rằng Putin đã dùng S-400 để làm phân rã NATO. Tuy nhiên, động thái đó chỉ là ngoáy rộng lỗ hổng của NATO tại vị trí Thổ Nhĩ Kỳ mà thôi.

Mỹ-NATO hoàn toàn có thể lấp lỗ hổng mà S-400 ngoáy rộng vì S-400 chỉ là một loại vũ khí có vòng đời nhất định và hoàn toàn có thể thay thế bằng những loại vũ khí khác, nếu Washington-Brussles nhún nhường Ankara. Hoặc khi nhiệm kỳ của ông Erdogan kết thúc, thì nguy hại từ việc Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu S-400 hoàn toàn có thể được giải quyết.

Song với TurkStream, Mỹ-NATO không có giải pháp thay thế và Erdogan mãn nhiệm không làm thay đổi công hiệu của mũi tên này.

Xâu chuỗi các sự kiện lại cho thấy Tổng thống Putin đã tính rất kỹ việc sử dụng mũi khoan TurkStream để khoan thủng mạn thuyền NATO, làm cho con thuyền NATO thêm tròng trành, từ đó làm đổi hướng nhiều mũi tên NATO đang hướng vào Nga.

Tổng thống Putin đã dùng công cụ lợi ích để tạo sự lệch pha trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ-NATO. TurkStream đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng biến Thổ Nhĩ Kỳ thành đối tác tốt của Nga và đồng minh tồi của Mỹ-NATO.

Không dừng lại ở vị trí Thổ Nhĩ Kỳ, mũi khoan TurkStream còn đang di chuyển đến những vị trị khác trên mạn thuyền NATO, khi đã có nhiều thành viên NATO khác muốn tham gia vào giai đoạn hai của dự án này, theo Reuters.

Đó là Bulgaria, Hungary và Slovakia và đăc biệt là Italy, thành viên sáng lập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương cũng muốn giúp Tổng thống Putin sử dụng mũi khoan TurkStream để khoan thủng mạn thuyền NATO.

Việt Phương

Chủ Nhật, 10/11/2019 18:19

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện