Nga trả hết nợ thời Liên Xô

(Quan hệ quốc tế) - Những hành động của chính phủ Nga khi xử lý những di sản kế thừa từ Liên Xô, trong đó có việc trả nợ vay nước ngoài, đã thể hiện uy tín...

Truyền thông quốc tế đưa tin, theo thông báo của Bộ Tài chính Nga, nước này đã trả hết số nợ nước ngoài từ thời Liên Xô, sau khi thanh toán số nợ 125,2 triệu USD cho Bosnia -Herzegovina, theo thỏa thuận giữa Liên Xô cũ và Nam Tư cũ.

Ngày 21/3/2017, Liên bang Nga và Bosnia – Herzegovina, 1 trong 6 thành viên của Nam Tư cũ, đã ký kết thỏa thuận giải quyết khoản dứt điểm khoản vay này. Thỏa thuận có hiệu lực từ ngày 20/7/2017.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, Nga đã gánh toàn bộ số nợ nước ngoài của Liên Xô, ước tính lên đến khoảng 70 tỉ USD, mà đa phần được vay trong giai đoạn Tổng bí thư Mikhail Gorbachev thực hiện công cuộc Cải tổ đưa đến sự tan rã của Liên Xô.

Năm 1998, khi nước Nga rơi vào tình trạng khủng hoảng kinh tế nên Moscow có thời gian hoãn chi trả các khoản vay. Đến năm 2006, khi kinh tế ổn định, chính phủ Nga trả nợ trên 20 tỉ USD cho 17 quốc gia và đến năm 2008 thì hơn 90% nợ nước ngoài của Liên Xô đã được hoàn trả.

Nga tra het no thoi Lien Xo
Chính quyền Tổng thống Putin đã thể hiện uy tín trong việc thực hiện trách nhiệm của thực thể kế thừa Liên Xô

Việc thanh toán gần như toàn bộ nợ nước ngoài đã giúp cho nước Nga vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu năm 2008 một cách tuyệt vời nhất, ngoài dự đoán của các chuyên gia kinh tế quốc tế, theo trang tin Euromoney.

Nay nước Nga đang bị bao vây bởi cấm vận của phương Tây và giá dầu thô giảm, khiến kinh tế tại xứ sở bạch dương gặp rất nhiều khó khăn, nhưng Moscow đã quyết định hoàn tất việc trả nợ vay từ thời Liên Xô, thực hiện nghiêm chỉnh trách nhiệm của thực thể kế thừa Liên Xô.

Điều đáng nói hơn là trong quá trình thực hiện việc trả nợ vay của Liên Xô, chính quyền Nga – nhất là dưới thời Tổng thống Putin - còn thực hiện việc xoá nợ cho rất nhiều quốc gia, mà hầu hết là những khoản vay từ thời Liên Xô.

Cuba là quốc gia có khoản vay nợ lớn nhất của Liên Xô với số tiền là 35,3 tỷ USD, nhưng năm 2014, chính quyền của Tổng thống Putin đã quyết định xoá 90% số nợ cho đảo quốc này, với số tiền lên tới 31,7 tỷ USD -một con số kỷ lục.

Năm 2004, Nga đã xoá nợ cho Iraq với con số 9,5 tỷ USD trong tổng số nợ 10,5 tỷ USD và cho vay tiếp 12,9 tỷ, song đến năm 2008, Moscow lại tiếp tục xoá nợ 12 tỷ USD cho Baghdad. Như vậy, Nga đã xoá nợ cho Iraq với số tiền tới 21,5 tỷ USD.

Mông Cổ được Nga xoá nợ 11,1 tỷ USD trong tổng số nợ 11,3 tỷ USD, Afghanistan được Nga xoá nợ 11 tỷ USD, Triều Tiên được Nga xóa nợ 10 tỷ USD, Syria được Nga xoá nợ 9,8 tỷ USD trong tổng số nợ 13,4 tỷ USD. Việt Nam cũng được Nga xoá nợ với số tiền là 9,53 tỷ USD.

Với các nước thuộc Liên Xô cũ, chính quyền nước Nga cũng thực hiện việc xoá nợ cho những người anh em này, ngoài việc nhận trả nợ của Liên Xô. Trong đó, Uzbekistan được xoá nợ 865 triệu USD, Kyrgizistan được xoá nợ 500 triệu USD.

Các nước nghèo khu vực châu Phi được Nga xoá nợ hơn 20 tỷ USD, trong đó nhiều nhất là Etiopia được xóa 5,9 tỷ USD, Angeria được xóa 4,7 tỷ USD, Angola được xoá 3,5 tỷ USD. Libya được Nga xóa nợ 4,6 tỷ USD vào năm 2008. Đảo quốc Madagasca cũng được Moscow xoá nợ với số tiền 89 triệu USD.

Thông tin của các tổ chức tài chính quốc tế cho biết, hiện tại nhiểu quốc gia vẫn còn nợ cũ với Nga, dù đã được xoá phần lớn nợ vay và Liên Xô tan rã cũng đã hơn 1/4 thế kỷ. Theo dự báo của giới phân tích, có lẽ những khoản nợ “khó đòi” này cũng sẽ được Moscow xoá hay cơ cấu lại cho phù hợp với "hoàn cảnh" của các con nợ.

Rõ ràng, khoản nợ vay 125,2 triệu USD mà Nga vừa thanh toán cho Bosnia –Herzegovina là rất nhỏ so với hàng trăm tỷ USD mà Nga đã giúp những con nợ từ thời Liên Xô, song Moscow muốn thực hiện theo đúng thoả thuận, để đảm bảo tính pháp lý trong kế thừa.

Nga tra het no thoi Lien Xo
Moscow thực hiện nghiêm chỉnh trách nhiệm trả nợ từ thời Liên Xô là lời nhắc nhở Kiev

Điều này rất quan trọng đối với những định chế tài chính quốc tế trong việc xem xét và đánh giá uy tín của những thực thể chính trị đại diện quốc gia. Vay - trả là chuyện quan trọng, song việc tuân thủ “luật chơi” còn quan trọng hơn nhiều.

Đây cũng được xem là cơ sở cho việc Toà án London khi xem xét khoản 3 tỷ USD mà Ukraine nợ của Nga qua hình thức phát hành trái phiếu Châu Âu (Euro Bond), dưới thời chính quyền Tổng thống Viktor Yanukovych, song chính quyền của những "chính khách Maidan" lại không chịu trả cho Moscow.

Kế thừa nợ chỉ là một trong những khoản kế thừa của nước Nga từ Liên Xô, song cho đến nay Moscow đã thể hiện rất nghiêm chỉnh trách nhiệm của mình. Khi khó khăn thì Nga hoãn thực hiện, khi có điều kiện thì Nga quyết hoàn tất trách nhiệm.

Dường như Moscow không dựa vào hoàn cảnh bất lợi cho mình từ những “di sản kế thừa” của Liên Xô để trì hoãn hay thay đổi việc thực hiện trách nhiệm. Bên cạnh  việc thực hiện trách nhiệm giải quyết những tồn đọng, chính quyền Putin còn tái sinh những gía trị ưu việt của chế độ Xô Viết, vốn bị chôn vùi khi Liên Xô tan rã.

Giới phân tích cho rằng, những hành động của chính phủ Nga trong việc xử lý những di sản kế thừa từ Liên Xô, trong đó có việc hoàn tất trả nợ vay nước ngoài, đã thể hiện uy tín của một thực thể chính trị đại diện đảm bảo sự thông suốt cho dòng chảy lịch sử dân tộc.

  • Ngọc Việt

Thứ Tư, 23/08/2017 07:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện