Nga-Trung quyết hợp lực phá thế độc tôn của Mỹ

(Quan hệ quốc tế) - Theo Tổng thống Putin, trong lịch sử chưa bao giờ quan hệ hợp tác Nga-Trung là thân thiết và tin cậy như vậy.

Gần một năm sau khi lần đầu tiên thừa nhận mối quan hệ chưa từng có trong mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc, Putin một lần nữa khẳng định hai nước đang tận hưởng mối quan hệ kinh tế và thương mại tốt nhất trong lịch sử.

Ông Putin cũng khẳng định rằng quan hệ quân sự và quốc phòng đã đạt đến mức độ tin cậy cao nhất khi tham dự phiên khai mạc Diễn đàn Vành đai và Con đường tại Bắc Kinh.

“Không có gì quá đáng khi nói rằng chúng ta đang tiến gần đến ngày kỷ niệm với những mối quan hệ tốt nhất chưa từng có trong toàn bộ lịch sử hai nước”, AP dẫn lời ông Putin.

“Đây là kết quả của công việc tỉ mỉ và thành công trong ba mươi năm qua”. Ý kiến của ông Putin đã làm giảm những lo ngại về khả năng quan hệ giữa Bắc Kinh và Mát-cơ-va sẽ bị đe dọa bởi những căng thẳng trong tương lai.

Nga-Trung quyet hop luc pha the doc ton cua My
Lịch sử quan hệ Nga-Trung sẽ sang một trang mới?

Putin đã ca ngợi ông Tập và Vành đai và Con đường đầy tham vọng (BRI) là một sáng kiến cực kỳ quan trọng, là sự phù hợp hoàn hảo với các kế hoạch của chúng tôi (Nga-Trung Quốc), trước mặt khoảng 30 nhà lãnh đạo thế giới đang tập trung tại hội nghị.

Hội Nghị có tên là Diễn đàn Vành đai và Đường bộ lần thứ hai, được tổ chức tại Trung Quốc để tái khẳng định sự hỗ trợ cho hành lang thương mại châu Á và toàn cầu, diễn ra từ ngày 25 tháng 4 đến và có sự tham dự của các quan chức từ 37 quốc gia.

Theo Putin, “Vành đai và Con đường” chính là đối thủ lớn nhất của Liên minh kinh tế Á-Âu.

Về mặt cá nhân, trong một cuộc phỏng vấn, ông Putin đã nhấn mạnh rằng, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Nga và Trung Quốc đã tăng 24,5% lên 108 tỷ đô la vào năm ngoái, theo Bloomberg.

Ông còn ca ngợi BRI, dần dần mở rộng phạm vi toàn cầu của mình tại thời điểm Mỹ đang hành động như thể nó là siêu cường kinh tế duy nhất của thế giới.

Về cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ dừng lại ở việc đề cập rõ ràng đến mối quan hệ bị tổn hại với Hoa Kỳ, theo bình luận của SCMP.

Trong bối cảnh có nhiều lo ngại rằng Trung Quốc không tuân thủ các cam kết cải cách của mình, ông Tập nói, “Trung Quốc trân trọng những lời hứa và cam kết của mình, điều này còn quý hơn hàng ngàn lượng vàng”.

Ông Tập nói rằng, Trung Quốc không cố tình tìm kiếm thặng dư thương mại và quốc gia này sẵn sàng nhập khẩu nhiều sản phẩm và dịch vụ nông nghiệp nước ngoài để thương mại cân bằng hơn.

Ông nói, “Trung Quốc rất quan tâm đến việc thực hiện các hiệp định kinh tế và thương mại song phương và đa phương mà họ đã ký kết với các bên khác”.

Từ hồi đầu năm, nhiều lần Mát-cơ-va thể hiện quan điểm và thuyết phục Bắc Kinh thành lập một liên minh có khả năng phá vỡ quyền bá chủ toàn cầu của Mỹ. Về phía mình có vẻ Bắc Kinh vẫn đang lưỡng lự nhất, đặc biệt sau những căng thẳng thương mại với Mỹ gần đây.

Và Hội nghị Vành đai và Con đường lần này có thể là câu trả lời của Bắc Kinh với lời kêu gọi từ phía Mát-cơ-va.

  • Như Ý

Chủ Nhật, 28/04/2019 07:34

Sự Kiện