Nga xát muối, tự tin chiếu bí Mỹ ở Venezuela

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ càng hành động càng rơi vào thế yếu ở Venezuela. Trong cuộc đấu với Nga, Mỹ đang bị “chiếu bí”.

Tuy Venezuela ở xa hơn Syria khiến Nga gặp một số bất lợi nhưng cho đến nay Nga đã thể hiện quyết tâm ủng hộ Venezuela. Theo giới phân tích, Nga có hai mục tiêu chiến lược rõ ràng:

Thứ nhất, phá vỡ hàng loạt lớp bao vây quân sự của Mỹ xung quanh lãnh thổ Nga, phá vỡ các lệnh trừng phạt kinh tế của nhiều quốc gia do Mỹ đứng đầu đối với Nga, phá vỡ tình trạng khó khăn chiến lược mà Nga phải đối mặt, muốn thoát khỏi vòng vây, xoay trở với địch sau lưng địch, buộc Mỹ phải thỏa hiệp chiến lược đối với Nga.

Thư hai, Nga không muốn Mỹ kiểm soát Venezuela với trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, qua đó giành thế chủ động về quyền phát ngôn trong lĩnh vực năng lượng quan trọng này.

Nga xat muoi, tu tin chieu bi My o Venezuela
Máy bay Nga mang theo hàng viện trợ và gần 100 binh sĩ hạ cánh xuống Caracas hôm 23/3

Nga muốn sử dụng biện pháp “lấy nhỏ đánh lớn” để phá vỡ cục diện bị động ở Venezuela. Đây là nước cờ mạo hiểm rủi ro lại không lớn bằng ở Syria. Trong vấn đề Venezuela, Nga được cho là không chịu bất kỳ gánh nặng nào. Kịch bản xấu nhất là rút quân về nước. Nhưng đối với Mỹ, thất bại ở Venezuela đồng nghĩa với thất bại chiến lược của họ ở cả khu vực Mỹ Latinh.

Điều này không chỉ giúp Nga có chỗ đứng chân vững vàng, mà còn tạo cơ hội cho Trung Quốc tiến sâu vào khu vực vốn được coi là “sân sau” của Mỹ. Chính vì thế, đây là cuộc chiến “không thể thua” của Mỹ.

Hôm 26/3, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật chống lại ảnh hưởng của Nga ở Venezuela. Nếu dự luật này được Thượng viện Mỹ thông qua và Tổng thống Trump ký thì sẽ có hiệu lực pháp lý.

Nga xat muoi, tu tin chieu bi My o Venezuela
Một bức tranh tường có nội dung chống Mỹ được vẽ ở Caracas

Dự luật yêu cầu trong vòng một tháng kể từ khi có hiệu lực, Ngoại trưởng Mỹ cần đệ trình một phương án chiến lược để chặn đứng sự hợp tác Nga – Venezuela theo quy định của đạo luật, trong vòng 3 tháng phải đánh giá mối đe dọa tiềm ẩn của việc các công ty năng lượng lớn của Nga mua cơ sở hạ tầng năng lượng của Công ty Citgo, một công ty của Venezuela nằm trong lãnh thổ Mỹ.

Sau 120 ngày, Ngoại trưởng Mỹ phải báo cáo trước Quốc hội tình hình hợp tác an ninh giữa Moscow với Caracas và mối đe dọa tiềm ẩn của điều đó đối với Mỹ và các quốc gia ở Tây bán cầu.

Thành Minh

Thứ Năm, 04/04/2019 13:39

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện