Nga xây chắc Nord Stream-2, Ukraine nghĩ đến kịch bản xấu nhất

(Quan hệ quốc tế) - Ukraine tính đến kịch bản xấu nhất là trung chuyển khí đốt trở về mức 0 khi Nga hoàn tất dự án “Dòng chảy Phương Bắc-2” (Nord Stream 2).

Nord Stream 2 gặp nhiều trắc trở

“Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream 2) là dự án đường ống dẫn khí đốt quy mô lớn từ Nga đến Đức nằm dưới đáy biển Baltic. Tuy nhiên, dự án đã gặp rất nhiều khó khăn từ sự chống phá của một số quốc gia đối địch với Nga.

Hăng hái nhất trong trận tuyến chống lại “Dòng chảy phương Bắc-2” không chỉ có Mỹ, nước đang xúc tiến việc xuất khẩu khí hóa lỏng của mình sang Liên minh châu Âu, mà còn có Ukraine và một số nước châu Âu khác như Ba Lan, Đan Mạch...

Ban đầu, dự án dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019, nhưng quá trình xây dựng bị trì hoãn do Đan Mạch trong một thời gian dài không cấp phép cho đường ống đi qua lãnh hải nước này.

Sau khi gỡ được nút thắt Đan mạch thì dự án gặp phải trở ngại mới vào cuối tháng 12/2019. Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đơn phương đối với các đối tượng nếu tham gia dự án. Chính quyền Washington đòi hỏi ngay lập tức ngừng xây dựng đường ống khí đốt.

Do lo ngại lệnh trừng phạt của Mỹ, công ty liên doanh giữa Thụỵ Sĩ và Hà Lan Allsea đảm nhiệm công việc lắp đặt đường ống đã tạm dừng thi công. Tuy nhiên, Nga khẳng định sẽ tự mình hoàn tất công việc, nhưng việc bàn giao “Dòng chảy phương Bắc-2” sẽ phải lùi lại đến giai đoạn cuối năm 2020.

Nga xay chac Nord Stream-2, Ukraine nghi den kich ban xau nhat
Dòng chảy phương Bắc 2 được cho là mang lại lợi ích cho cả Nga lẫn châu Âu

Mới đây, ông Alexandr Gusev, Viện trưởng Viện kế hoạch chiến lược Nga tuyên bố rằng, Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Dan Bruyett đã nhầm lẫn khi tuyên bố rằng, Nga không thể tự mình hoàn thành đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2”. Ông khẳng định rằng, Moscow có đủ năng lực và phương tiện cần thiết để hoàn tất công trình này.

Vì sao Mỹ quyết chặn Nord Stream 2?

Theo chuyên gia Alexandr Gusev, người Mỹ rất muốn Nga không hoàn thành đường ống “Dòng chảy phương Bắc-2”, bởi có 2 lí do sau:

Lý do thứ nhất là, việc “Dòng chảy phương Bắc-2” không thể hoàn thành sẽ khiến châu Âu lâm vào cảnh thiếu khí đốt trầm trọng, bởi ở phần lớn các nước châu Âu đang khan hiếm tài nguyên năng lượng.

Lý do thứ hai, là việc Dự án Nord Stream 2 tan vỡ gây sẽ khó cho Nga, bởi “Dòng chảy phương Bắc-2” là tuyến đường hai chiều, ngoài việc có lợi cho châu Âu thì Nga cũng được lợi rất nhiều.

Do đó, tất nhiên Hoa Kỳ không mong muốn việc hoàn thành xây dựng đường ống dẫn khí đốt, bởi Mỹ muốn mặc cả với châu Âu để cung cấp khí đốt hóa lỏng cho các quốc gia này, nhưng loại khí đốt đắt giá đó sẽ làm “thủng túi” người tiêu dùng châu Âu và dù sao chăng nữa khối lượng khí đốt mà Hoa Kỳ có thể cung cấp vẫn không bù đắp được tình trạng thiếu thốn của các nước.

Nga xay chac Nord Stream-2, Ukraine nghi den kich ban xau nhat
Nga tự tin có đủ năng lực và phương tiện hoàn thành Nord Stream 2

Ông cũng nói thêm, Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ đã quá nhầm khi cho rằng Nga không thể tự mình hoàn thành công trình này. Nga có tàu “Viện sĩ Chersky” chuyên lắp đặt đường ống, đã rời cảng Nakhodka (vùng Primorie, Viễn Đông-Nga) tới biển Baltic và sẽ đến công trường xây dựng trong những ngày tới.

Ngoài ra, còn có một số xà lan nổi hoạt động ở độ sâu không quá lớn, nhưng chỉ như vậy cũng đủ để hoàn thành việc lắp đặt đường ống ở phần nối với đất liền.

Bộ trưởng Năng lượng Liên bang Nga Alexandr Novak và giới lãnh đạo tập đoàn năng lượng Gazprom cũng khẳng định rằng, Dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” dự kiến được đưa vào vận hành vào cuối năm 2020.

Ukraine chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất

Trong bối cảnh đó, giới lãnh đạo Kiev và các cơ cấu năng lượng Ukraine cho biết, nước này đã chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất liên quan đến “Dòng chảy phương Bắc-2” đi vào vận hành, mặc dù vẫn cho rằng dự án không thể kịp hoàn thành trước năm 2021.

Người đứng đầu công ty “Điều hành hệ thống trung chuyển gas Ukraine” Sergey Makogon nói trong cuộc phỏng vấn với báo Liga.net hôm 09/4 rằng: “Chúng tôi (Ukraine) đã sẵn sàng cho khả năng trung chuyển trở về mức 0. Và chương trình tối ưu hóa của chúng tôi là nhằm chuẩn bị cho kịch bản này”.

Nga xay chac Nord Stream-2, Ukraine nghi den kich ban xau nhat
Ukraine hiện đang trông cậy vào Mỹ để chặn Nord Stream 2

Tờ báo trích dẫn lời Makogon cho biết, Ukraine không ngừng phản đối việc xây dựng Nord Stream 2 và trông cậy vào sự hỗ trợ của Hoa Kỳ và các nước châu Âu khác.

Giới lãnh đạo Kiev đã nhiều lần bày tỏ sự lo ngại về việc sau khi Nord Stream 2 và Turkstream đi vào hoạt động, Nga sẽ ngừng vận chuyển khí đốt cung cấp cho châu Âu, qua tuyến đường ống của Ukraine, khiến nước này mất đi khoản phí trung chuyển khoảng 2 tỷ USD mỗi năm, tương đương khoảng 1% GDP của đất nước này.

Cùng với đó là món lợi không nhỏ từ việc Ukraine được mua khí đốt Nga với giá ưu đãi, rẻ hơn khí gas bán cho nước khác tới 20%.

Tuy nhiên, Ukraine cũng khẳng định rằng, họ có đầy đủ nguồn cung thay thế khí đốt Nga, bằng cách mua Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ, hay mua lại khí đốt của các nước châu Âu, với giá rẻ hơn khí đốt đường ống của Nga.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, LNG Mỹ có giá rất đắt vì chi phí vận chuyển bằng tàu biển từ bên kia bờ Đại Tây Dương sang châu Âu, còn khí đốt mua của các nước EU cũng đắt hơn rất nhiều, bởi thực chất là Ukraine đã mua chính khí đốt Nga, nhưng không phải mua trực tiếp mà là mua lại, sau khi nó đã đi một vòng quanh châu Âu.

Huy Bình

Thứ Sáu, 10/04/2020 07:18

Sự Kiện