Nghi vấn Mỹ bật đèn xanh giúp thủ lĩnh IS đào tẩu

(Quan hệ quốc tế) - Chiến dịch cuối cùng của liên quân Mỹ kết thúc bằng một thỏa thuận mà trong đó các thủ lĩnh IS được phép đào thoát đến khu vực của Mỹ?

Ngày 9/2/2018, kênh truyền hình Deir Ezzor 24 dẫn thông tin cho biết lực lượng Dân chủ Syria SDF cùng lính đặc nhiệm Mỹ, dưới sự yểm trợ của không quân đã tiến hành chiến dịch cuối cùng vào làng Baghuz - khu vực cuối cùng do khủng bố IS kiểm soát.

Chiến dịch bắt đầu bằng việc một nhóm đặc nhiệm đột kích vây hãm nhiều cứ điểm và lô cốt của IS. Quân chủ lực của SDF đã yểm trợ phía sau và giải phóng hơn 20.000 dân thường khỏi tầm ảnh hưởng của các tay súng khủng bố.

Ngay sau đó, với sự yểm trợ của máy bay tiêm kích và các nhóm đặc nhiệm được triển khai bằng các máy bay trực thăng Black Hawk, hầu hết các cứ điểm của IS đều bị tiêu diệt.

Trung tâm Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết đây được cho là chiến dịch quy mô lớn cuối cùng nhằm loại bỏ hoàn toàn khủng bố IS ở miền Đông Syria, và cũng là đơn vị lãnh thổ cuối cùng bị nhóm khủng bố này kiểm soát tại Syria.

Nghi van My bat den xanh giup thu linh IS dao tau
Binh sĩ của lực lượng SDF di chuyển trong một chiến dịch quân sự tại Deir Ezzor

Đáng chú ý, làng Baghuz được cho là có sự ẩn náu của thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr Al-Baghdadi. Theo thông thường, IS không có cơ hội chống cự lại cuộc tấn công này từ liên quân Mỹ-SDF, và đây sẽ là chiến dịch cuối cùng để Tổng thống Donald Trump hoàn toàn có thể tuyên bố chính thức quét sạch IS khỏi Syria.

Tuy nhiên, SOHR cho biết vì một lý do không trong sáng nào đó, quân đội Mỹ đã gửi đi những đàm phán khoảng một tuần trước chiến dịch với lãnh đạo của IS tại Baghuz.

Ngược lại, IS trong thời gian đó cũng cố gắng tổ chức các cuộc tấn công theo lối đánh du kích nhằm vào SDF để chứng minh chúng còn khả năng kháng cự. Tuy nhiên, theo SOHR, dường như thỏa thuận giữa Mỹ và thủ lĩnh của IS đã được thông qua.

Một phần khiến thỏa thuận này đạt được do hôm mùng 5/2, một nhóm chiến binh người nước ngoài của IS tại Baghuz đã tiến hành lật đổ và tìm cách bắt sống Abu Bakr Al-Baghdadi.

Theo SOHR, thỏa thuận này cho phép các tay súng IS và gia đình đào thoát đến một điểm an toàn dưới sự kiểm soát của quân đội Mỹ gần biên giới với Iraq. Ngoài ra, những thủ lĩnh của IS tại Baghuz sẽ được đưa đến một địa điểm bí mật.

SOHR nhấn mạnh chưa có bất kỳ nguồn tin nào của họ cho biết có tổn thất nào dành cho các thủ lĩnh IS. Nói cách khác, dường như các thủ lĩnh này đã biến mất khỏi chiến trường một cách bí ẩn.

Nghi van My bat den xanh giup thu linh IS dao tau
Thủ lĩnh khủng bố IS Abu Bakr Al-Baghdadi

Trong khi đó, trang tin Sputnik của Nga cho biết hôm 10/2, thủ lĩnh tối cao của IS là Abu Bakr Al-Baghdadi đã rơi vào tay của quân đội Mỹ. Ngoài ra chiến dịch cuối cùng của liên quân Mỹ-SDF đã kết thúc thắng lợi.

Nguồn tin của Sputnik tại chiến trường đông Syria cho biết đã không có thông tin nào về việc thủ lĩnh này trốn thoát hay bị giết khỏi các cuộc tấn công. Chỉ đơn giản, Al-Baghdadi đã biến mất.

Phía Mỹ cũng không cung cấp bất kỳ thông tin nào về số phận của Al-Baghdadi. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên nghi vấn về việc Mỹ bảo trợ cho các thủ lĩnh của IS biến mất khỏi chiến trường được đặt ra.

Trước khi chiến dịch cuối cùng vào Baghuz bắt đầu, hồi đầu tháng 2, một nhóm binh lính đặc biệt tinh nhuệ của Mỹ đã xuất hiện tại Iraq và xâm nhập vào lãnh thổ Syria và tập trung tại Hajin, cách không xa vị trí làng Baghuz.

Đây được cho là nhóm quân đã từng tham gia vào chiến dịch tiêu diệt Osama Bin Laden trước đây. Nhiệm vụ chính của nhóm lính này là làm mọi cách để đặt thủ lĩnh Al-Baghdadi vào dưới sự kiểm soát của quân đội Mỹ.

Hồi cuối năm 2018, khi cuộc chiến giữa các lực lượng nổi dậy thân Mỹ như SDF hay thân Thổ Nhĩ Kỳ chống lại IS ở các thành phố Manbij, Tabqah và Raqqa gần ngã ngũ, nhiều thông tin nghi vấn cho biết máy bay trực thăng của Mỹ không mang số hiệu đã xuất hiện và sơ tán các thủ lĩnh IS tại đây đến một địa điểm bí mật.

Đỗ Tú

Thứ Hai, 11/02/2019 10:45

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện