Ngoại trưởng Nga: Không có cửa để Venezuela thành 'Syria thứ hai'

(Quan hệ quốc tế) - Trước những phản đối của Mỹ, Anh và một số quốc gia khác, Ngoại trưởng Nga Lavrov nêu quan điểm của Moscow với Venezuela.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã tiếp tục lên án việc Nga hiện diện 100 nhân viên quân sự ở Venezuela làm phức tạp tình hình, gia tăng căng thẳng trên quốc gia này và đưa ra lời kêu gọi Nga rút quân về nước. Quan điểm của London giống với những cáo buộc mà Mỹ đưa ra trong những ngày qua.

Đáp lại, hôm 3/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bác bỏ mọi cáo buộc rằng Moscow đang cố gắng tạo ra một "Syria thứ hai" tại Venezuela.

"Có một thỏa thuận năm 2001 được ký bởi Tổng thống Hugo Chavez và được quốc hội quốc gia phê chuẩn. Chúng tôi đã chuyển thiết bị quân sự cho Venezuela theo thỏa thuận này. Những trang thiết bị này cần sửa chữa và bảo trì, đã đến lúc tiến hành bảo trì và các kỹ sư, chuyên viên quân đội của Nga có mặt ở Venezuela" - ông Lavrov cho biết.

Theo Ngoại trưởng Nga, tình hình Venezuela sẽ không dẫn đến một cuộc khủng hoảng toàn vùng Caribe khác trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đang đầy căng thẳng.

Ngoai truong Nga: Khong co cua de Venezuela thanh 'Syria thu hai'
Máy bay chở quân nhân, chuyên viên kỹ thuật quân sự Nga đến Venezuela

"Sẽ không có một cuộc "khủng hoảng tên lửa Cuba" nào được lặp lại vào thời điểm này. Ngay cả khi các quốc gia thành lập Tập đoàn Lima cho rằng cả khu vực này chỉ cách miệng hố chiến tranh một bước chân, thì quan điểm của Nga vẫn là không đẩy căng thẳng lên cao trào.

Tôi cũng tin tưởng rằng nếu có một sự can thiệp quân sự vào Venezuela, các nước Mỹ Latinh sẽ là người đầu tiên cản trở nó, bởi cuộc chiến ấy ảnh hưởng trực tiếp đến hòa bình của các bạn.

Cách duy nhất và nhanh nhất để chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Venezuela này là tiến hành đàm phán giữa hai bên Tổng thống Maduro và phe đối lập Guaido. Việc Maduro đồng ý tổ chức đàm phán với Guaido cho thấy thiện chí của vị Tổng thống này. Tôi nghĩ rằng Mexico, Uruguay, cộng đồng Caribe, nên có tác động để giải quyết mọi việc trong hòa bình" - Ngoại trưởng Nga cho biết.

"Quan điểm của Nga là không coi Venezuela như một Syria thứ hai. Và Nga cũng nhấn mạnh, Venezuela là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và không ai có thể can thiệp được vào chủ quyền đó. Venezuela sẽ không rơi vào hoàn cảnh tương tự như Syria" - Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh quan điểm.

Trước những cáo buộc của Mỹ về việc Nga đang muốn xây dựng một căn cứ quân sự mới ngay trên lãnh thổ Venezuela, Ngoại trưởng Nga cho rằng đó là một ý tưởng không thể chấp nhận được.

"Mỹ đang làm gì? Hãy nhìn vào một bản đồ thế giới mà các căn cứ quân sự của Mỹ được đánh dấu đỏ. Bản đồ đó ngay lập tức chỉ ra cho chúng ta thấy một thế giới được bảo phủ bởi "những chấm đỏ" đó. Mà tôi khẳng định rằng mỗi chấm đỏ này là một rủi ro ghê gớm" - ông Lavrov nhấn mạnh.

Những gì Ngoại trưởng Nga tuyên bố một lần nữa tái khẳng định quan điểm ủng hộ và hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Maduro. Và Nga coi Venezuela như một quốc gia đồng minh, lợi ích cốt lõi, như cách họ duy trì mối quan hệ với Syria. Và có thể khẳng định Nga sẽ bằng mọi giá hỗ trợ sự an toàn cho Venezuela và không để cuộc nội chiến kiểu Syria có cơ hội được xuất hiện trên quốc gia Mỹ Latinh này.

Tuy nhiên, Nga sẽ thực hiện những mục tiêu ấy trên bình diện được pháp luật quốc tế công nhận. Nga đã đưa ra lời cam kết với toàn châu Mỹ Latinh rằng Moscow đảm bảo an toàn và hòa bình cho khu vực này.

Đỗ Tú

Thứ Năm, 04/04/2019 07:33

Sự Kiện