Người Kurd độc lập: Con bài tủ trong tay áo của Mỹ-Israel

(Quan hệ quốc tế) - Quốc hội Israel đã thúc đẩy một dự luật ủng hộ người Kurd ở 3 nước Syria, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ ly khai và lập quốc gia riêng ở Trung Đông.

Israel sẽ “hà hơi, thổi ngạt” cho người Kurd SyriaIraq?

Ngay sau cuộc trưng cầu dân ý, chính quyền Baghdad đã tiến hành một chiến dịch quân sự cực lớn nhằm giành lại quyền kiểm soát các khu vực Ả rập mà người Kurd đã đánh chiếm từ tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) nhưng không chịu trao trả lại cho chính quyền Trung ương.

Chỉ sau vài ngày, Quân đội Iraq đã đánh bại Peshmerga - lực lượng vũ trang của Kurdistan Iraq, chiếm lại Mosul và Kirkuk - thành phố nhiều dầu mỏ nhất Iraq, cũng là mỏ vàng đen cung cấp hơn một nửa nguồn thu nhập, lên tới hàng tỷ USD/năm cho người Kurd Iraq.

Bey Hasan và Avan, hai mỏ dầu lớn nhất của Kirkuk sau khi được Kurdistan Iraq kiểm soát đã có sản lượng khai thác lên tới 250 nghìn thùng mỗi ngày. Hơn 50 ngàn thùng khác được sản xuất và xuất khẩu trong thỏa thuận với chính phủ liên bang tại các mỏ dầu dưới quyền kiểm soát của Công ty dầu mỏ Bắc Iraq (NOC). Tổng cộng, sản lượng dầu mỏ ở các vùng lãnh thổ do KRG kiểm soát đạt 600 nghìn thùng mỗi ngày.

Kể từ đó, Kurdistan Iraq bắt đầu xuất khẩu không chỉ các sản phẩm dầu mỏ của riêng họ (trong khu tự trị người Kurd), mà bán các khối lượng dầu khổng lồ của Kirkuk sang khu vực Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ mà không có sự ủy nhiệm của chính quyền Iraq và tất nhiên là Baghdad đã phản đối rất quyết liệt đối với hành động “lạm quyền” này.

  

Mỹ và Israel sẽ sử dụng con bài người Kurd để chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Iraq, Syria

Theo Izzat Sabir, người đứng đầu Ủy ban Tài chính và Kinh tế của Quốc hội Kurdistan, sau khi để mất Kirkuk vào tay chính quyền trung ương Baghdad, doanh thu hàng tháng của ngân sách của KRG đã giảm từ 800 triệu dollars xuống còn 300 triệu.

Sabir lưu ý rằng Baghdad không trả lương cho tất cả công chức của khu tự trị, trong khi. Do đó, việc giải quyết vấn đề kinh tế hiện nay là không thể "cho đến khi nào vấn đề quân sự và chính trị được giải quyết."

Điều này khiến doanh thu nội bộ của khu vực không đủ để trả lương cho các quan chức, đời sống nhân dân khó khăn, thêm nữa là gánh nặng do hàng chục ngàn người Kurd chạy loạn từ Kirkuk và các khu vực bị chính phủ giành lại quyền kiểm soát, về Kurdistan.

Cùng với sự o ép của Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq, ước vọng về một nền độc lập và quốc gia riêng của người Kurd Iraq đã dần tắt ngấm. Điều này đã khiến Israel không thể hài lòng. Và do đó, chính quyền Tel Avip đã quyết định tăng cường hỗ trợ người Kurd Trung Đông lập quốc.

Trước đây, Mỹ có thể sẽ phải cân nhắc hành động của người Kurd chống đồng minh Baghdad nhưng hiện nay, với sự thắng lợi của giáo sĩ người Shiite thân Iran là ông Moqtada al-Sadr, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể không còn ngăn cản người Kurd Iraq lập quốc và đặc biệt là người Kurd Syria thì lại càng không.

Do đó, hành động đẩy mạnh ủng hộ người Kurd của chính quyền Israel có thể là nhằm đối phó với cục diện mới ở Trung Đông, khi Iran, Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng hiện diện quân sự ở Syria; 2 lực lượng thân Iran chiến thắng liên tiếp ở Iraq và Lebanon và chính quyền Syria giành thắng lợi lớn trong cuộc chiến chống khủng bố IS và các nhóm phiến quân đối lập do Mỹ hậu thuẫn.

Dự kiến tình hình Trung Đông trong thời gian tới sẽ có những biến động phức tạp, với việc Mỹ và Israel sử dụng con bài người Kurd để chống lại ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và thành lập các chính phủ ly khai của người Kurd, tuyên bố độc lập ở Iraq, Syria.

Thiên Nam

Thứ Tư, 23/05/2018 13:47

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện