Người Mỹ đến Venezuela: Điều gì đang bị bịa đặt?

(Quan hệ quốc tế) - Phái đoàn 15 thành viên từ tổ chức Hội đồng Hòa bình Mỹ đã đến thăm Venezuela để có cái nhìn trực tiếp về tình hình nhân đạo và dân chủ.

Điều phối viên Liên minh Chống chiến tranh Quốc gia Mỹ Joe Oliverardo cho biết với Sputnik rằng ông cùng với một phái đoàn 15 thành viên từ Tổ chức Hội đồng Hòa bình Mỹ đã có mặt ở Venezuela hôm 10/3 và tiến hành một chuyến làm việc vài ngày ở đây.

Họ đã gặp các quan chức chính phủ khác của Venezuela và làm việc với các nhà lãnh đạo Hội đồng Nhân quyền của nước này. Song song với đó, các hoạt động điều tra, tìm hiểu về tình hình thực tế ở quốc gia Mỹ Latinh này đã được tiến hành.

Sau buổi làm việc, Joe Oliverardo đã rút ra kết luận: "Những báo cáo của Washington về việc chính phủ của ông Nicolas Maduro đang sử dụng nạn đói và đàn áp dân chủ để duy trì quyền lực ở Venezuela là bịa đặt và không hề phù hợp. Có thể mô tả mọi thứ đang diễn ra ở Venezuela là hoàn toàn bình thường".

Nguoi My den Venezuela: Dieu gi dang bi bia dat?
Người dân xuống đường ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro

Điều phối viên này lý giải thêm: "Trước khi đến đây, những gì tôi nghe được ở Mỹ là mọi người đói khổ, thiếu lương thực, Maduro là một nhà độc tài, người dân không ủng hộ ông ta, chính phủ của ông ta đối phó bằng đàn áp bạo lực. Tuy nhiên tôi không thấy những điều ấy ở quốc gia này. Tôi đã nhìn bằng con mắt của mình và phân tích mọi thứ một cách khách quan nhất".

Ông Oliverardo mô tả: "Trong tất cả các thành phố mà tôi đến thăm, người dân không có gì là đang đói khát. Họ mặc những bộ đồ lịch sự và đến công sở, đến cửa hàng kinh doanh... Nó không giống như một quốc gia gặp khủng hoảng trầm trọng, nó không tệ như mọi người nghĩ".

Tuy nhiên, ông Oliverardo cũng giải thích thêm: "Ở đây chỉ có một sự thật, người Venezuela đang gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng đáng tiếc, những khó khăn đó đến từ chính quyền Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt. Sự cô lập này khiến người dân Venezuela không tiếp cận được với những nhu yếu phẩm quan trọng và cần thiết như thuốc men".

Tại Mỹ vừa qua, một phong trào phản đối Washington can thiệp vào Venezuela đã được phát động với tên gọi "Hands Off Venezuela". Hàng trăm người đã tụ tập gần Nhà Trắng và đưa ra các khẩu hiệu chỉ trích chính quyền của ông Donald Trump và kêu gọi ngừng các hoạt động chống phá Venezuela.

Cuộc biểu tình này còn được nhìn thấy ở nhiều thành phố lớn như New York, Los Angeles... Nhà lãnh đạo phong trào này, Jorge Martin đã chia sẻ nhiều quan điểm với Sputnik.

Nguoi My den Venezuela: Dieu gi dang bi bia dat?
Người Mỹ biểu tình phản đối Nhà Trắng can thiệp vào Venezuela ở Washington DC

Nhận định về việc Mỹ can thiệp vào quốc gia Mỹ Latinh này và Tổng thống lâm thời tự xưng Guaido đang xem xét cho phép một điều khoản cho phép nước ngoài can thiệp quân sự vào Venezuela, nhà hoạt động Jorge Martin cho biết: "Tôi nghĩ rằng đây là một ví dụ về sự thất vọng và tuyệt vọng của phe đối lập Venezuela. Họ đã không thể huy động số lượng lớn người tham gia vào cuộc biểu tình nào ngoài hành động hôm 23/1.

Phần lớn những người ủng hộ phe đối lập ở Venezuela không nghĩ rằng họ có thể loại bỏ chính phủ bằng cách huy động hàng loạt trên đường phố, mà họ đặt tất cả hy vọng và kỳ vọng vào sự can thiệp quân sự của Mỹ.

Ông Juan Guaido đang vận động ủng hộ ở những miền nông thôn Venezuela. Chỉ có điều, ông ta hướng đến việc đập tan chế độ sở hữu nhà nước được đặt ra từ thời Tổng thống Chavez và tái lập hệ thống tư nhân hóa. Nhưng vùng nông thôn lại là thành trì của cuộc cách mạng Bolivar và không khả thi để Guaido tìm kiếm bất kỳ sự hỗ trợ nào ở đó. Chỗ mà ông ta nên đến là các thành phố lớn, nhưng ông ta đã thất bại ở ngay Caracas.

Vấn đề là Hoa Kỳ không muốn can thiệp lắm. Họ đã có những trải nghiệm tồi tệ với những cuộc phiêu lưu viễn chinh tại Afghanistan, Iraq, và Syria. Thực tế rằng rời khỏi các quốc gia này khó hơn việc mang quân đến, Venezuela sẽ là một trường hợp tương tự như vậy".

Ông Jorge Martin nhận định: "Mỹ đang cố xây dựng một liên minh quân sự với các nước Mỹ Latinh để can thiệp vào Venezuela. Nhưng không có bất kỳ sự hiếu chiến nào được ghi nhận từ những nước xung quanh. Mỹ có lẽ nên dừng lại các tham vọng can thiệp vào quốc gia này và trả lại cho người dân nơi đây cuộc sống yên ổn ban đầu của họ".

Đỗ Tú

Thứ Tư, 20/03/2019 15:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện