Người Nga hoài nghi bầu cử Mỹ

(Quan hệ quốc tế) - Các chuyên gia Nga bày tỏ hoài nghi về số lượng lớn cử tri Mỹ bỏ phiếu sớm và cảnh báo những hậu quả hậu bầu cử cho nước Mỹ.

Thông điệp từ nước Nga

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova mới đây cho biết Moscow sẽ không đánh mất hy vọng rằng sau các cuộc bầu cử tổng thống, Mỹ sẽ nhận ra chính sách bài Nga gây tổn hại tới chính nước Mỹ.

Phát biểu trong một cuộc họp báo vào ngày 29/10, nữ phát ngôn viên này nêu rõ: "Washington cuối cùng sẽ nhận ra rằng đánh cuộc vào việc truyền bá hơn nữa những câu chuyện thần thoại bài Nga không gây tổn hại tới chúng tôi nhiều mà sẽ kích thích hơn nữa những sự giận dữ chính trị và gia tăng không khí hoài nghi ở xã hội Mỹ”.

Theo bà Zakharova, Nga cũng hy vọng “các đồng nghiệp” Mỹ sẽ phải thừa nhận rằng “những thách thức hiện đại phức tạp nhất - từ kiểm soát vũ khí và giải quyết những cuộc khủng hoảng khu vực với đại dịch viêm đường hô hấp cấp - có thể được giải quyết chỉ bằng cách đoàn kết hoặc ít nhất kết hợp những nỗ lực và tiềm lực của các nhân tố hàng đầu thế giới".

Người phát ngôn này nói: "Trong xu thế này, hợp tác bền vững và dự đoán được giữa Nga và Mỹ, với tư cách là những người đảm bảo có trách nhiệm với an ninh và ổn định quốc tế, nằm trong những lợi ích chung và đáp ứng những nhu cầu của toàn bộ cộng đồng quốc tế".

Nguoi Nga hoai nghi bau cu My
Ông Trump (trái) hay ông Biden (phải) giành chiến thắng sẽ giúp cải thiện quan hệ Nga-Mỹ?

Bà Zakharova còn nhấn mạnh chính sách của Washington công khai bài Nga hiện nay, như những lệnh trừng phạt mới tiếp tục được áp đặt với Moscow cùng những bước đi không thân thiện, nhất là những nỗ lực ngăn chặn dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2).

Trong khi đó, trang Sputnik của Nga dẫn lời các chuyên gia nước này bày tỏ hoài nghi về tiến trình bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Mỹ, đặc biệt là việc bỏ phiếu sớm cùng với lượng lớn các thông tin mà chuyeeng gia Nga cho là “giả mạo”.

Thành viên Hội đồng Nhân quyền trực thuộc tổng thống Liên bang Nga Igor Borisov được Sputnik dẫn lời nói: "Ngay cả trên lãnh thổ Mỹ, chúng tôi cũng thấy rất nhiều bài viết và ý kiến về vấn đề này. Số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu là chưa từng có. Tôi cho rằng bỏ phiếu sớm gồm khoảng một nửa số cử tri bầu cử nói chung. Chính việc bỏ phiếu sớm đã đặt ra nhiều câu hỏi dưới góc độ bình đẳng và tính toàn vẹn của lá phiếu, tiếp theo là tính công bằng trong công tác kiểm phiếu".

Còn chuyên gia Vladimir Vasiliev, nhà nghiên cứu trưởng làm việc tại Viện Mỹ và Canada thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga, thì cảnh báo “những hệ quả tiềm ẩn”.

Ông Vasilyev nói: "Hiện nay, ở nước Mỹ đang có tình huống độc nhất vô nhị, có thể khái quát một cách đơn giản. Vấn đề không phải là cách người ta bỏ phiếu, mà là ở cách kiểm phiếu. Việc kiểm phiếu này có thể dẫn đến một số hậu quả”.

Nguoi Nga hoai nghi bau cu My
Người Mỹ tiếp tục bị ám ảnh bởi "câu chuyện" Nga can thiệp bầu cử

Theo đó, chuyên gia Nga chỉ ra hậu quả đầu tiên là “có thể kích động bạo loạn hàng loạt, những nhóm khác nhau đưa ra tuyên bố và có thể tiến hành không chỉ hoạt động biểu tình mà còn tấn công điểm bỏ phiếu”.

Thứ hai, nếu tòa án can thiệp sẽ gây áp lực với hoạt động của các cơ quan tư pháp khi cần phải đưa ra quyết định, ví dụ về kiểm phiếu lại hoặc công bố một số phiếu bầu nào đó là không hợp lệ.

Chuyên gia Nga cũng lưu ý về những tình huống nhầm lẫn, rắc rối khó tránh. Ông Vasiliev nhận xét:

"Một điểm rất quan trọng nữa là sự không minh bạch, nhầm lẫn này, có thể do cố ý tạo ra. Tất cả phụ thuộc vào việc xảy ra ở bang nào, ai lãnh đạo ở đó. Tuy nhiên, dù trong trường hợp nào chăng nữa, yếu tố này tạo ra sự không chắc chắn trong bầu cử ở Mỹ. Điều đó có nghĩa là trong những ngày tới, sau ngày 3/11, kết quả bầu cử cũng sẽ không thể xác định được ở cấp độ những bang riêng lẻ cũng như ở quy mô toàn quốc".

Cuộc bầu cử nhuốm mùi tiền

Theo thể thức bầu cử, cử tri Mỹ không trực tiếp bầu cho một ứng cử viên tổng thống. Họ bầu ra các đại cử tri. Có tổng cộng 538 đại cử tri và chính những người này lựa chọn chủ nhân tương lai của Nhà Trắng. Số đại cử tri thay đổi ở các bang khác nhau tùy theo quy mô và dân số của bang. Chẳng hạn, các bang Montana và Wyoming chỉ có 3 đại cử tri, trong khi đó Texas có 38 đại cử tri và California có 55 đại cử tri.

Một ứng viên tổng thống muốn đắc cử phải có đa số tuyệt đối phiếu đại cử tri, tức là ít nhất 270 phiếu trên tổng số 538 phiếu đại cử tri. Ở mỗi bang, ứng cử viên của đảng nào có nhiều phiếu nhất, thì có được toàn bộ phiếu đại cử tri của bang đó. Chẳng hạn, nếu ứng viên đảng Dân chủ ở bang Florida dẫn đầu, thì họ thu được toàn bộ 29 phiếu đại cử tri.

Nguoi Nga hoai nghi bau cu My
Bỏ phiếu qua bưu điện tiếp tục gây tranh cãi và hoài nghi lớn ở chính nước Mỹ

So với thể thức bầu cử tổng thống trực tiếp, theo hình thức phổ thông đầu phiếu tại nhiều nước, việc bầu đại cử tri là có thể xem là “điều không bình thường”. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới những kết quả “trớ trêu”. Ví dụ, trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016, bà Hilary Clinton giành được số phiếu phổ thông cao hơn ông Donald Trump nhưng lại thua về số đại cử tri nên thất cử.

Tính đến nay, số lượng cử tri Mỹ bỏ phiếu sớm đã vượt qua con số 90 triệu người, chiếm tới 43% số cử tri đăng ký ở 50 bang của Mỹ. Con số này cũng tương đương 67% số lượng cử tri đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử 4 năm trước.

Không chỉ có các chuyên gia Nga, ngay cả các chuyên gia Mỹ cũng bày tỏ “băn khoăn” về việc bỏ phiếu sớm. Giáo sư David Dublin, Trưởng Khoa về các vấn đề chính quyền tại Đại học Mỹ (American University), nhận định phương thức bỏ phiếu đa dạng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới có thể khiến kết quả thêm khó đoán định.

Theo ông, có thể nhiều người không quen với việc lần đầu tiên bỏ phiếu qua đường bưu điện, không điền đúng, điền đủ phiếu và dẫn đến có những phiếu bầu không hợp lệ.

Nguoi Nga hoai nghi bau cu My
Một trong những "chỉ số" không thể thiếu trong các kỳ bầu cử Mỹ là chi phí tốn kém

Theo Giáo sư Dublin, hiện nay ở một số bang của Mỹ, đảng Cộng hòa lo ngại cách thức bỏ phiếu đa dạng có thể ảnh hưởng tới số phiếu đại cử tri (số phiếu quyết định ứng cử viên nào trở thành tổng thống).

Trong khi đó, một số bang khác gặp khó khăn trong việc xác minh căn cước công dân để đảm bảo người đi bầu đúng là người có quyền bỏ phiếu.

Ngoài ra, bầu cử Mỹ tiếp tục trở thành sự kiện nhuốm màu tiền bạc bậc nhất thế giới. Theo báo cáo được Trung tâm phản ứng chính trị (CRP) công bố ngày 28/10, tổng chi phí ước tính cho các chiến dịch tranh cử tổng thống, Thượng viện và Hạ viện Mỹ trong mùa bầu cử năm nay có thể lên tới 14 tỷ USD, cao gấp đôi chi phí cho cuộc tổng tuyển cử cách đây 4 năm và có thể trở thành cuộc bầu cử tốn kém nhất trong lịch sử.

Cũng theo CRP, nguồn chi phí lớn nhất của chi tiêu chính trị trong năm nay thuộc về cuộc đua vào Nhà Trắng, đặc biệt các khoản tiền khổng lồ chi cho nỗ lực tranh cử tổng thống của ứng cử viên Joe Biden thuộc đảng Dân chủ.

Chỉ riêng chiến dịch tranh cử của ông Biden và Tổng thống đương nhiệm Donald Trump được dự đoán có chi phí lên tới khoảng 6,6 tỷ USD, tăng vọt so với mức 2,4 tỷ USD trong cuộc bầu cử năm 2016.

Nguyễn Đức

Thứ Hai, 02/11/2020 18:26

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện