Nhân viên quân sự Trung Quốc mang 65 tấn hàng đến Venezuela

(Quan hệ quốc tế) - Sự hỗ trợ của Bắc Kinh dành cho Tổng thống Nicolas Maduro đã được thực hiện chỉ vài ngày sau khi quân đội Nga xuất hiện ở Caracas.

Ngày 28/3, các nhân viên quân sự Trung Quốc đã đến thủ đô Caracas của Venezuela và mang theo 65 tấn thuốc và vật tư y tế, trang thiết bị dân dụng trên một chiếc máy bay vận tải hạng nặng.

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Sản xuất Quốc gia Venezuela, ông Tareck El Aissami trong các bình luận trên tờ TeleSur cho biết sự xuất hiện này hoàn toàn từ các thỏa thuận hợp tác chiến lược trước đây đã được ký kết giữa Bắc Kinh và Caracas.

Ông Aissami nhấn mạnh, những gì mà Venezuela đang chịu đựng không khác gì một cuộc xâm lược, khủng bố, phong tỏa và đàn áp tài chính mà chưa một quốc gia nào trên thế giới phải hứng chịu. Nhưng Venezuela cảm thấy may mắn vì vẫn được những người bạn quốc tế giúp đỡ.

Đại sứ Trung Quốc tại Venezuela cũng nhắc lại quốc gia Mỹ Latinh này là đối tác và bạn bè chiến lược không thể tách rời. Đại sứ khẳng định niềm tin của mình rằng người dân Venezuela có thể bảo vệ được hòa bình và tự do chính trị của mình.

Nhan vien quan su Trung Quoc mang 65 tan hang den Venezuela
Máy bay vận tải chở binh lính và hàng hóa Trung Quốc đến Caracas hôm 28/3

Ngoài ra, Đại sứ Trung Quốc cũng khẳng định việc đưa quân đội sang Venezuela vào thời điểm này chỉ nhằm đảm bảo việc thực hiện các hoạt động hợp tác mà hai chính phủ đã ký kết trước đây, trong đó có việc bảo trì, sửa chữa những vũ khí mà Trung Quốc đã bán cho quốc gia Mỹ Latinh này.

Theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, Venezuela đã nhập khẩu vũ khí trị giá 349 triệu USD từ Trung Quốc từ năm 2010 đến 2014, chủ yếu tập trung vào các hệ thống radar giám sát, pháo tự động và xe chiến đấu bộ binh.

Năm 2017 tiếp tục đánh dấu một làn sóng vũ khí của Trung Quốc vào thị trường Venezuela.

Tiến sĩ Evan Ellis, giáo sư nghiên cứu về Mỹ Latinh tại Viện nghiên cứu chiến lược của Đại học Quân đội Mỹ, cho biết: "Ưu thế vũ khí của Trung Quốc là giá rẻ. Từ năm 2017 đến nay, vũ khí Trung Quốc đã ngập tràn quốc gia này. Thậm chí, Trung Quốc cung cấp luôn cả phụ tùng thay thế cho các loại vũ khí của Nga trong biên chế quân đội Venezuela. Hợp tác quốc phòng giữa Bắc Kinh và Caracas là rất chặt chẽ".

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang là quốc gia cho Venezuela vay lớn nhất. Họ đã cho nước này vay tới 65 tỷ USD kể từ năm 2005.

Trước đó, các ngân hàng hàng nhà nước của Trung Quốc cũng có những báo cáo về việc đã cho Caracas vay hàng tỷ USD kể từ đầu năm 2000 đến 2005.

Trong năm 2010, Trung Quốc đã cho Venezuela vay nhiều tiền hơn so với Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng phát triển Liên Mỹ và Ngân hàng Ex-Im của Mỹ cộng lại. Tuy nhiên, cách tính lãi của Trung Quốc thường chỉ áp dụng theo chính sách tiền vay một năm.

Vladimir Gujanicic, chuyên gia quân sự, địa chính trị người Serbia đã nói chuyện với kênh truyền thông FortRussNew cho biết:

"Trung Quốc đã cho thấy họ bắt đầu xuất hiện ở Venezuela. Giống như ở Syria, khi Trung Quốc xuất hiện, họ đã có thời gian dài đánh giá tình hình và cân nhắc kết quả của sự việc. Ngoài ra, Trung Quốc có quá nhiều ràng buộc về lợi ích với chính quyền Maduro, từ chính trị, địa chính trị, kinh tế cho đến quân sự. Vì thế, việc họ ra mặt ở quốc gia Mỹ Latinh này là điều cần thiết".

Nhan vien quan su Trung Quoc mang 65 tan hang den Venezuela
Hàng hóa Trung Quốc mang đến viện trợ Venezuela
Nhan vien quan su Trung Quoc mang 65 tan hang den Venezuela
Trung Quốc đã xuất hiện ở Venezuela chỉ vài ngày sau khi 99 lính Nga cùng 35 tấn hàng xuất hiện tại quốc gia này

Đỗ Tú

Thứ Ba, 02/04/2019 16:00

Sự Kiện