Nhờ NATO 'tạo gió' Biển Đen, Kiev giúp Moscow 'bẻ măng' Donbass

(Quan hệ quốc tế) - Kiev kêu gọi NATO gia tăng khuấy động Biển Đen sẽ là lợi bất cập hại, khi Moscow sẽ "té nước theo Kiev-NATO", nên Tổng thống Putin "cám ơn"...

Kiev nhờ NATO 'tạo gió' ở Biển Đen

Ngày 9/7, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andriy Taran và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã có cuộc điện đàm thảo luận về tình hình an ninh ở miền đông Ukraine và ở Biển Đen, tin từ hãng thông tấn Ukrinform.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Ukraine, sau cuộc điện đàm giữa người đứng đầu lực lượng vũ trang Ukraine và người đứng đầu Ban điều hành NATO, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương đã đồng ý tăng cường sự hiện diện ở Biển Đen.

Hai bên cho rằng tình hình tiếp tục xấu do Nga đang gia tăng sự hiện diện quân sự và thay đổi cán cân lực lượng, nên NATO quyết định tăng cường sự hiện diện của các lực lượng và thiết bị cả trên địa phận, hải phận và không phận ở khu vực Biển Đen.

Tiếp theo đó, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương sẽ tăng cường các hoạt động của máy bay tuần tra trên không và tăng cường sự hiện diện của tàu hải quân trên biển ở khu vực chiến lược này.

Nho NATO 'tao gio' Bien Den, Kiev giup Moscow 'be mang' Donbass
Tàu Nga đã sử dụng vũ khí để ngăn 3 tàu Ukraine xâm phạm lãnh hải.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine mong muốn thiết lập một cơ chế trao đổi thông tin với NATO về tình hình khu vực. Kiev mời các thành viên NATO tham gia cuộc tập trận chiến lược quốc gia dự kiến ​​diễn ra vào mùa thu này ở miền nam Ukraine.

Người đứng đầu lực lượng vũ trang Ukraine cũng khẳng định lại rằng tìm kiếm quy chế thành viên NATO là không thể đảo ngược của Ukraine, nên xây dựng cơ chế  phối hợp với NATO ở Biển Đen cũng là một bước tiến tới ngôi nhà chung.

Chính vì vậy, ông Andriy Taran nhấn mạnh sự cần thiết phải khôi phục các cuộc họp thường xuyên của Ủy ban Ukraine-NATO ở cấp bộ trưởng và cam kết Ukraine sẽ luôn thể hiện tư cách là đối tác đáng tin cậy của NATO.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cũng cam kết chính quyền Kiev sẽ tiếp tục cung cấp lực lượng tham gia vào các hoạt động đối phó với khủng hoảng do NATO lãnh đạo và Lực lượng phản ứng nhanh của NATO.

Kết thúc cuộc điện đàm - theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Ukraine - ông Andriy Taran đã mời ông Jens Stoltenberg tới thăm chính thức Ukraine để bàn bạc cụ thể hơn về kế hoạch gia tăng hiện diện quân sự của NATO ở Biển Đen.

Như vậy là Kiev đã nhờ NATO "tạo gió" ở Biển Đen, bởi hải - không quân NATO xuất hiện ở Biển Đen luôn là thách thức nghiêm trọng với Nga khi căng thẳng giữa Moscow với Washington và các đồng minh sau "sự kiện Crimea" vẫn chưa hạ nhiệt.

Mỹ-NATO luôn khẳng định việc họ thực hiện nhiệm vụ ở Biển Đen là phù hợp với luật pháp quốc tế, mục đích của họ là ủng hộ tự do hàng hải, trấn an các đồng minh NATO và các đối tác chiến lược về cái gọi là “mối đe dọa Nga”.

Nho NATO 'tao gio' Bien Den, Kiev giup Moscow 'be mang' Donbass
Tàu vận tải viễn chinh USNS Yuma (T-EPF-8). (Nguồn: Regnum)

Ngược lại, Nga cho rằng Mỹ-NATO chẳng liên quan tới khu vực, sự hiện diện của Mỹ-NATO chỉ làm leo thang căng thẳng và gia tăng nguy cơ xảy ra sự cố, mà trong trường hợp xấu nhất có thể bùng phát thành một cuộc xung đột quân sự ở châu Âu.

Kiev giúp Moscow 'bẻ măng' Donbass

Tuy nhiên, theo giới phân tích, việc Mỹ-NATO khuấy động Biển Đen lại không hoàn toàn bất lợi với Nga, ngược lại còn tạo hiệu ứng tích cực cho Moscow, mà thể hiện ra là việc tạo động lực cho Tổng thống Putin hoàn tất nước cờ hiểm của mình.

Có thể nhận diện, khi Biển Đen bị khuấy động đã tạo ra cơ sở hợp lý giúp cho Nga tăng cường tối đa khả năng công-thủ cho vòng cung Crimea-Kaliningrad, biến vòng cung Crimea-Kaliningrad thành "vòng cung bất tử".

Còn nhớ, ngày 11/3/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã thông báo cho biết, quân đội Nga đã quyết định tăng cường tập hợp lực lượng ở Crimea nhằm đảm bảo an toàn cho khu vực Biển Đen.

Phát biểu tại cuộc họp Ủy ban Quốc phòng thuộc Duma Quốc gia Nga, ông Shoigu nêu rõ: "Việc tập hợp lực lượng ở Crimea đang được tăng cường, nhằm đảm bảo sự an toàn cho vùng lãnh thổ này và như lợi ích của Nga ở Biển Đen", theo TASS.

Sau đó, ngày 18/3/2019, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga Viktor Bondarev cho hay Nga đã quyết định triển khai các phi đội máy bay ném bom tầm xa có khả năng mang tên lửa Tu-22M3 tại Crimea.

Người đứng đầu lực lượng không quân Nga giai đoạn 2012-2015 nhấn mạnh, điều này "sẽ cho phép Nga đối phó với mọi mối đe dọa nào từ lãnh thổ châu Âu, tấn công bất kỳ cơ sở phòng thủ tên lửa hay phòng không nào của kẻ thù", RT tường thuật.

Điều đó cho thấy Moscow đã sẵn sàng đáp trả những hành động bị cho là đe dọa tới an ninh và lợi ích của Nga ở Biển Đen, mà việc Kiev "mời gọi" NATO gia tăng hiện diện quân sự ở khu vực này hoàn toàn có thể bị nhận diện là đe dọa, thách thức Nga.

Vậy nhưng điều này lại giúp Moscow "biến thách thức thành cơ hội". Ngoài hợp thức hoá việc tăng cường khả năng công-thủ cho vòng cung Crimea-Kaliningrad, Nga có thể ngăn chặn Mỹ-phương Tây quốc tế hoá biển Azov và eo biển Kerch.

Bởi bất ổn trên Biển Đen sẽ khiến biển Azov và eo biển Kerch dậy sóng, buộc Nga phải phong toả khu vực này. Tình trạng đó là điều kiện bất khả kháng với việc quốc tế hoá biển Azov và eo biển Kerch. Ước vọng của Mỹ-phương Tây tan biến.

Tuy nhiên, vấn đề không dừng lại ở 2 "cơ hội" đó, mà khi Kiev nhờ NATO "tạo gió" trên Biển Đen sẽ giúp cho Moscow "bẻ măng" Donbass, vì hành động của Kiev và "những người bạn mới" hoàn toàn có thể tạo cộng hưởng cho xung đột tại Donbass.

Khi đó, không những lực lượng ly khai có cơ hội xé bỏ Thỏa thuận hòa bình Minsk, mà còn tạo cớ cho quân đội Nga xuất hiện tại khu vực miền đông Ukraine để bảo vệ người nói tiếng Nga cũng như bảo vệ an ninh biên giới cho nước Nga.

Theo giới phân tích, kêu gọi NATO gia tăng khuấy động Biển Đen sẽ là "lợi bất cập hại" với Kiev, khi Moscow "té nước theo Kiev-NATO". Vì vậy, có thể hiểu tại sao hồi tháng 7/2018, Tổng thống Putin từng "cám ơn" Mỹ-NATO tập trận tại Biển Đen.

Ngọc Việt

Thứ Hai, 13/07/2020 11:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện