Nội loạn chưa dứt, Mỹ đổ tại...

(Quan hệ quốc tế) - Nước Mỹ sẽ không thể nào hành xử như trước trên trường quốc tế, không thể “dạy đời” nước này nước nọ.

Mỹ sẽ không thể “dạy đời”

Truyền thông Mỹ ngày 16/1 cho biết Cục Điều tra Liên bang (FBI) đang tiến hành điều tra về khả năng các thực thể nước ngoài đã tài trợ cho một số kẻ bạo loạn nhằm tấn công Đồi Capitol hôm 6/1 vừa qua.

Nguồn tin cho biết FBI đang điều tra nhằm xác định liệu các chính phủ, tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài có cung cấp nguồn tài trợ cho những đối tượng đã giúp lên kế hoạch cho cuộc bạo động hay không.

Theo đó, FBI đang điều tra một khoản thanh toán trị giá 500.000 USD bằng tiền bitcoin từ một lập trình viên máy tính người Pháp cho 22 tài khoản được xác định là những người cực hữu trước khi xảy ra bạo loạn. Một trong số đó đã tham gia cuộc cuộc biểu tình, nhưng không vào trong tòa nhà Quốc hội.

Noi loan chua dut, My do tai...
Mỹ tìm cách đổ lỗi cho "nước ngoài" gây ra bạo loạn tại Đồi Capitol?

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh cơ quan thực thi pháp luật liên bang đang truy tìm và buộc tội một số người biểu tình có liên quan tới cuộc bạo động ngày 6/1 khiến ít nhất 5 người thiệt mạng.

Trong một cuộc họp báo vào tuần trước, quyền công tố viên Washington, Michael Sherwin cho biết các quan chức đang coi cuộc điều tra “giống như một hoạt động chống khủng bố quốc tế hoặc hoạt động phản gián quan trọng”.

Trong khi người Mỹ dường như cố gắng hướng sự chú ý vào “thủ phạm” từ bên ngoài, giới phân tích có cái nhìn thực tế hơn khi chỉ ra sự chia rẽ và rạn nứt trong lòng nước Mỹ. Trang ABC News cho rằng bạo lực và hành động của đám đông tràn vào Đồi Capitol phản ánh cái giá phải trả cho những dối trá chính trị và tuyên bố tùy tiện của giới lãnh đạo.

Điều đáng chú ý là Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu để luận tội Tổng thống Donald Trump khi ông chỉ còn một tuần nữa sẽ kết thúc nhiệm kỳ. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Hạ viện: “Lời nói quan trọng. Sự thật quan trọng. Trách nhiệm giải trình cũng là điều quan trọng. Các thành viên của Hạ viện có nghĩa vụ thiêng liêng là đứng về phía sự thật".

Trong khi đó, một số thành viên trong đảng Cộng hòa, kể cả những người ủng hộ hay phản đối việc luận tội cũng vẫn cho rằng ông Trump ít nhiều đều phải chịu trách nhiệm về những sự kiện diễn ra hồi tuần trước.

Hạ nghị sĩ Liz Cheney, nhân vật số 3 của đảng Cộng hòa tại Hạ viện, nói: “Tổng thống Mỹ đã kích động và tập hợp đám đông, khơi mào cuộc tấn công này. Mọi thứ sau đó đều bắt nguồn từ hành động của ông ấy…”.

Noi loan chua dut, My do tai...
Tổng thống D. Trump bị luận tội lần 2 với cáo buộc kích động vụ bạo loạn ngày 6/1

Những diễn biến này cho thấy ngay trong Quốc hội Mỹ đang tồn tại đầy rạn nứt và chia rẽ sâu sắc. Lòng trung thành của đảng Cộng hòa đối với ông Trump vẫn mạnh mẽ, song những lo ngại về ông và về những lực lượng ủng hộ ông vẫn hiển hiện. Điều này không chỉ làm chia rẽ giữa Dân chủ và Cộng hòa mà còn cho thấy trong nội bộ đảng Cộng hòa cũng phân hóa sâu sắc.

Bên cạnh đó, giới phân tích cũng đặt ra hàng loạt nghi vấn như làm thế nào người biểu tình có thể dễ dàng tràn vào Đồi Capitol? Liệu có sự thông đồng từ cảnh sát? Chuyên gia về chính sách đối nội Mỹ, ông Soufian Alsabbagh nhận xét: "Biến cố này sẽ được lưu giữ như là một vết sẹo dài khủng khiếp cho nền dân chủ Mỹ và sẽ có những hậu quả hiển nhiên.

Nước Mỹ sẽ không thể nào hành xử như trước trên trường quốc tế, không thể ‘dạy đời’ nước này nước nọ và nhất là sẽ không thể có một vị thế như trước đây. Chỉ có điều ông Trump ‘gieo gió’ nhưng chính ông Biden, người sắp trở thành tổng thống Mỹ, sẽ phải ‘gặt bão’”.

Thời kỳ đen tối hơn chờ đợi Mỹ?

Đánh giá về nội bộ đảng Cộng hóa, giáo sư Paul Schor chuyên ngành lịch sử Mỹ của Đại học Paris VII cho rằng cuộc nổi dậy “nhỏ” xem như đặt dấu chấm hết cho mối liên minh hoàn cảnh giữa các thành viên đảng Cộng hòa với ông Trump từ 4 năm qua.

Vụ việc phơi bày rõ 3 xu hướng chính được che giấu kỹ trong lòng nội bộ đảng Cộng hòa: Những người ủng hộ ông Trump triệt để, những thành viên đảng Cộng hòa truyền thống nhưng cam chịu, thầm lặng và những người kiên quyết không đi theo ông Trump.

Giới phân tích cảnh báo nhiệm kỳ của ông Trump có nguy cơ khép lại bằng một sự chia rẽ tiềm tàng tại một đảng chính trị từng đưa ông lên đỉnh cao quyền lực.

Mặc dù những nhóm cực hữu chiếm thiểu số nhưng một phần ý tưởng của họ đã được tuyên truyền rộng rãi. Giáo sư Paul Schor nhận xét rằng đã có chương trình hành động tạo ra một kiểu nội chiến trong lòng đảng Cộng hòa.

Noi loan chua dut, My do tai...
Nội bộ nước Mỹ đang chia rẽ sâu sắc

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng rạn nứt trong nội bộ không chỉ có ở đảng Cộng hòa mà ở cả trong phe Dân chủ. Ông Daryl Johnson, trưởng nhóm chống khủng bố thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ đồng thời là nhà phân tích tình báo từ năm 2004-2010 nhận định vụ bạo loạn Đồi Capitol chỉ là sự khởi đầu của một thời kỳ đen tối hơn nữa đối với Mỹ.

Ông giải thích: "Những gì xảy ra ở Đồi Capitol tạo cơ hội để những nhóm cực đoan chiêu mộ người mới và tiến hành quá trình cực đoan hóa họ".

Còn tạp chí Courrier International nhận định “Ông Joe Biden phải hòa giải một đất nước chia rẽ hơn bao giờ hết”. Tạp chí này dẫn lời nhà sử học Françoise Coste của Pháp cho biết thêm: “Ông Joe Biden sẽ phải đối mặt với một sự nổi dậy liên tục, ở Washington hay ở các tiểu bang”.

Noi loan chua dut, My do tai...
Hàng rào và binh sĩ được triển khai ở thủ đô nước Mỹ như thời chiến!

Mong muốn thống nhất đất nước của ông Biden “dường như không thể thực hiện được, nhất là khi lãnh đạo thuộc đảng Dân chủ, với đa số mong manh trong Quốc hội, sẽ phải đối mặt với một đảng Cộng hòa có một phần đông nghị sĩ có vẻ nghe theo các thuyết âm mưu: Hơn 100 người trong số họ đã bỏ phiếu chống lại việc xác nhận kết quả bầu cử tổng thống".

Bình luận về diễn biến tại Mỹ, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cho rằng thế giới sẽ được chứng kiến thêm nhiều khoảnh khắc lịch sử của nước Mỹ, khi ông Trump trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần sau cuộc bạo động ở Đồi Capitol.

Tờ báo Trung Quốc nhấn mạnh việc luận tội này sẽ không khôi phục được uy tín và hình ảnh của nước Mỹ vốn đã bị tổn hại nghiêm trọng sau 4 năm cầm quyền của ông Trump và chính quyền sắp tới của ông Joe Biden sẽ cần hơn 4 năm để sửa chữa.

Người Mỹ cần thực sự suy nghĩ lại về việc làm thế nào để cải cách hệ thống chính trị đã lỗi thời và có nhiều vấn đề.

Đông Triều

Chủ Nhật, 17/01/2021 13:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện