Nóng Syria: Khải hoàn ca tại Đông Ghouta, vô hiệu Tomahawk Mỹ

(Quan hệ quốc tế) - Khi quân chính phủ ca khúc khải hoàn tại Douma thì lực lượng nổi dậy không còn cơ hội trở lại cứ điểm này, ngay cả khi Tomahawk Mỹ bay vào Syria...

Quân chính phủ Syria ca khúc khải hoàn tại Douma - Đông Ghouta

"Hôm nay, ngày 12/4/2018 diễn ra một sự kiện mang tính bước ngoặt trong lịch sử Syria. Lá quốc kỳ đã tung bay ở Douma, báo hiệu quyền kiểm soát của chính phủ Syria với thành phố này cũng như toàn bộ Đông Ghouta".

Đó là lời tuyên bố của Giám đốc Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến ở Syria của Nga Yuri Yevtushenko, sau khi quân chính phủ Syria giành được Douma từ nhóm Jaysh al-Islam và giờ đây đã kiểm soát toàn bộ khu vực Đông Ghouta, theo TASS.

Ông Yevtushenko cho biết, lực lượng quân cảnh Nga sẽ nhanh chóng triển khai đến Douma - thành phố vừa được giải phóng. Lực lượng này sẽ giám sát trật tự trong thời gian chuyển giao quyền kiểm soát cho chính phủ hợp pháp của Syria.

Nong Syria: Khai hoan ca tai Dong Ghouta, vo hieu Tomahawk My
Người dân Douma vui mừng khi quê huong được giải phóng

Theo Trung tâm hòa giải Nga, ngày 11/4 đã có khoảng 4.000 chiến binh cùng người thân rời khỏi Douma theo hàng lang nhân đạo do Nga bảo trợ - hoàn tất việc sơ tán các chiến binh đã đầu hàng quân chính phủ và gia đình khỏi Douma.

Như vậy, từ cuối tháng 2/2018 cho đến ngày 11/4/2018, có hơn 41.000 người đã rời khỏi Douma và hơn 165.000 người rời khỏi Đông Ghouta, sau mỗi khi các chiến bính đầu hàng quân chính phủ. 250 con tin bị bắt giữ cũng đã được thả.

Điều đáng nói là khải hoàn ca tại Douma được cất lên trong bối cảnh Mỹ và phương Tây cho rằng đã có một vụ tấn công bằng vũ hóa học tại đây hôm 7/4, giết chết hàng chục người, hàng trăm người bị thương và Damascus bị cho là thủ phạm vụ tấn công.

Từ cáo buộc Damascus gây tội ác tại Douma, Washington và các đồng minh đang chuẩn bị phương án tấn công Syria và theo dự báo của các chuyên gia quân sự thì thời gian cho việc "Tomahawk Mỹ bay vào Syria" chỉ còn tính bằng giờ.

Song với chiến thắng tại Douma nói riêng, Đông Ghouta nói chung, cho thấy dường như cả Moscow và Damascus không để "chính sách ngoại giao tên lửa hành trình của Mỹ" làm ảnh hưởng đến chiến lược hành động tất tay trên chiến trường Syria.

Rõ ràng, việc giành quyền kiểm soát Douma nói riêng, Đông Ghouta nói chung, có ý nghĩa quá lớn với Nga cũng như chính quyền Syria và khải hoàn ca tại Douma đã làm nhạt nhoà nỗi lo Tomahawk Mỹ.

Kiểm soát Đông Ghouta - sự kiện bản lề trong cuộc chiến Syria

Theo giới phân tích, việc giành quyền kiểm soát Đông Ghouta có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, không chỉ với chính quyền Syria, mà với tất cả các lực lượng trong cuộc chiến tại Syria và nó được xem như một sự kiện bản lề trong lịch sử của cuộc chiến.

Nó đã chứng minh tính đúng đắn và cần thiết của chiến lược tất tay mà Nga và Syria thực hiện, quyết phá vỡ thế trận giằng co trên chiến trường mà dựa vào đó những kẻ mang danh nghĩa chống khủng bố thực hiện mưu đồ nham hiểm với cả dân tộc Syria.

Nong Syria: Khai hoan ca tai Dong Ghouta, vo hieu Tomahawk My
Rời Đông Ghouta là một sự bẽ bàng của phe đối lập khi tin vào mưu đồ Mỹ

Dù có diễn ra ác liệt, song rõ ràng từ chiến thắng tại Đông Ghouta, người Syria đã có thể tìm ra chia khoá mở cánh cửa hoá bình cho đất nước mình, mà cơ chế đối thoại quốc gia là yêu cầu tất yếu.

Chỉ qua việc hai nhóm phiến quân là Failaq al-Rahman được Qatar ủng hộ và Jaish al-Islam được Ả-rập Saudi chống lưng, đổ lỗi cho nhau về việc để quân đội Syria giải phóng Đông Ghouta, đã cho thấy việc người Syria cần đối thoại như thế nào.

Có thể nhận diện việc mất Đông Ghouta không chỉ là thất bại nặng nề của phe đối lập trên chiến trường, mà còn phôi thai nhiều mối nguy hại cho chính lực lượng này trong quá trình chống lại chiến lược hành động quyết đoán của Moscow và Damascus.

Không gì trớ trêu hơn là việc các nhóm nổi dậy Đông Ghouta rơi cảnh "đi cũng dở, ở cũng không xong", dù đã đầu hàng và được Nga mở hành lang nhân đạo. Lý do là họ đã trở thành đích ngắm từ nhiều phía, mà nguy hiểm nhất lại là từ đồng minh của họ.

Di chuyển đến những vùng lãnh thổ khác do phe đối lập kiểm soát trong vị thế là những nhóm tàn quân bại trận sẽ khiến các nhóm nổi dậy Đông Ghouta gặp nguy hiểm.

Bởi lẽ phe đối lập Syria vốn ra đời và tồn tại trong mâu thuẫn, tình trạng "năm bè bảy mối" là một trong những điểm yếu nhất của lực lượng nổi dậy trong đối mặt với chính quyền Syria và là nỗi ngán ngẩm của các lực lượng bảo trợ cho họ. 

Do vậy, họ có được tiếp nhận và đối xử tốt từ các nhóm đối lập khác hay không là điều không thể biết được. Trong bối cảnh phe đối lập đang phải co cụm thì đó là điều cực kỳ nguy hiểm với những nhóm đối lập phải quy hàng Damascus. 

Mặc dù các nhóm đối lập rời Đông Ghouta cũng nhờ có sự hỗ trợ từ Nga thông qua thương lượng, song lúc này Moscow chỉ mở cho họ con đường sống, chứ không tạo cho họ bất cứ vị thế nào cả.  

Nong Syria: Khai hoan ca tai Dong Ghouta, vo hieu Tomahawk My
Chính sách ngoại giao tên lửa hành trình sẽ bị vô hiệu hoá bởi khải hoàn ca tại Douma

Từ thực tế đó, có thể thấy phe đối lập đã quá sai lầm khi giúp Washington dàn dựng kịch bản tấn công bằng vũ khí hoá học, rồi chờ Tomahawk bay vào Syria để giúp họ có được vị thế vững vàng tại Syria thời hậu IS.

Bởi lực lượng nổi dậy đã phải buông súng, xin Moscow cho con đường sống, giúp lực lượng chính phủ ca khúc khải hoàn ca tại Đông Ghouta. Điều đó khiến họ không còn cơ hội trở lại cứ điểm này, ngay cả khi Tomahawk Mỹ bay vào Syria.

Chiến thắng Đông Ghouta sẽ vô hiệu hoá tác hiệu của "chính sách ngoại giao tên lửa hành trình", nếu nó được Mỹ kích hoạt và qua đó khẳng định cơ chế đối thoại là con đường duy nhất cho những người Syria.

  • Ngọc Việt

Thứ Sáu, 13/04/2018 07:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện