Nord Stream-2: Không phải Nga, mà chính là cuộc chiến của Đức

(Quan hệ quốc tế) - Đan Mạch thông báo ngày bắt đầu đặt đường ống, bảo vệ “Nord Stream 2”, không chỉ mình Nga đơn độc, mà đây cũng là cuộc chiến của Đức với Mỹ.

Dự án xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2) là sự nói tiếp của dự án “Dòng chảy phương Bắc”, dự kiến đặt hai đường ống dẫn khí với tổng công suất 55 tỷ mét khối/năm từ bờ biển của Nga qua Biển Baltic đến Đức.

Tuyến ống này cũng sẽ đi qua lãnh thổ hoặc vùng đặc quyền kinh tế của Phần Lan, Thụy Điển và Đan Mạch.

Tuy nhiên, dự án đã bị đình đốn vài tháng do lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các công ty châu Âu tham gia dự án, khiến tàu thi công của Thụy Sĩ phải rút tàu về. Hiện tại, Washington đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới, mở rộng đáng kể cơ sở áp đặt trừng phạt đối với các đối tượng hợp tác với Nord Stream 2.

Nhưng điều đó cũng không ngăn cản được Đức và Nga nỗ lực hoàn tất việc lắp đặt đường ống dẫn dưới đáy biển Baltic. Về phần mình, Đức cũng đã nghĩ ra cách để giúp các công ty của họ tránh đòn trừng phạt nói trên, còn Nga cũng đã tìm được phương tiện để hoàn tất dự án.

Trang tin RBK đưa tin dẫn thông báo của Cục Hàng hải Đan Mạch cho biết, tàu đặt ống Fortuna sẽ bắt đầu đặt đường ống “Dòng chảy phương Bắc 2” trong vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch từ ngày 15 tháng 1 năm 2021.

Theo tin truyền thông, ở khu vực thi công sẽ ngăn ra một vùng cấm tạm thời có phạm vi 200 m kể từ vị trí đặt ống ra các hướng xung quanh. Trong khu vực này cấm tàu thuyền không phận sự đi lại, thực hiện các công việc dưới đáy biển, lặn, neo đậu và đánh bắt cá.

Hãng tin cho biết, dự kiến sẽ bắt đầu đặt đường ống theo hai nhánh song song thuộc tuyến đường ống dẫn khí đốt của Nga. Hỗ trợ cho tàu đặt ống có tàu Murman và tàu nghiên cứu Baltic của Cơ quan cứu hộ hàng hải Nga, cũng như các tàu hậu cần khác.

Nord Stream-2: Khong phai Nga, ma chinh la cuoc chien cua Duc
Nga và Đức quyết tâm thực hiện đến cùng dự án Nord Stream 2

Theo giới phân tích, sở dĩ chính quyền Berlin quyết tâm bảo vệ dự án là do giới chức lãnh đạo và chính khách nước này cho rằng, nước Đức sẽ tối tăm nếu từ bỏ “Dòng chảy phương Bắc 2”.

Theo ông Gunnar Lindemann, đại biểu Nghị viện Berlin từ đảng “Sự lựa chọn thay thế cho nước Đức” (AfD) cho biết, việc thực hiện dự án “Dòng chảy phương Bắc 2” là điều rất cần thiết đối với tình hình chính trị, kinh tế và an ninh năng lượng của đất nước.

Theo quan điểm của ông, giá điện và năng lượng ở Đức hiện giờ đã đắt gấp đôi so với các nước khác trong Liên minh châu Âu.

Do đó, việc từ bỏ xây dựng đường ống khí đốt của Nga và việc chuyển sang nguồn nhiên liệu xanh từ Hoa Kỳ sẽ dẫn đến việc giá năng lượng tăng mạnh, ảnh hưởng đến các công dân Đức bình thường, những người đang bị giảm thu nhập do các hạn chế trong đại dịch coronavirus.

Theo ông, chỉ có nguồn cung cấp khí đốt rẻ hơn từ Nga mới có thể đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng về lâu dài. Đây chính là điều mà AfD kêu gọi từ lâu. Người Đức cần Nord Stream 2, bởi vì không có khí đốt của Nga, người Đức sẽ gặp cảnh tối tăm”- ông Lindemann tuyên bố.

Đồng quan điểm đó, Giám đốc Viện Nghiên cứu chính trị Nga là ông Sergey Markov nói rằng, “Dòng chảy phương Bắc -2” không chỉ là cuộc chiến của Mỹ với Nga, mà Đức cũng sẽ “chiến đấu hết sức mình” cho dự án này, bất chấp các hành động của Mỹ.

Chuyên gia nhấn mạnh rằng, lệnh trừng phạt của Mỹ đối với đường ống dẫn khí đốt trên thực tế là nhằm vào Cộng hòa Liên bang Đức.

Ông giải thích rằng giữa các tập đoàn của Mỹ và Đức đang có sự cạnh tranh gay gắt để giành giật thị trường thế giới.

Việc tiếp cận nguồn khí đốt giá rẻ và ổn định của Nga cho phép các công ty Đức (chính những công ty này là cốt lõi của hoạt động kinh doanh toàn châu Âu) làm cho sản phẩm của họ trở nên cạnh tranh hơn, cũng có nghĩa là có khả năng chiếm lĩnh thị trường. Do đó, Đức sẽ chiến đấu hết mình để bảo vệ Nord Stream 2.

Toàn Thắng

Thứ Tư, 23/12/2020 19:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện