Ông Biden cần Nga, Thổ để đảo ngược chính sách ở Syria

(Quan hệ quốc tế) - Tân Tổng thống Mỹ có thể sẽ thay đổi chính sách của ông Trump tại Syria nhưng không thể không thảo luận với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ghassan Kadi, một nhà phân tích chính trị Trung Đông gốc Syria mới đây đã đưa ra các bình luận về sự thay đổi của chính sách Tổng thống Mỹ Joe Biden cho tình hình ở Trung Đông, đặc biệt là ở Syria.

Ong Biden can Nga, Tho de dao nguoc chinh sach o Syria
Mỹ sẽ đưa quân trở lại Syria, buộc phải đàm phán với Nga- Thổ?

Theo đó, một khi ông Biden muốn đảo ngược chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump, đưa thêm quân đội đến Trung Đông thì buộc phải đàm phán với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Kadi cho biết thêm rằng, không còn nhiều chỗ cho sự điều động lực lượng của Washington trong khu vực. Khi đề cập đến chính phủ Syria, Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và liên minh của Mỹ, ông nói:

"Đối với các lực lượng quân sự có liên quan, theo tôi, không nghi ngờ gì về việc Damascus và Nga có thế thượng phong ngay bây giờ và trong tương lai gần".

Thực tế, chương trình nghị sự chính sách đối ngoại chính thức của chính quyền mới không dự kiến ​​sẽ sớm rút quân đội Mỹ khỏi khu vực. 

Trong đó đề cập đến hàng loạt ý kiến: "Khuyến khích đứng cùng với xã hội dân sự và các đối tác ủng hộ dân chủ trên thực địa"; "Đảm bảo Mỹ đang dẫn đầu liên minh toàn cầu để đánh bại IS và sử dụng bất cứ đòn bẩy nào mà Mỹ có trong khu vực để giúp định hình một dàn xếp chính trị nhằm mang lại tiếng nói cho nhiều người Syria hơn"; "Thúc đẩy tất cả các bên theo đuổi các giải pháp chính trị" cũng như "khuyến khích Mỹ đi đầu trong các vấn đề nhân đạo".

Đặc biệt, ngay trước lễ nhậm chức của ông Biden hôm 20/1, một đoàn xe quân sự Mỹ khoảng 60 chiếc bao gồm cả xe tải đầy vũ khí đã đổ về tỉnh Hasakah từ phía Iraq, Syria Times đưa tin, trích dẫn nguồn địa phương tại thị trấn Al-Swedeyeh.

Mới đây nhất, chính quyền mới của Mỹ quyết định tăng cường thêm sự hiện diện quân sự ở Syria, bất chấp những tuyên bố trước đó về việc nước này sẵn sàng rời khỏi lãnh thổ của quốc gia Trung Đông này.

Theo nguồn tin, khoảng 500 quân nhân Mỹ đã được triển khai, và theo một số nguồn tin, con số này còn cách xa so với con số cuối cùng - trong tương lai gần, có thể có tới 2.000 quân nhân Mỹ được điều đến Syria.

Lý do cho việc Mỹ chuyển quân tới Syria vẫn chưa được biết rõ, nhưng rất có thể Washington có ý định quay trở lại miền Bắc Syria sau nhiều nỗ lực bất thành hồi năm ngoái.

Bất kể việc ông Biden muốn thay đổi chính sách tại Syria như thế nào thì đó cũng không phải là giảm lực lượng quân sự tại quốc gia Trung Đông này, theo chuyên gia Kadi.

Ông cho rằng, nếu vấn đề tăng quân Mỹ ở Syria được triển khai, nhiều người tin rằng, Washington sẽ phải  tái đối thoại với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ để tiến hành hoạt động chuyển quân.

Ông tin rằng, các hoạt động kéo dài 5 năm của Moscow ở Syria cũng như quan hệ đối tác với Ankara và Tehran đã làm thay đổi đáng kể hiện trạng của khu vực kể từ đầu cuộc chiến kéo dài 10 năm.

Ông Kadi cho rằng, chính quyền mới ở Mỹ sẽ có cuộc đàm phán tốt đẹp với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời giải quyết tình hình chia rẽ trong mối quan hệ Mỹ-Thổ liên quan đến việc Ankara mua hệ thống phòng không Nga S-400.

"Lập trường mềm mỏng hơn của Mỹ đối với Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa là Mỹ phải ủng hộ Tổng thống Erdogan trong việc chống lại người Kurd. Hãy nhớ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nói với Trump và Obama rằng: Các ngài phải lựa chọn đứng về phía tôi hoặc về phía người Kurd" - ông Kadi nói.

Trong kịch bản này, Ankara cũng mong chờ Washington phát đi thông điệp hàn gắn về việc gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt với họ liên quan đến thương vụ S-400 của Nga, đưa Thổ quay trở lại chương trình F-35 của  Lockheed Martin.

Dẫu vậy, trước đó, cựu quan chức cấp cao của chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama Anthony Blinken - người vừa được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Mỹ, đã nói với  Ủy ban Đối ngoại Thượng viện vào ngày 19 tháng 1 rằng Nội các sắp tới sẽ duy trì các hạn chế đối với Thổ Nhĩ Kỳ và không loại trừ  các trừng phạt sẽ được mở rộng trong tương lai.

Đồng thời, khó có khả năng chính quyền Biden sẽ bỏ rơi sự hỗ trợ từ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd thống trị vì ông Blinken từ lâu đã là người đề xuất mạnh mẽ việc trang bị vũ khí cho dân quân người Kurd.

Thêm nữa, gheo CNBC, có những dấu hiệu khác cho thấy căng thẳng Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ có thể leo thang hơn nữa dưới thời chính quyền mới của Mỹ.

Hãng tin này nhắc lại rằng trong một cuộc phỏng vấn tháng 1/2020 với The New York Times, ông Biden đã gọi Tổng thống Erdogan là "kẻ chuyên quyền" và gợi ý Mỹ có thể hỗ trợ các nhà lãnh đạo đối lập Thổ Nhĩ Kỳ "có thể đối đầu và đánh bại Erdogan".

Nhận xét này sau đó đã bị Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo ông Biden là "kẻ can thiệp".

Hải Lâm

Thứ Tư, 27/01/2021 19:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện