Ông Gorbachev: Bản sao của Liên Xô đang hình thành

(Quan hệ quốc tế) - Phát biểu trước truyền thông Nga, cựu lãnh đạo Mikhail Gorbachev cho rằng, các nước từng thuộc Liên Xô có thể hình thành một liên minh mới một cách tự nguyện.

Bản sao mới đang hình thành

Hãng TASS dẫn phát biểu của ông Mikhail Gorbachev nhân kỷ niệm sự kiện 25 Liên Xô sụp đổ: "Không phải Liên Xô mà là một nhà nước liên minh mới. Tôi nghĩ rằng, một liên minh mới là điều có thể xảy ra. Đó có thể là một liên minh có chung biên giới và được hình thành bởi các quốc gia cũ nhưng trên nguyên tắc tự nguyện".

Phản ứng trước tuyên bố của vị cựu lãnh đạo Liên Xô này, thành viên Đảng Cộng sản Nga, ông Valery Rashkin thừa nhận rằng, ý tưởng về một liên minh các quốc gia cựu Liên-xô đang dần trở nên hấp dẫn với nhiều người Nga khi hơn 50% người được hỏi đều ủng hộ điều này.

Trước khi ông Gorbachev đưa ra nhận định trên, đã có Cộng hòa Pridnestrovie (tách ra từ Moldova), Nam Ossetia-Abkhazia (ly khai khỏi Gruzia), đến lượt 2 tỉnh Donbass của Ukraine là Donetsk và Lugansk cũng đòi sáp nhập Nga.

Ong Gorbachev: Ban sao cua Lien Xo dang hinh thanh
Lực lượng quân ly khai của Nhà nước Donetsk tự xưng.

Hồi giữa năm 2016, Tổng thống nước Cộng hòa Pridnestrovie Moldavi (một nước Cộng hòa ly khai tự xưng tách ra từ thành phần của Moldova-PMR) là ông Evgeny Shevchuk tuyên bố rằng sớm hay muộn nước Cộng hòa cũng sẽ trở lại vào thành phần một quốc gia duy nhất là Nga.

Pridnestrovie (hay còn gọi là Transnistria) là quốc gia độc lập tự xưng, tách ra từ Moldova vào những năm 1990 của thế kỷ trước và đòi sáp nhập vào Nga. Lãnh thổ của nước cộng hòa ly khai này là dải đất hẹp chạy dài, giáp Moldova và vùng Odessa của Ukraine.

Về thành phần dân tộc, sinh sống ở Pridnestrovie phần lớn là cư dân Nga, Moldova và Ukraine. Do đó, ở đây chủ yếu là người nói tiếng Nga và mang đậm bản sắc văn hóa Nga.

Do Nga có sự hiện diện quân sự (lực lượng gìn giữ hòa bình) tại nước cộng hòa nằm bên sườn phía tây nam Ukraine này, nên Tòa án Nhân quyền châu Âu xem Pridnestrovia "nằm dưới quyền lực trên thực tế hoặc ít nhất là chịu ảnh hưởng mang tính quyết định từ Moscow".

Ngày 9/5, Pridnestrovie cũng tổ chức lễ diễu binh kỷ niệm 71 năm Ngày chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại với sự tham gia của nhóm quân nhân gìn giữ hòa bình Nga. Trong buổi lễ diễu binh, ông Shevchuk đã bày tỏ nguyện vọng sáp nhập vào lãnh thổ của Nga.

"Trong những ngày chiến tranh (ý nói chiến tranh chống phát xít Đức của nhân dân Liên Xô trong Chiến tranh Thế giới thứ 2), tất cả chúng ta đều thống nhất, bất kể là dân tộc nào, để bảo vệ quê hương chung của mình. Điều đó gắn kết tất cả chúng ta” - nhà lãnh đạo Pridnestrovie nói.

Tuyên bố trước đông đảo nhân dân trong nước và các quân nhân Nga trong cuộc diễu binh, được tổ chức tại thủ phủ Tiraspol, ông Evgeny Shevchuk khẳng định rằng: “Tôi tin rằng sớm hay muộn, mà sớm thì càng tốt, chúng ta sẽ sống trong một quốc gia thống nhất…".

Thời điểm Nam Ossetia và Abkhazia sáp nhập vào Nga

Vừa qua, giới chức lãnh đạo nước Cộng hòa Nam Ossetia (đòi ly khai khỏi Gruzia, cùng với Abkhazia) đã tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2017, để lấy ý kiến toàn dân về vấn đề sáp nhập vùng lãnh thổ ly khai này với Liên bang Nga.

Văn bản chính thức đã được Tổng thống Leonid Tibilov và Chủ tịch Quốc hội Anatoly Bibilov ký vào ngày 26/5, trong đó quyết định cuộc trưng cầu ý kiến sẽ được tổ chức sau cuộc bầu cử tổng thống Nam Ossetia.

Văn bản cho biết, quyết định này của Hội đồng chính trị dưới quyền Tổng thống nước Cộng hoà Nam Ossetia xuất phát từ những lợi ích lâu dài của nhân dân nước này và nỗ lực đảm bảo sự ổn định tình hình chính trị-xã hội tại nước này, trong thời kỳ mới.

Hơn hơn 50.000 công dân Nam Osetia sẽ được hỏi về việc sửa đổi Điều 10 của Hiến pháp nước Cộng hoà, theo hướng nước này sẽ có quyền tham gia liên minh với các quốc gia khác và chuyển giao cho các cơ quan lãnh đạo của liên minh đó một phần quyền hạn của mình.

Họ sẽ được yêu cầu chấp thuận bổ sung vào Hiến pháp một điều, trong đó quy định Tổng thống nước này (sau khi được quốc hội thông qua) sẽ có quyền đề nghị và ký kết thỏa thuận với giới chức lãnh đạo Moscow các Hiệp định có liên quan đến việc sáp nhập Cộng hoà Nam Ossetia vào Liên bang Nga.

Được biết, Nam Ossetia và Abkhazia là 2 vực đòi độc lập, tách ra từ Gruzia. Họ cũng là nguyên nhân gây ra “Cuộc chiến tranh 5 ngày” giữa Nga với Gruzia vào ngày 8/8/2008, dẫn tới việc Nga công nhận nên độc lập của 2 quốc gia ly khai này.

Sau đó, Moscow đã ký “Hiệp định hợp tác quân sự và kinh tế” với Abkhazia vào ngày 25/11/2014 và ký “Hiệp ước Liên minh và Hội nhập” với Nam Ossetia vào ngày 6/3/2015. Do đó, nếu Nam Ossetia đã đòi sáp nhập vào Nga thì tất yếu Abkhazia cũng sẽ làm như vậy.

Thứ Tư, 14/12/2016 11:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện