Ông Lukashenko: Mỹ phí 10 năm chuẩn bị Cách mạng màu Belarus

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết, Hoa Kỳ đã 10 năm âm mưu thực hiện Cách mạng màu nhằm lật đổ chính quyền của ông.

Mỹ: Lukashenko cần từ chức “ngay bây giờ”

Để giải quyết tình hình ở Belarus, Đại sứ Hoa Kỳ tại Tổ chức an ninh và hợp tác Châu Âu (OSCE) James Gilmore nói trên tạp chí Foreign Policy: “Điều chúng ta phải làm ngay bây giờ là cố gắng thuyết phục Lukashenko rằng ông ta không thể trở thành tổng thống đất nước trong hoàn cảnh như vậy. Ông ta nghĩ rằng bầu cử gian lận rồi sau đó đàn áp tàn bạo người dân là chuyện tốt”.

Ông Gilmore cũng lưu ý rằng, ông lo ngại sâu sắc về viễn cảnh Nga can thiệp vào Belarus để hỗ trợ "nhà lãnh đạo độc tài đang trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu của nước này Alexander Lukashenko, người đang cố bám lấy quyền lực".

Ngày 1/9 hãng thông tấn Reuters dẫn lời các quan chức cấp cao của Mỹ đưa tin rằng, Washington có thể cân nhắc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga nếu nước này can thiệp một cách công khai hơn vào Belarus.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông đã chuẩn bị sẵn một lực lượng thực thi pháp luật dự trữ để chi viện cho Tổng thống Lukashenko theo đề nghị của người đồng cấp Belarus. Nga có quyền làm điều này theo các điều khoản của Hiệp ước Nhà nước Liên minh Nga-Belarus và Hiệp ước của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO).

Nga công nhận sự hợp pháp của cuộc bầu cử ở Belarus và coi ông Alexander Lukashenko là “Tổng thống hợp Hiến” của nước này là hợp pháp và tình hình ở Belarus là chuyện nội bộ của nước này. Ông Putin lưu ý, không thể cho phép có sự can thiệp từ bên ngoài vào các vấn đề của đất nước.

Trong bối cảnh giới chính trị gia Mỹ khuyên mình nên từ chức, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cáo buộc rằng, phương Tây chẳng có điều gì tốt đẹp, cái gọi là “dân chủ” của phương Tây chỉ gây lên những hỗn loạn và tang thương cho những quốc gia mà nó quét tới.

Ông Lukashenko tuyên bố, các hành động biểu tình ở Belarus được điều phối từ nước ngoài. Người đứng đầu Belarus cáo buộc các nước phương Tây can thiệp trực tiếp vào tình hình ở nước cộng hòa này, lưu ý tình hình bất ổn là do Mỹ chỉ đạo, và người châu Âu "nhảy theo điệu nhạc đó".

Ông cáo buộc, Hoa Kỳ đã tích cực chuẩn bị cho âm mưu gây ra những bất ổn chính trị ở Belarus trong suốt mười năm qua.

Ông Lukashenko: Mỹ phí công 10 năm chuẩn bị

“Hoa Kỳ và các đồng minh của họ ở châu Âu, mười năm trước đã bắt đầu chuẩn bị cho các sự kiện hiện tại ở Belarus - Hãng tin nhà nước Belta dẫn lời Tổng thống Alexandr Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với các "nhà hoạt động chính trị" Belarus vào hôm 16/9.

Theo lưu ý của Tổng thống Lukashenko, một báo cáo phân tích từng giai đoạn của các sự kiện trong nước cho thấy "ý định và chiến thuật thực sự của những người không phải các đối thủ nước ngoài của Belarus, mà là những kẻ xâm lược". Theo tổng thống Belarus, hơn mười năm qua họ đã chuẩn bị kỹ lưỡng "cho thời điểm hiện tại".

Ong Lukashenko: My phi 10 nam chuan bi Cach mang mau Belarus
Tổng thống Lukashenko cầm súng AK tại dinh Tổng thống khi biểu tình đang diễn ra

"Để cởi bỏ tất cả các mặt nạ ngay lập tức, hãy đặt tên cho những tay chơi này. Ở cấp độ các trung tâm toàn cầu, chủ yếu là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, cụ thể hơn là mạng lưới các quỹ của họ để hỗ trợ cái gọi là ‘dân chủ’. Các vệ tinh của Mỹ hoạt động trên lục địa châu Âu gồm Ba Lan, Litva, Cộng hòa Séc và thật không may là cả nước láng giềng Ukraine" - tổng thống Belarus nói.

"... Chúng ta thấy rõ các đối tượng của quá trình này, những người hướng dẫn và đồng bọn của họ. Chiến thuật của những người tổ chức dựa trên cuốn sách kinh điển của Mỹ về các cuộc cách mạng màu của Gene Sharp [1] nổi tiếng. Giờ đây, chúng ta có thể nhìn lại và phân tích chi tiết tất cả các giai đoạn của kịch bản về sự tàn phá đất nước mà may mắn thay, chúng ta không cho họ thực hiện điều đó" – ông Lukashenko nói.

  • Huy Bình

Thứ Năm, 17/09/2020 08:09

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện