Ông Maduro vẫn đứng vững, Mỹ cố vớt thể diện

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ và đồng minh vẫn cố gắng vớt vát chút thể diện bằng những tuyên bố, những nghị định dường như vô hại.

Theo Sputnik ngày 3/11, Chính phủ El Salvador đã trục xuất tất cả nhà ngoại giao Venezuela, cho họ 48 giờ để rời khỏi nước này.

Quyết định trên được chính phủ El Salvador đưa ra sau biểu quyết tại Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS), trong đó ủng hộ báo cáo lên án Venezuela vi phạm nhân quyền của Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Trước đó, Tổng thống El Salvador Nayib Bukele tuyên bố Mỹ là đồng minh số một của nước ông. Mỹ công nhận Tổng thống lâm thời tự xưng Juan Guaido là lãnh đạo Venezuela.

Ông Bukele hy vọng trong tương lai gần, El Salvador sẽ tiếp nhận thông tin từ đại diện ngoại giao mới của Venezuela (ám chỉ ông Juan Guaido sẽ thay thế Tổng thống Maduro).

Ong Maduro van dung vung, My co vot the dien
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Đại sứ Mỹ tại El Salvador, Ronald Johnson, ca ngợi quyết định trục xuất tất cả nhà ngoại giao Venezuela khỏi El Salvador. Ông cũng hoan nghênh việc chính phủ Bukele công nhận ông Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela.

El Salvador Nayib Bukele nhậm chức Tổng thống vào ngày 1/6 năm nay. Sau khi nhậm chức, ông Bukele tỏ ra xa lánh Venezuela và xác nhận Mỹ là đồng minh vĩ đại nhất trong lịch sử của nước này.

Giới quan sát cho rằng, sau khi tìm đủ mọi cách nhằm lật đổ chính quyền Tổng thống Maduro nhưng không thành công, Mỹ và đồng minh vẫn cố gắng vớt vát chút thể diện bằng những tuyên bố, những thỏa thuận dường như vô hại.

Hồi tháng 9/2019, 18 quốc gia châu Mỹ đã họp để thảo luận các biện pháp trừng phạt đa phương đối với Venezuela. Các biện pháp trừng phạt có thể bao gồm mất sự công nhận về mặt ngoại giao, tẩy chay kinh tế hoặc thậm chí là hành động quân sự đối với Venezuela.

Nhiều quốc gia tham dự cuộc họp đã rút lại sự ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, thay vào đó chuyển sang thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido. Tuy nhiên, cho đến nay, nỗ lực buộc ông Maduro ra đi vẫn chưa đạt được kết quả.

Chính quyền Tổng thống Maduro vẫn đứng vững trước những âm mưu của thế lực bên ngoài, đồng thời đang tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Venezuela.

Thậm chí hồi giữa tháng 9, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và một số đại diện của nhiều đảng đối lập đã đạt thỏa thuận tiến tới đàm phán với chính phủ Venezuela.

"Những ai muốn tham gia và ký thỏa thuận này đều được hoan nghênh. Điểm khởi đầu này là nhằm chấp nhận sự khác biệt của chúng ta và tìm kiếm hòa bình", ông Maduro nhấn mạnh.

Thỏa thuận mới đánh dấu sự chia rẽ rõ ràng đầu tiên trong nội bộ phe đối lập trong việc ứng xử với Tổng thống Maduro kể từ khi ông Guaido tự xưng là Tổng thống lâm thời của Venezuela hồi tháng 1.

Trong số nghị sĩ đối lập ký thỏa thuận có ông Timoteo Zambrano, người từng đóng vai trò quan trọng cho nỗ lực chống Tổng thống Maduro do những đảng đối lập lớn dẫn đầu.

Trung Kiên

Thứ Hai, 04/11/2019 13:54

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện