Ông Putin: Sai lầm lớn nhất của Nga là tin phương Tây

(Quan hệ quốc tế) - Phương Tây bảo thủ nên không theo kịp sự đổi thay của thực tiễn, nên khi có sự lệch pha thì phương Tây lại xem các thực thể khác là thủ phạm...

Khi chủ nghĩa khủng bố thành hình, quá khứ chống phát xít được xem là nền tảng cho sự hợp tác giữa Nga và phương Tây trong trong cuộc chiến chống khủng bố, song năm lần bảy lượt Mỹ và các đồng minh từ chối đề xuất của Nga.

Như vậy, sự lệch pha trong quá khứ lại tiếp tục được phương Tây kéo dài sang hiện tại, buộc Tổng thống Putin phải ngăn chặn không để phương Tây kéo dàu sang cả tương lai. Rõ ràng, dành niềm tin cho phương Tây là một sai lầm quá lớn của Nga.

Thứ ba, phương Tây tự tin đến bảo thủ nên không theo kịp sự đổi thay của thực tiễn, song khi có sự lệch pha thì phương Tây lại xem các thực thể khác là thủ phạm gây bất ổn cho họ và từ đó có những động thái thù địch, kéo lùi lịch sử.

Nguyên tắc tự do – dân chủ đã trở nên khiên cưỡng với nhiều cấu trúc xã hội trong thế giới phương Tây và đang bị thẩm định lại, tuy nhiên phương Tây vẫn xem đây là giá trị bất biến, từ đó xem sự lệch pha là hành động phá hoại của thế lực đối nghịch.

Phương Tây ủng hộ ly khai rồi lại đổ vấy cho Nga thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc

Hiệu ứng Trump là do sự lệch pha giữa đời sống chính trị với đời sống xã hội Mỹ, song "yếu tố Nga" lại bị xem là thủ phạm chính, vì vậy khi việc luật hoá trừng phạt Nga được tiến hành thì cũng đồng thời gia cố lồng nhốt quyền lực tại Washington.

Hay lực lượng cánh tả thất bại thảm hại trong đời sống chính trị tại các nước Tây Âu, lực lượng cực hữu trở thành lực lượng định hình lại đời sống chính trị tại châu Âu, là do sự lệch pha trọng đời sống xã hội, song haking Nga lại vẫn xem là nghi phạm.

Đặc biệt, xu thế ly khai tại châu Âu, như trưng cầu độc lập tại Catalan, là hậu quả từ việc phương Tây tạo ra "tiền lệ pháp mang tên Kosovo", cổ vũ cho ly khai bằng bạo lực, song phương Tây không hiệu chỉnh hành động mà lại tìm cách đổ vấy cho Nga.

Khi Liên Xô tan rã, phương Tây không thay đổi thái độ thù địch với Nga, song chính phương Tây cũng không thay đổi chính mình trong khi thế giới liên tục thay đổi, khiến đối trọng Nga - phương Tây ngày càng gia tăng và Nga bị cho là tác nhân, thủ phạm.

Như vậy, bất kỳ ai đặt niềm tin vào phương Tây đều là sai lầm, chứ không hẳn là Nga, song vì là thực thể kế thừa đối nghịch từ Liên Xô nên để Nga có niềm tin với phương Tây là rất khó và khi bị đánh cắp thì đó chính là mất mát lớn nhất của Nga.

  • Ngọc Việt

Chủ Nhật, 22/10/2017 07:38

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện