Ông Putin: Thương chiến Trung-Mỹ là ‘Cuộc chiến không luật lệ’

(Quan hệ quốc tế) - Theo ông Putin, ‘Chiến tranh Thương mại Trung-Mỹ’ hiện nay là ‘cuộc chiến không quy tắc luật lệ’ với sự áp đặt của Mỹ.

Trong nền kinh tế đang diễn ra cuộc đấu không có luật lệ quy tắc, cần những nỗ lực tập thể để khôi phục sự công bằng - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tại Hội nghị Thượng đỉnh về phối hợp hành động và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) lần thứ 5, đang được tổ chức ở thủ đô Dushanbe của Tajikistan.

Hội nghị Thượng đỉnh về phối hợp hành động và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) lần thứ 5 được tổ chức từ ngày 14 đến 16/6 ở thủ đô Dushanbe của Tajikistan; diễn ra ngay sau Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) lần thứ 19, được tổ chức từ ngày 12 đến 14/6 ở Bishkek, Kyrgyzstan.

Theo nhà lãnh đạo Nga, trên thế giới đang bùng ra cuộc chiến tranh thương mại thực sự, ví dụ như giữa Mỹ và Trung Quốc (China-us trade war), đó là điều thật sự đáng tiếc.

Đây là “cuộc chiến không quy tắc luật lệ” với sự hăm dọa và mánh khóe loại bỏ đối thủ cạnh tranh bằng phương pháp phi thị trường, do phía Mỹ đưa ra. Do đó, hơn bao giờ hết, “hiện nay cần đến nỗ lực tập thể của chúng ta để tìm lối thoát ra khỏi tình huống này” - ông Putin tuyên bố.

Theo lời ông, cần phải khôi phục niềm tin, phê duyệt chuẩn mực công bằng của tương tác kinh tế. Bước đi đầu tiên cộng đồng quốc tế cần làm là cần đưa lĩnh vực xã hội-nhân đạo, ví dụ như nhu yếu phẩm, thuốc men, thiết bị y tế..., ra khỏi các hạn chế thương mại và trừng phạt.

Ông lưu ý rằng chủ đề này đã được thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint-Peterburg (SPIEF 2019), diễn ra từ ngày 6-8 tháng 6 vừa qua.

Ong Putin: Thuong chien Trung-My la ‘Cuoc chien khong luat le’
Theo ông Putin, Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ là “cuộc chiến phi nguyên tắc, luật lệ”

Tổng thống Putin cũng đề cập đến vấn đề phát triển tương tác giữa các nước châu Á, ông lưu ý rằng khu vực này hiện đang giữ vai trò động lực tăng trưởng của toàn cầu. “Với tư cách là người điều phối mục kinh tế của Hội nghị về các biện pháp xây dựng niềm tin và tương tác ở châu Á, phía Nga đặc biệt coi trọng hoạt động theo hướng này” - Tổng thống Nga cho biết.

Ông Putin nhắc rằng, theo sáng kiến ​​của Nga năm 2015 trong khuôn khổ Diễn đàn đã thành lập “Hội đồng kinh doanh” với sự tham gia của các doanh nhân từ những nước thành viên Hội nghị về các biện pháp xây dựng niềm tin và tương tác ở châu Á, và tiến tới hội nghị thượng đỉnh hiện tại đã chuẩn bị Bản Ghi nhớ về hợp tác giữa doanh nghiệp vừa và nhỏ.

“Chúng tôi ủng hộ mở rộng thương mại tương hỗ, phản đối chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ, trừng phạt bất hợp pháp, chống hạn chế và rào cản với động cơ chính trị, chúng tôi hướng tới tăng cường hợp tác đầu tư sâu rộng toàn diện, mở rộng sản xuất tập thể trên cơ sở quy tắc phổ quát của WTO, tuân thủ nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng và tính toán đến lợi ích của nhau" - ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga cũng lưu ý rằng, hiện đang có sự ủng hộ ngày càng rộng từ các nước thành viên Hội nghị về các biện pháp xây dựng niềm tin và tương tác ở châu Á đối với ý tưởng kết nối các tiến trình hội nhập phát triển trong khuôn khổ Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO), cũng như với sáng kiến ​​"Một vành đai, Một con đường” của Trung Quốc.

Theo ông, hiển nhiên là cách tiếp cận như vậy đáp ứng lợi ích chung của tất cả các nước.

Nhật Nam

Chủ Nhật, 16/06/2019 07:33

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện