Ông Trump tiến thoái lưỡng nan ở Syria: Vết xe đổ Obama

(Quan hệ quốc tế) - Có gì bẽ bàng hơn khi Mỹ-Anh-Pháp dội bão lửa xuống các căn cứ của quân đội Syria, mà dưới mặt đất lực lượng nổi dậy vẫn phải quy hàng.

Đây là hạn chế rất lớn của chính quyền Obama trong ván cờ Syria, song chính quyền Trump vẫn không khắc phục được và do đó chính Mỹ đã góp phần làm cho phe đối lập Syria ngày càng "mất thế-giảm lực", vì họ đặt niềm tin vào mưu đồ Mỹ.

Phải thấy rằng một tổ chức chính trị-vũ trang làm sao có thể giành chiến thắng khi cương lĩnh hành động chỉ là hướng vào những sơ hở của đối phương, bởi khi đối phương khắc phục được sơ hở là cương lĩnh hành động của tổ chức ấy hết giá trị.

Phải khẳng định rằng, Tổng thống Assad bãi bỏ thiết quân luật là cơ hội cho phe nổi dậy bước lên vũ đài chính trị, tiếc là những người chống chính quyền Syria lại lắng nghe tiếng nói từ phương trởi xa, để rồi nay phải xin chính quyền con đường sống.

Có gì bẽ bàng hơn khi trên trời thì Mỹ-Anh-Pháp dội bão lửa xuống các căn cứ của quân đội Syria, mà dưới mặt đất lực lượng nổi dậy vẫn phải quy hàng để có thể bảo toàn tính mạng. Điều đó cho thấy mưu đồ Mỹ không thể cứu được đối lập Syria.

 
Dưới mặt đất thì lực lượng nổi dậy Syria vẫn phải quy hàng để có đường sống

"Với lối hành động của Mỹ thì sẽ không bao giờ xây dựng được một đối tác khả dĩ tại Syria, để có thể kỳ vọng trở thành lực lượng tham gia vào tiến trình chính trị và đóng vai trò quan trọng trong ván cờ chính trị tại Syria", CNN nhận định.

Vì vậy, không thể phủ nhận chính lực lượng đối lập đã giúp Damascus có được thề thượng phong trong ván cờ Syria, mà điều đó có lỗi của Washington - chính quyền Obama đã sai lầm, nhưng chính quyền Trump còn sai lầm hơn.

"Sự trống rỗng của Trump chỉ là phiên bản nâng cao tình trạng tiến thoái lưỡng nan mà Mỹ đã phải đối mặt từ khi bắt đầu cuộc nội chiến Syria. Nếu dưới thời Obama, chiến lược cho Syria là mơ ước thì dưới thời Trump vẫn chỉ là ước mơ", theo CNN.

Cho đến giờ phút này, có thể thấy những kỳ vọng Tổng thống Trump sẽ khắc phục được sai lầm của Tổng thống Obama đã trở thành vô vọng và chưa biết vị tổng thống doanh nhân sẽ đi nước cờ nào để thoát khỏi tình trạng bế tắc hiện nay tại Syria.

  • Ngọc Việt

Thứ Hai, 23/04/2018 07:24

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện