Phá trừng phạt Mỹ, Trung Quốc bước đi ráo riết ở SCO

(Quan hệ quốc tế) - Để phá thế bao vây, trừng phạt của Mỹ, ông Tập Cận Bình đã hội đàm với hàng loạt nguyên thủ quốc gia Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO).

Ông Tập Cận Bình tham dự Hội nghị thượng đỉnh SCO

Từ ngày 12 đến 14/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến thăm chính thức Kyrgyzstan và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) lần thứ 19; từ ngày 14 đến 16/6, ông Tập đã thăm chính thức Tajikistan, đồng thời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về phối hợp hành động và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) lần thứ 5.

Vào ngày 14/6, ông Tập Cận Bình đã tham dự cuộc họp lần thứ 19 của Nhóm nguyên thủ Quốc gia của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải tại Bishkek, Kyrgyzstan, bao gồm các thành viên chính thức là: Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev, Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbay Jeenbekov, Thủ tướng Pakistan Imran Khan, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon, Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev. Các cuộc hội đàm sau còn có sự tham dự của nguyên thủ các nước quan sát viên là Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, Tổng thống Iran Hassan Rohani, Tổng thống Mông Cổ Khaltmaagiin Battulga; cùng với đại diện các tổ chức quốc tế và khu vực, có liên quan.

Tại Hội nghị thượng đỉnh SCO, ông Tập đã có bài phát biểu quan trọng mang tên “Tập trung toàn lực, thiết thực thi hành, chung tay sáng tạo một tương lai tốt đẹp hơn cho Tổ chức Hợp tác Thượng Hải”.

Nội dung bài phát biểu nhấn mạnh rằng cần khai thác triệt để trí tuệ trong “Tinh thần Thượng Hải”, tăng cường sức mạnh từ sự đoàn kết và hợp tác; biến Tổ chức Hợp tác Thượng Hải thành một mô hình đoàn kết, hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi; xây dựng SCO thành một khối thống nhất cùng chung vận mệnh.

Pha trung phat My, Trung Quoc buoc di rao riet o SCO

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh SCO

Trong bài phát biểu, ông Tập Cận Bình chỉ ra rằng, kể từ Hội nghị Thượng đỉnh ở Thanh Đảo, các quốc gia thành viên đã lấy “Tinh thần Thượng Hải” làm tư tưởng chỉ đạo để thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực, làm sâu sắc và tăng cường, thúc đẩy Tổ chức Hợp tác Thượng Hải đạt được sự phát triển mới ở điểm khởi đầu mới. Hiện tại, tình hình quốc tế đang thịnh hành, nhưng xu hướng hòa bình, phát triển, hợp tác và cùng có lợi là “không thể đảo ngược”.

Các nước SCO phải nắm vững xu hướng đa cực hóa và toàn cầu hóa kinh tế trên thế giới, khai phá trí tuệ từ “Tinh thần Thượng Hải”, có được sức mạnh từ sự đoàn kết và hợp tác; cùng nhau xây dựng SCO trở thành một tổ chức cộng đồng chung vận mệnh, ngày càng đoàn kết hơn hơn.

Kết thúc bài phát biểu, ông Tập nhấn mạnh, trước những thách thức toàn cầu ngày càng tăng, SCO phải thể hiện trách nhiệm quốc tế của mình, tuân thủ khái niệm xây dựng một cơ cấu quản lý toàn cầu chung, bảo vệ hệ thống quốc tế với Liên Hiệp Quốc là cốt lõi, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và thương mại tự do, góp phần thúc đẩy trật tự quốc tế phát triển theo hướng công bằng và hợp lý hơn. Tổ chức Hợp tác Thượng Hải cần cải thiện cục diện quan hệ đối tác; đóng vai trò tích cực hơn trong các vấn đề quốc tế và khu vực, nỗ lực chung sức vì hòa bình bền vững và thịnh vượng chung trên thế giới; cùng nhau duy trì “Tinh thần Thượng Hải”, cùng nhau “Tập trung toàn lực, thiết thực thi hành, chung tay sáng tạo một tương lai tốt đẹp hơn cho Tổ chức Hợp tác Thượng Hải”.

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh SCO, ông Tập Cận Bình cũng tổ chức các cuộc Hội đàm hoặc các cuộc gặp chớp nhoáng với các nguyên thủ quốc gia Kyrgyzstan, Tajikistan, Nga, Mông Cổ, Belarus, Pakistan, Iran để bàn bạc về các vấn đề hai bên cùng quan tâm, thúc đẩy quan hệ giữa Trung Quốc và các nước này tiến lên tầm cao mới.

Bốn nội dung chính được đề cập trong tất cả các cuộc gặp này là kêu gọi các nước Tổ chức Hợp tác Thượng Hải phát huy “Tinh thần SCO”; lên án “Chủ nghĩa đơn phương”, “Chủ nghĩa bảo hộ” và “Chủ nghĩa đe dọa” của Mỹ; thúc đẩy kết nối Dự án “Một vành đai, Một con đường” với chiến lược quốc gia của các nước SCO; hợp tác chống “Ba thế lực” (khủng bố, ma túy, tội phạm xuyên quốc gia) bao gồm lực lượng khủng bố “Đông Turkistan” và “Đảng Hồi giáo Turkistan” hay còn gọi là Phong trào Hồi giáo Turkistan (Turkistan Islamic Party - TIP) [của người Uighur, hay còn gọi là người Duy Ngô Nhĩ ở Khu tự trị Tân Cương, ủng hộ thành lập một nhà nước độc lập tại Tân Cương].

Đánh giá của quốc tế về các chuyến thăm, hội đàm của ông Tập Cận Bình trong chuyến thăm và dự Hội nghị thượng đỉnh SCO

Đánh giá về các chuyến thăm viếng và hội đàm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cùng với những tuyên bố trong bài phát biểu của ông Tập tại Hội nghị Thượng đỉnh SCO lần thứ 19, giới chuyên gia đã đưa ra những nhận định sau đây:

Chủ Nhật, 16/06/2019 06:38

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện