Phá WTO, Mỹ áp đặt trong cuộc đấu ‘một chọi một’

(Quan hệ quốc tế) - Ông Trump muốn loại bỏ WTO để Mỹ nắm vai trò định hướng thương mại quốc tế, áp đặt sức mạnh tuyệt đối của mình trong thương mại quốc tế.

Ông Trump làm tất cả để vô hiệu hóa WTO

Do các hành động của Mỹ, Cơ quan Phúc thẩm của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ buộc phải ngừng hoạt động trong những ngày tới và sau đó "những quy định về thương mại thế giới trên thực tế sẽ không còn hiệu lực”, tạp chí Die Spiegel của Đức đăng bài viết với nội dung trên.

Cơ quan phúc thẩm của WTO theo quy định có 7 thành viên, song để hoạt động tối thiểu cần có 3 thành viên. Hiện nay tại cơ quan này có đúng 3 thẩm phán, tuy nhiên ngày 10 tháng 12 có hai người trong số đó hết nhiệm kỳ thứ hai và nhiệm kỳ cuối cùng.

Vào đầu tháng 10, Cao ủy thương mại Liên minh châu Âu (EU) là bà Cecilia Malmstrom nói rằng, Cơ quan Phúc thẩm của WTO có thể sẽ ngừng hoạt động vào giữa tháng 12.

Tác giả bài báo trên Spiegel cho rằng, vào ngày 11/12 tới, WTO “sẽ trở nên vô năng” do lỗi của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Tác giả cáo buộc nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đang làm tất cả để hoạt động của Tổ chức Thương mại Thế giới bị tê liệt, nhằm làm lợi cho Hoa Kỳ.

Theo lý giải nhà báo, cáo buộc này được đưa ra là do trong vòng hai năm gần đây, chính quyền Washington vẫn khăng khăng bác bỏ việc bổ nhiệm và tái bổ nhiệm thành viên mới của Cơ quan Phúc thẩm WTO. Do đó, Cơ quan phúc thẩm WTO sẽ chính thức ngừng hoạt động và cùng với nó là sự sụp đổ của cơ chế kiểm soát chính của hệ thống thương mại thế giới.

Tác giả phân tích, sau khi cơ quan cấp cao này của Tổ chức Thương mại Thế giới chấm dứt hoạt động thì “toàn bộ hệ thống WTO sẽ sụp đổ”, kéo theo việc các quy định thương mại thế giới cũng chấm dứt hiệu lực.

Tác giả bài báo khẳng định, ngay cả Liên minh châu Âu cũng cho rằng, ông Trump đang cố đạt được sự vô hiệu hóa WTO bởi vì “thế giới mà không có Tổ chức Thương mại Thế giới thì Hoa Kỳ có thể sẽ giành được những điều kiện có lợi hơn cho mình”.

Một khi Cơ quan Phúc thẩm của WTO bị tê liệt thì hệ thống thương mại thế giới có thể trở lại thời “quyền lực thuộc về kẻ mạnh”, do đó mà Liên minh châu Âu coi như sẽ gặp họa từ những chèn ép của Mỹ, không ai lúc đó có thể kiềm chế được sự hung hăng của Hoa Kỳ.

Thực chất âm mưu vô hiệu hóa WTO để thực thi các thỏa thuận thương mại song phương có lợi cho mình đã được Mỹ bộc lộ từ rất lâu, thậm chí chính quyền Washington còn đe dọa rằng, nếu không đạt được mục đích, chính quyền Donald Trump có thể sẽ rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới.

Pha WTO, My ap dat trong cuoc dau ‘mot choi mot’
Tranh biếm họa về việc Trump đang phá hủy cấu trúc của WTO

Mỹ còn đe dọa sẽ rút khỏi WTO

Hồi cuối tháng 8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng, Hoa Kỳ có thể rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới nếu nước này “thấy cần thiết". Theo lời ông, các quy tắc của WTO chỉ giúp các quốc gia khác lợi dụng nước Mỹ để làm giàu cho chính mình.

Cụ thể, ông lưu ý đến Trung Quốc - nước đang có một cuộc chiến tranh thương mại thực sự với Hoa Kỳ. Trump thậm chí nhận xét rằng, Washington đã sai lầm khi trước đây đã ủng hộ Bắc Kinh gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới.

Theo chuyên gia phân tích chính trị Andrei Suzdaltsev, Hoa Kỳ chính là quốc gia trong vòng nhiều năm liền đã chi những khoản tiền cho việc thành lập, củng cố WTO và sau này là tạo ra các khối và các hợp tác thương mại đối tác, nhưng hiện đang tích cực phá hỏng toàn bộ hệ thống này.

Chuyên gia Andrei Suzdaltsev đã chia sẻ quan điểm của ông về những lý do khiến quan điểm của giới chức lãnh đạo Mỹ về WTO lại đảo ngược 360 độ, những lí do khiến Donald Trump có ác cảm với Tổ chức thương mại thế giới, dẫn tới sự thay đổi trong toàn bộ triết lý thương mại quốc tế.

Nhìn chung, Tổng thống Mỹ Donald Trump có ác cảm với tất cả các tổ chức quốc tế, bởi chúng trói chân Mỹ trong một vòng kiềm tỏa vô hình, khiến Mỹ phải có trách nhiệm nhiều hơn với các nước khác, đồng thời không thể thu lợi tối đa cho mình.

Về lĩnh vực kinh tế, Tổ chức Thương mại Thế giới là một trở ngại đối với nền kinh tế Mỹ. Ông Trump muốn Mỹ nắm vai trò định hướng trong thương mại quốc tế, muốn ký kết các hiệp định thương mại song phương với các quốc gia khác để tận dụng ưu thế tuyệt đối từ sức mạnh của Hoa Kỳ, nhưng WTO là một trở ngại lớn đối với tham vọng của Washington.

Do đó, trong vòng hai năm trở lại đây, Washington đã sửa đổi cấu trúc hệ thống thương mại quốc tế, gây ảnh hưởng tới cả hệ thống tài chính thế giới. Vì thế, rốt cuộc điều này có thể dẫn tới cuộc khủng hoảng do chính con người tạo ra.

Huy Bình

Thứ Tư, 11/12/2019 07:24

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện