Pháp chiếu phim Cách mạng Maidan, thảm sát Odessa, tố cáo Mỹ-Ukraine

(Quan hệ quốc tế) - Bộ phim tài liệu Pháp về Maidan và vụ thảm sát ở Odessa đã gây tiếng vang lớn trong công luận, tố cáo phương Tây-Ukraine trong cuộc chính biến tháng 2-2014.

Ukraine không ngăn nổi bộ phim, làm dậy sóng dư luận

Trước ngày bộ phim tài liệu "Ukraine: Chiếc mặt nạ cách mạng" lên sóng, chính quyền Kiev đã lên tiếng yêu cầu kênh truyền hình Pháp Canal + không được chiếu ở nước này bộ phim tài liệu về cuộc điều tra về các sự kiện ở Maidan và vụ thảm sát ở Odessa.

Trên trang Facebook chính thức của mình, Đại sứ quán Ukraine ở Pháp đã bày tỏ sự thất vọng với ý định của kênh truyền hình Pháp Canal +, trình chiếu bộ phim tài liệu "Ukraine: Chiếc mặt nạ cách mạng" của nhà báo Pháp Paul Moreira,

Theo tuyên bố của cơ quan đại diện ngoại giao cho chính quyền Kiev ở Pháp, bộ phim này không nên được công chiếu bởi nó “đã bóp méo các sự kiện thực tế” trong cuộc “Cách mạng Cam”, trên quảng trường “Độc Lập” (Midan) ở thủ đô Kiev mùa xuân năm 2014.

Đại sứ quán Ukraine còn đưa ra đề nghị là họ sẽ tự chọn để truyền hình Pháp chiếu những bộ phim tài liệu về các sự kiện diễn ra trong nước. Đồng thời, cuộc điều tra của nhà báo Pháp bị giới chức Ukraine gọi là “một tài liệu tuyên truyền, được quay trong bối cảnh những thông tin sai lạc tồi tệ nhất”.

Như trong phần mô tả bộ phim nêu rõ, tác giả bộ phim đã cố gắng tìm hiểu và truyền đạt đến công dân các nước phương Tây “sự thật về vụ bi kịch xảy ra ở Nhà Công đoàn Odessa ngày 2-5-2014”, cũng như “vai trò của Mỹ và phương Tây trong các sự kiện ở Ukraine”.

 

Các phần tử cực hữu đã đốt chết 45 người trong tòa nhà công đoàn Odessa

Nhà báo Pháp Paul Moreira cũng cho biết rằng, trong quá trình làm phim, ông đã từng gặp gỡ các đại diện của các tiểu đoàn tình nguyện Ukraina "Azov" và "Pravyi Sector" và được họ kể cho nghe những sự thật mà bấy lâu truyền thông Ukraine và phương Tây đã “ém nhẹm” đi.

Sau khi bộ phim được công chiếu, nó đã trở thành quả bom trong công luận, rất nhiều khán giả đã gửi lời cảm ơn tác giả bộ phim đã cho họ thấy sự thật bị che dấu về cuộc cách mạng dân chủ ở Ukraine và cụ thể hơn là những gì đã diễn ra ở Quảng trường Độc Lập và sự kiện bi thảm ở Odessa.

Ngay cả trên Internet, bộ phim tài liệu này cũng được người xem ủng hộ rộng rãi.

Một khán giả bình luận rằng, đây là một cuộc điều tra xuất sắc, đập tan huyền thoại về cái gọi là “sự cao thượng của phương Tây và sự hèn hạ của phương Đông ở Ukraine".

Một người khác thì thốt lên: "Cuối cùng, cũng xuất hiện một bộ phim chỉ ra hai khía cạnh của cuộc chiến ở Ukraine, nơi hóa ra chúng ta đã làm bạn với các phần tử phát xít. Thật là quá khủng khiếp!".

"Bây giờ mới biết là đất nước chúng tôi đang ủng hộ những tên phát xít có vũ trang ở Ukraine, do Hoa Kỳ giật dây" - một ý kiến khác bất bình nói.

 

Nhiều bình luận cho rằng, đây là bộ phim chân thực nhất về Maidan và Ukraine

Tác giả bộ phim "Ukraine: Mặt nạ cuộc cách mạng" là nhà làm phim tài liệu nổi tiếng người Pháp Paul Moreira. Hơn 15 năm qua, ông đã làm những thước phim tài liệu mang tính chân thực ở nhiều điểm nóng của thế giới như Iraq, Somalia, Afghanistan, Israel...

"Ukraine: Mặt nạ cuộc cách mạng" kể về những sự kiện diễn ra vào tháng 2 năm 2014, xuyên suốt từ vụ biểu tình lật đổ chính quyền Yanukovych trên quảng trường Maidan đến bi kịch thảm sát những người phản đối chính quyền lâm thời thân phương Tây ở Nhà Công đoàn Odessa.

Phim tài liệu đã thu thập được nhiều video, phỏng vấn nhiều nhân chứng và tái hiện chi tiết đến từng phút về sự kiện các phần tử phát xít mới Ukraine đã đốt chết 45 người biểu tình chống chính quyền tại Odessa - sự kiện đã bị chính quyền Kiev ém nhẹm và điều tra lấy lệ.

Bộ phim tài liệu như một phóng sự điều tra được phát trên kênh truyền hình Canal+ của Pháp. Trước giờ chiếu, Kiev đã có những phản ứng gay gắt, Đại sứ quán Ukraine đòi gỡ phim khỏi chương trình, nhưng kênh truyền hình Pháp đã thẳng thừng khước từ đề nghị này.

Nhật Nam

Thứ Năm, 04/02/2016 13:39

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện