Pháp mất vị thế ở ‘sân sau’: Lại có bàn tay Nga!?

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên tiếng cáo buộc Nga kích động tâm trạng chống Pháp ở châu Phi.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 20/11 đã nói rằng, quan hệ giữa Pháp và các nước châu Phi đang bị đe dọa, sự gia tăng tâm trạng chống Pháp ở châu Phi được cho là có liên quan đến chiến lược của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cho đến giữa thế kỷ 20, Pháp từng kiểm soát một phần đáng kể Tây Phi và vùng Xích đạo châu Phi. Sau khi đế chế thuộc địa sụp đổ, Paris vẫn giữ được ảnh hưởng đối với nhiều thuộc địa cũ.

Nhà lãnh đạo Pháp nhấn mạnh, trong nhiều thập kỷ, Paris đã có mối quan hệ rất mật thiết với các thể chế ở châu Phi, kể cả với các nguyên thủ quốc gia đương nhiệm và các công ty. Quan hệ hai bên cũng có mặt nào đó không được suôn sẻ nhưng chủ yếu là do vấn đề bên ngoài.

Theo ông, một chiến lược mà một số nhà lãnh đạo châu Phi đôi khi theo đuổi dưới ảnh hưởng của các cường quốc nước ngoài như Nga hay Thổ Nhĩ Kỳ, khai thác vào tâm lý bất bình hậu thuộc địa - Tổng thống Pháp nói.

"Không nên ngây thơ về điều này: Nhiều người trong số những kẻ hô khẩu hiệu, những người làm video, những người có mặt trên các phương tiện truyền thông tiếng Pháp đã bị Nga hoặc Thổ Nhĩ Kỳ mua chuộc" - ông Macron nói trong cuộc phỏng vấn với Jean Afrique, trả lời câu hỏi về cách ông lý giải sự gia tăng tâm trạng chống Pháp ở Châu Phi.

Nhà lãnh đạo Pháp cho rằng giữa Pháp và châu Phi cần phải lưu giữ và duy trì lịch sử quan hệ hữu nghị hợp tác và tôn trọng lẫn nhau.

Phap mat vi the o ‘san sau’: Lai co ban tay Nga!?
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin

"Đất nước chúng ta đồng thời có mặt trên lục địa thông qua thương mại ba chiều, các xung đột từ đầu thế kỷ 19, và sau đó là các cuộc chiến tranh thuộc địa. Có lịch sử như thế. Chúng ta là những người thừa kế lịch sử đó. Chúng ta có phải là người tham gia không? Không. Lịch sử này có được công nhận không? Có, bất chấp thực tế là mọi thứ công việc nghiên cứu lịch sử vẫn đang được tiến hành. Nhưng chúng ta không nên tiếp tục là tù nhân của quá khứ. Điều đó sẽ rất khủng khiếp” - ông Macron nói.

Trước những cáo buộc chống Nga của phương Tây, chính quyền Moscow trước đây đã nhiều lần bác bỏ những tuyên bố vô căn cứ về sự can thiệp của Nga vào tiến trình dân chủ ở các quốc gia khác nhau trên thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia châu Phi.

Các quan chức Moscow tuyên bố rằng, những tuyên bố đó chỉ là luận điệu cuồng chống Nga của giới chính khách và truyền thông phương Tây.

Nếu theo lời phương Tây thì Nga quả thực có “3 đầu 6 tay”, kích động mọi nền chính trị, thao túng mọi nền kinh tế, đe dọa mọi nền quân sự; can thiệp vào mọi địa điểm trên toàn cầu, đủ khả năng khuấy đảo mọi lĩnh vực trên thế giới.

Nhật Nam

Chủ Nhật, 22/11/2020 07:44

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện