Phe đối lập Syria tìm cách giúp 'người khác' cứu khủng bố?

(Quan hệ quốc tế) - Để tránh bị lộ tẩy, Washington buộc "những kẻ cầm tiền Mỹ phải thực hiện mưu đồ Mỹ", kêu gọi ngừng bắn toàn diện để cứu khủng bố....

Phe đối lập Syria kêu gọi ngừng bắn trên toàn lãnh thổ

Reuters ngày 30/8 đưa tin, phát biểu trước báo giới sau đàm phán mới nhất về Hiến pháp Syria do LHQ bảo trợ vừa kết thúc, đại diện phe đối lập chính ở Syria đã hối thúc các cường quốc giúp ký kết một lệnh ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria.

Đồng Chủ tịch phe đối lập trong Ủy ban Hiến pháp Syria (SCC), Denis Balibouse Hadi al-Bahra cho rằng lệnh ngừng bắn toàn diện sẽ mở đường cho giai đoạn chuyển tiếp chính trị, nếu không đạt được ngừng bắn, tiến trình chính trị sẽ tiếp tục bế tắc.

“Khi chúng ta chứng kiến điều đó diễn ra, chúng ta sẽ thấy được tiến trình chính trị tiến triển nhanh hơn, bởi vì tất cả các bên sẽ đều hiểu rằng không có con đường nào để họ giành được chiến thắng cuối cùng bằng biện pháp quân sự”.

Vòng đàm phán mới nhất về Hiến pháp Syria kết thúc ngày 29/8 không đưa ra thông báo về phiên họp tiếp theo như kỳ vọng. Để tránh rơi vào bế tắc, theo đồng Chủ tịch SCC, cộng đồng quốc tế cần thúc đẩy một lệnh ngừng bắn toàn diện và lâu dài.

Phe doi lap Syria tim cach giup 'nguoi khac' cuu khung bo?
Ủy ban Hiếp pháp Syria là một cơ chế thúc đẩy tiến trình chính trị cho Syria

Về kết quả vòng đàm phán mới nhất của Ủy ban Hiến pháp Syria, Đặc phái viên của LHQ về Syria, Geir Pedersen, cho biết : "Chúng tôi đã có thể dựa trên những tương đồng để đưa tiến trình tiếp tục tiến về phía trước”.

Đặc phái viên của LHQ về Syria nhấn mạnh: “Tôi cũng nhận được một thông điệp rõ ràng, cả từ phía hai vị đồng Chủ tịch Ủy ban Hiến pháp Syria và các thành viên của họ, đó là họ mong muốn tiếp tục gặp nhau”.

Ông Geir Pedersen cho hay ông sẽ phối hợp với hai đồng Chủ tịch SCC để tìm kiếm một thỏa thuận cho chương trình nghị sự của phiên họp tiếp theo, sau đó ấn định thời gian chính xác cho những cuộc đàm phán tiếp theo.

Xin nhắc lại, Ủy ban Hiến pháp Syria có 150 ủy viên gồm các đại diện từ chính phủ Syria, các lực lượng đối lập Syria và các thành phần xã hội dân sự Syria, chính thức hoạt động vào ngày 30/10/2019.

SCC là cơ chế được LHQ bảo trợ, với chức năng đẩy đàm phán sửa đổi Hiến pháp giữa chính quyền Syria với phe đối lập và các thành phần xã hội dân sự trên cơ sở tiến trình chính trị được đề ra trong Nghị quyết 2254 của HĐBA LHQ.

Ủy ban Hiến pháp Syria trên đã tổ chức hai vòng đàm phán hồi tháng 1/2020, song không đạt được bất cứ tiến triển nào. Nay với yêu cầu của phe đối lập về một lệnh ngừng bắn trên toàn toàn lãnh thổ cho thấy sự bế tắc tiếp theo là khó tránh khỏi.

Bởi lẽ theo Đặc phái viên của Nga về Syria, Alexander Lavrentiev, không thể nói về một lệnh ngừng bắn trên phạm vi toàn lãnh thổ Syria ngay bây giờ, vì điều đó sẽ là cơ hội cho các nhóm khủng bố tăng cường khiêu khích và tấn công.

“Mọi sự ổn định của tình hình ở Syria trong điều kiện cam kết ngừng bắn đều được ghi nhận. Tuy nhiên, rất khó để thiết lập một lệnh ngừng bắn ở Syria vào lúc này do các hành động khiêu khích của các nhóm bố ngày càng gia tăng.

Chúng ta phải tiếp tục tiến hành các hoạt động tấn công chúng, khi số lượng các tay súng thánh chiến đang tăng lên. Trong hoàn cảnh này, để nói về việc tái thiết Syria là không thể”, ông Lavrentiev chia sẻ với báo giới hôm 27/8.

Phe đối lập Syria muốn giúp 'người khác' cứu khủng bố?

Theo giới phân tích, đồng Chủ tịch SCC Hadi al-Bahra cho rằng ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria là điều kiện tiên quyết giai đoạn chuyển tiếp chính trị thì hợp lý, nhưng với tiến trình chính trị là không hợp lý.

Đơn giản là tiến trình chính trị chỉ có thể tiếp tục khi các bên có tiếng nói chung trong những vấn đề quan trọng của đất nước, chứ im tiếng súng nhưng quan điểm vẫn khác biệt thì tiến trình chính trị không thể tránh khỏi bế tắc.

Phe doi lap Syria tim cach giup 'nguoi khac' cuu khung bo?
Phe đối lập Syria phải chạy lòng vòng để tìm lại vị thế mà chính họ đã đánh mất chỉ vì tin người anh em xa

Thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria và các cuộc đàm phán của các bên trong Ủy ban là khởi phát tiến trình chính trị cho Syria, song cho đến nay các bên trong SCC vẫn còn quá nhiều bất đồng và chính điều này mới là rào cản cho tiến trình chính trị.

Khi tiến trình chính trị còn bế tắc thì chưa thể nói về một giai đoạn chuyển tiếp chính trị. Như vậy, phe đối lập muốn đốt cháy giai đoạn khi đề cập đến một lệnh ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria. Và dường như phía sau đề xuất này là mục đích khác.

Thứ nhất, phe đối lập muốn thay đổi vị thế trên bàn đàm phán và đương nhiên sẽ là thay đổi quyền lợi của họ mà sẽ được xác lập trong luật cơ bản - Hiến pháp mới của nhà nước Syria trong tương lai.

Theo lịch sử các học thuyết chính trị, khi một tiến trình chính trị được thúc đẩy giữa các bên cùng tham gia vào một cuộc chiến thì "chiến trường quyết định chính trường" và trong bối cảnh hiện nay thì phe đối lập Syria đang thất thế trên chiến trường.

Vì vậy, để thay đổi vị thế trên "chính trường", không có gì tốt hơn là làm cách nào để "chiến trường im tiếng súng", vì khi đó chiến trường không còn tiếng nói quyết định với chính trường và phe đối lập nghiễm nhiên ngang bằng vị thế chính quyền Syria.

Đáng lẽ ra phe đối lập Syria không cần phải "chơi chiêu" như thế này, nếu họ không quá tin lời "những người anh em xa" mà chấp nhận hòa giải với chính quyền Syria sau khi Tổng thống Assad bãi bỏ thiết quân luật, thực hiện cải cách chính trị.

Vì lúc đó vị thế của lực lượng nổi dậy đã được xác lập và ghi nhận, đồng thời lúc đó cũng chưa có chiến trường Syria nên họ hoàn toàn có thể sòng phẳng với Damascus. Tiếc thay, giờ thì đã muộn nên họ phải ngậm đắng nuốt cay và phải đi đường vòng.

Thứ hai, phe đối lập muốn - thậm chí buộc phải làm thế - để giúp "những người anh em xa" cứu khủng bố, sau khi mưu đồ cho "khủng bố núp danh đối lập ôn hòa" đã bị Tổng thống Putin làm phá sản.

Có thể thấy, "những người anh em xa" can thiệp vào Syria với danh nghĩa tấn công khủng bố nhưng lại hướng tới "mục đích khác", chứ không phải tiêu diệt những kẻ khát máu này.

Khi chính quyền Syria kêu gọi sự giúp đỡ và Nga đã tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố ở Syria thì những vị "khách không mời" đã cho khủng bố núp danh đối lập ôn hòa để tiếp tục phục vụ cho "mục đích khác" của họ.

Khi Tổng thống Putin thực hiện việc thiết lập vùng giảm căng thẳng, rồi yêu cầu đối lập phải tách biệt khỏi khủng bố nếu không muốn ôm đầu máu, "mục đích khác" của những vị "khách không mời" ở Syria sẽ khó có thể đạt được.

Phe doi lap Syria tim cach giup 'nguoi khac' cuu khung bo?
Mưu đồ thanh thẩy cho khủng bố đã bị Nga chặn lại

Để cứu vãn tình thế, những vị khách không mời đã tìm cách thanh tẩy cho khủng bố. Việc Mỹ đề xuất đưa nhóm phiến quân Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) ra khỏi danh sách các tỗ chức khủng bố là minh chứng rõ nhất về kế hoạch thanh tẩy khủng bố.

Tuy nhiên, khi các lực lượng Nga và Syria quyết tâm hành động để tận diệt khủng bố thì kế hcạch thanh tẩy cho khủng bố có nguy cơ phá sản, từ đó việc sử dụng khủng bố cho mưu đồ chính trị - được xem là mục đích khác - cũng sẽ kết thúc.

Vì vậy, một lệnh ngừng bắn toàn diện trên toàn lãnh thổ Syria trở nên tối quan trọng với những vị "khách không mời". Nhưng tại sao Mỹ-phương Tây không đề xuất và kiến tạo lệnh ngừng bắn toàn diện mà lại để phe đối lập Syria kêu gọi?

Giới phân tích cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, nếu Mỹ-phương Tây làm điều đó sẽ khiến mưu đồ của họ dễ bị lật tẩy, khi kế hoạch thanh tẩy cho HTS đã được công khai. Vì vậy, Washington buộc "những kẻ cầm tiền Mỹ phải thực hiện mưu đồ Mỹ".

Ngọc Việt

Thứ Hai, 31/08/2020 07:21

Sự Kiện