Phương Tây thừa nhận lối hành xử đế quốc kiểu mới

(Quan hệ quốc tế) - Phương Tây tiếp tục sử dụng tiêu chuẩn kép và có lối hành xử đế quốc kiểu mới khi tấn công chống một đất nước có chủ quyền như Syria.

Phuong Tay thua nhan loi hanh xu de quoc kieu moi
Máy bay Rafale của Pháp cất cánh để tấn công Syria

Saudi Arabia, là cái nôi của phong trào Salafi quốc tế và bị Mỹ cáo buộc bảo trợ cho al-Qaeda, vẫn là đồng minh lâu bền của Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công sát hại người Kurd tại Afrin ở Tây Bắc Syria mà không bị Washington, Paris và London nghĩ tới việc trừng phạt, triệu hồi đại sứ hoặc trục xuất gián điệp.

Nga bị chỉ trích mạnh mẽ vì vấn đề Ukraine nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại được phương Tây "tha thứ" dù đã xâm chiếm và chiếm đóng Cyprus từ năm 1974 trong khi nước này đe dọa quân sự đối với Hy Lạp, Cyprus, Syria, người Kurd và Iraq.

Theo nhà phân tích Pháp, tác động duy nhất trong các cuộc tấn công của phương Tây tại Syria là việc chi hàng triệu USD cho một chiến dịch bên ngoài chống lại một chế độ vốn không tấn công phương Tây.

Hậu quả từ các đợt tấn công của đế quốc kiểu mới phương Tây chống lại một chế độ có chủ quyền, có tác động đặc biệt, có thể làm tăng hoặc khởi động lại chiến tranh lạnh nhằm vào Nga qua trung gian là Syria.

Phuong Tay thua nhan loi hanh xu de quoc kieu moi
Người dân Syria tuần hành tại thủ đô Damascus ngay sau vụ tấn công ngày 14/4

Cách thức can thiệp của phương Tây vào Syria nhắc lại những ký ức buồn về các cuộc chiến tại Iraq và Libya.

Đó là các cuộc tấn công được phát động và bào chữa bằng cái gọi là "những bằng chứng" sử dụng và tàng trữ vũ khí hủy diệt hàng loạt (Iraq-2003) hay "cuộc thảm sát sắp xảy ra" (Libya-2011).

Chuyên gia người Pháp cho rằng, khác với các cuộc chiến tranh của phương Tây tại Nam Tư, Iraq và Libya, lần này, người Nga kiểm soát bầu trời Syria, đã tiến trước và khiến cho một kịch bản "thay đổi chế độ" về mặt chiến lược không thể diễn ra.

Do đó, cuộc tấn công lần này chỉ là một "chiến dịch có mục đích giữ thể diện". Theo ông, phương Tây nên cảm thấy bị "sỉ nhục" trước việc Nga làm chủ cuộc chơi.

Chuyên gia người Pháp một lần nữa khẳng định điều không thể chối cãi là Nga kiểm soát bầu trời Syria và phương Tây lần này không thể tái tạo kịch bản Libya. Cuộc không kích của Anh-Pháp-Mỹ là rất hạn chế và do đó không làm thay đổi căn bản tình thế.

Đông Triều

Thứ Ba, 24/04/2018 13:41

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện