Putin đã thảo luận với Trump về Hiệp ước START-3

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận về Hiệp ước START-3 và các vấn đề hợp tác kinh tế giữa Nga và Mỹ.

Ngày 23/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc trò chuyện qua điện thoại với người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã thảo luận về sự ổn định chiến lược toàn cầu và các vấn đề kiểm soát vũ khí.

Trong cuộc trò chuyện, các chính trị gia nhấn mạnh trách nhiệm đặc biệt của Moscow và Washington trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Putin da thao luan voi Trump ve Hiep uoc START-3
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump trò chuyện với nhau qua điện thoại.

Về vấn đề này các bên khẳng định sự cần thiết phải tổ chức các cuộc họp song phương, đặc biệt liên quan đến Hiệp ước cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (START-3).

Hiệp ước này được Nga và Mỹ ký kết vào năm 2010 quy định mỗi bên cắt giảm kho vũ khí tấn công chiến lược của mình để sau 7 năm kể từ ngày hiệp ước có hiệu lực, tổng số lượng vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo gắn trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, cũng như 1.550 đầu đạn và 800 thiết bị phóng tên lửa đã được triển khai, chưa được triển khai.

Hiệp ước cũng bắt buộc Nga và Mỹ trao đổi thông tin về số lượng đầu đạn và phương tiện phóng 2 lần mỗi năm. Hiệp ước START-3 sẽ hết hạn vào tháng 2/2021 và có thể gia hạn trong tối đa 5 năm nếu cả hai bên đồng thuận.

Các nhà lãnh đạo cũng cho rằng, cần phải tổ chức hội nghị thượng đỉnh gồm năm quốc gia - Thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc: Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Pháp và Anh. Hai nhà lãnh đạo cũng đã thỏa luận về chương trình hạt nhân Iran và đi đến kết luận rằng, một số quốc gia cần phải nỗ lực chung để duy trì sự ổn định và chế độ không phổ biến hạt nhân toàn cầu.

Tổng thống Nga nhắc lại rằng, các quốc gia lớn trên thế giới phải chịu trách nhiệm duy trì an ninh trên thế giới, ngay cả khi họ có những mâu thuẫn không thể hòa giải về vấn đề địa chính trị, tư tưởng, kinh tế.

“Các đồng nghiệp của chúng tôi Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Anh Boris Johnson nên đồng ý việc tổ chức cuộc họp của các nhà lãnh đạo năm quốc gia hạt nhân”, ông Putin nói.

Về vấn đề kinh tế, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ cam đối với sự phát triển của hợp tác kinh tế và thương mại Nga-Mỹ. Phía Nga cho rằng, cuộc trò chuyện này mang tính xây dựng và rất có ý nghĩa với hai bên.

Trước đó, cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa ông Putin và ông Trump diễn ra vào đầu tháng 6/2020. Nhà lãnh đạo Nga đã cảm ơn người đứng đầu Nhà Trắng vì đã cung cấp máy thở cho bệnh nhân bị nhiễm virus corona.

Ngoài ra, Tổng thống Nga cũng chúc mừng ông Trump về việc phóng thành công tàu vũ trụ Crew Dragon, đưa phi hành gia của Mỹ đến trạm vũ trụ quốc tế. Liên quan đến vấn đề này, các nhà lãnh đạo đã đồng ý phát triển hợp tác cùng có lợi trong lĩnh vực vũ trụ.

Chí Huy

Thứ Sáu, 24/07/2020 09:20

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện