Putin quyết không cho Washington phục hận trong ván cờ Armenia

(Quan hệ quốc tế) - Washington rất cố gắng để hy vọng lật thế cờ của Tổng thống Putin trong ván cờ Armenia nói riêng, tại Nam Caucasus nói chung, nhưng cho đến nay...

Chuyến công du của ông Bolton tới Armenia được Mỹ chuẩn bị rất kỹ càng. Ngoài việc được hỗ trợ bằng công cụ lợi ích Mỹ, còn được sự trợ giúp của các đồng minh NATO và Châu Âu. Vậy nhưng kết quả thì quá thất vọng với Washington.

Ngược lại, khi cả người đứng đầu chính phủ và Hội đồng An ninh Quốc gia Armenia thể hiện sự hoài nghi với phát biểu của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, đã chứng tỏ vị thế của Nga tại Armenia, trước và sau cuộc Cách mạng Nhung, là rất vững vàng.

Khi Cố vấn An ninh Quốc gia Bolton không hoàn thành sứ mệnh "bày keo khác" tại Nam Caucasus, sau chuyến thăm Armenia, Washington được cho là sẽ phục hận với Moscow trong cuộc tổng tuyển cử đầu tiên tại Armenia thời hậu Cách mạng Nhung.

Song kết quả là "lực lượng thân Mỹ nhưng đã ngả theo Nga" lại giành chiến thắng và tiếp tục khẳng định nâng tầm quan hệ Nga-Armenia, như tuyên bố của tân Chủ tịch Quốc hội Ararat Mirzoyan, khi tiếp Đại sứ Nga Serge Kopirkin ngày 1/2/2019.

Và không chỉ là những tuyên bố chính trị, Moscow đã cùng với chính quyền mới tại Yerevan nhanh chóng hiện thực hoá những cam kết bằng hành động cụ thể trong các lĩnh vực hợp tác kinh tế, quân sự.

Putin quyet khong cho Washington phuc han trong van co Armenia
Washington ôm hận nhưng chưa thể phục hận Moscow trong cuộc Cách Mạng Nhung

Ngoài việc cung cấp khí đốt cho Armenia với giá ưu đãi, qua đó vô hiệu công cụ lợi ích của Mỹ, Moscow còn kết hợp với Yerevan chứng minh những tuyên bố của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ về quan hệ Nga-Armenia chỉ là suy diễn, không thể tin.

Còn nhớ trong cuộc họp báo tại Yerevan, ông Bolton đã nhận định ngay trong hợp tác quân sự - trọng tâm của quan hệ chiến lược giữa Nga và Armenia - Moscow cũng không chân tình. Và Putin đang chơi "đòn sóc 2 đầu" để hạ tầm Yerevan.

Tuy nhiên, ngày 9/2/2019, trong chuyến thăm Nga, sau hội đàm với các đồng nghiệp Nga, chính Bộ trưởng Quốc phòng Armenia Davit Tonoyan đã khẳng định thời hậu Cách mạng Nhung, hợp tác quân sự Nga-Armenia sẽ toàn diện và đầy đủ hơn.

Như vậy, Washington rất cố gắng để hy vọng lật thế cờ của Tổng thống Putin trong ván cờ Armenia nói riêng, tại Nam Caucasus nói chung. Nhưng cho đến nay mọi cố gắng của Washington vẫn như "bèo bọt".

Điều đó một phần do tỷ lệ nghịch giữa "cây gậy của Washington và củ cà rốt Mỹ", một phần do các nước cờ của Tổng thống Putin không cho Washington bất cứ cơ hội nào để phục hận Moscow, sau kết quả bẽ bàng của cuộc Cách mạng Nhung.

Ngọc Việt

Thứ Ba, 12/02/2019 14:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện