Qua mặt Israel: Mỹ muốn bán máy bay F-35 cho UAE

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ muốn bán máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất những Israel không đồng ý.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thảo luận với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về việc sẽ bán máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 của Mỹ cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), hãng tin TASS cho biết.

Qua mat Israel: My muon ban may bay F-35 cho UAE
Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 của Mỹ.

Nếu điều này được thông qua sẽ tạo điều kiện cho việc bình thường hóa mối quan hệ giữa Israel và UAE.

Cựu cố vấn cấp cao của chính quyền Mỹ Jared Kushner cho biết rằng, Thủ tướng Netanyahu và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thảo luận về vấn đề này trong tương lai gần. Ông Kushner cũng nhấn mạnh rằng, Hoa Kỳ vẫn cam kết giúp Israel duy trì lợi thế quân sự-kỹ thuật chất lượng trong khu vực.

Đồng thời, ông Kushner cũng nói thêm rằng, mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và UAE trong lĩnh vực quốc phòng đã hơn 30 năm. Hiện tại, Mỹ muốn rằng, họ tiệp tục duy trì lợi thế quân sự cho Israel nhưng đồng thời cũng đẩy mạnh quan hệ với UAE trong lĩnh vực quốc phòng.

Tờ New York Times đã đưa tin rằng, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đẩy nhanh các cuộc đàm phán để bán F-35 và các máy bay không người lái tiên tiến cho UAE.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho biết rằng, UAE đặc biệt quan tâm đến việc mua một số lượng lớn máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 của Mỹ và chính quyền Mỹ đang xem xét vấn đề này.

Đại diện của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tuyên bố rằng, thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và UAE không có điều khoản về việc Israel đồng ý với thỏa thuận bán vũ khí của Mỹ cho UAE. Ông nhấn mạnh rằng, Thủ tướng Netanyahu luôn phản đối việc bán máy bay F-35 và các loại vũ khí hiện đại khác cho bất kỳ quốc gia nào ở Trung Đông, bao gồm cả UAE, ngoại trừ Israel.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, lo ngại của Israel về một thỏa thuận có thể xảy ra giữa Washington và UAE là không cần thiết.

Nên nhớ rằng, Mỹ bán máy bay cho các nước khác nhưng họ có thể kiểm soát được các máy bay này, đặc biệt là F-35 lại càng dễ kiểm soát. Ví dụ, tiêm kích F-16 đang được biên chế cho không quân Israel và không quân Jordan. Nhưng không quân Jordan muốn bắn vào một chiếc ô tô của Israel, điều này sẽ không xảy ra do phần mềm được các nhà sản xuất Mỹ tích hợp vào tiêm kích F-16. Vì vậy, trong tiêm kích F-35 Mỹ cũng hoàn toàn kiểm soát các vấn đề này.

Trên F-35 được trang bị hệ thống ALIS (Autonomics Logistics and Information System). Đây là hệ thống đầu tiên trên thế giới giám sát tập trung tình trạng kỹ thuật của máy bay F-35 trong quá trình sử dụng. Tất cả các máy chủ ALIS được kết nối với nhau thông qua hệ thống vệ tinh hoặc mặt đất và được mã hóa.

Vì vậy, nếu UAE trong tương lai gần quyết định mua và sử dụng máy bay chiến đấu này, trong trường hợp nước này thực hiện các hành động trái với lợi ích của Hoa Kỳ trong khu vực, thì các nhà điều hành hệ thống ALIS sẽ can thiệp, các đặc tính kỹ chiến thuật của máy bay sẽ bị hạn chế.

Chí Huy

Thứ Tư, 02/09/2020 19:04

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện