Quân đội Mỹ đang làm gì?

(Quan hệ quốc tế) - Lần đầu quân đội Mỹ bình luận về tình trạng bất ổn ở thủ đô sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol và họ tham gia vào việc... giữ an ninh.

Quân đội gìn giữ an ninh nội địa

Theo Reuters, một số thành viên nội các của Tổng thống Donald Trump, bao gồm cả quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller mới đây đã công khai chỉ trích tình trạng bất ổn ở thủ đô nước Mỹ vào tuần trước. Tuy nhiên, đây mới là lần đầu tiên các tướng lĩnh quân đội Mỹ trực tiếp lên tiếng về vấn đề này.

Quan doi My dang lam gi?
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller

Trong bản ghi nhớ được lưu hành nội bộ với sự chấp thuận của bảy tướng lĩnh và một đô đốc thuộc Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ có đoạn: “Bạo loạn dữ dội ở Washington D.C. vào ngày 6/1/2021 là một cuộc tấn công trực tiếp vào Quốc hội Mỹ, tòa nhà Capitol và quy trình lập hiến của chúng ta."

Đồng thời, các tướng lĩnh cũng nhấn mạnh rằng, quân đội vẫn sẽ cam kết bảo vệ Hiến pháp Mỹ.

"Quyền tự do ngôn luận và hội họp không cho phép bất kỳ ai có quyền sử dụng bạo lực, dụ dỗ và gây bất ổn. Bất kỳ hành động nào nhằm phá vỡ quy trình lập hiến không chỉ chống lại truyền thống, giá trị và những lời tuyên thệ, mà còn trái với pháp luật" - bản ghi nhớ, do Reuters thu thập được, cho biết.

Đại tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cho đến nay vẫn giữ im lặng với vấn đề trên. Theo giới chức Mỹ, tướng Milley không đưa ra bình luận gì vì ông muốn giữ lập trường phi chính trị của mình.

Một số quân nhân khác cũng đã bày tỏ quan ngại về việc họ không nhận được bất kỳ chỉ thị nào từ cấp trên để ứng phó với cuộc tấn công nghiêm trọng vào trụ sở Quốc hội Mỹ hôm 6/1.

Phía quân đội Mỹ cho Reuters biết hôm 12/1 rằng, họ đang làm việc với FBI để điều tra xem liệu có bất kỳ người tham gia bạo loạn nào là quân nhân tại ngũ hay không.

Ngoài ra, quân đội Mỹ cũng đang hợp tác với Sở Mật vụ để cân nhắc việc sàng lọc bổ sung một vài cá nhân trong gần 10.000 lính Vệ binh Quốc gia bảo vệ lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Theo Politico, mâu thuẫn và đổ lỗi còn ở một góc cạnh khác. Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã ám chỉ rằng Lầu Năm Góc phải chịu một phần trách nhiệm về vụ vi phạm, đồng thời kêu gọi Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller trả lời về việc “Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã ở đâu ngày hôm qua?”.

Bộ trưởng Lục quân Ryan McCarthy và các quan chức hàng đầu khác cho biết, trong những ngày trước ngày 5/1, các quan chức thực thi pháp luật liên bang và Thủ đô chỉ yêu cầu 340 quân nhân thuộc Lầu Năm Góc không mang theo vũ khí, thực hiện các nhiệm vụ cụ thể, chủ yếu là kiểm soát giao thông và đám đông.

Ông McCarthy nói: “Không có yêu cầu nào khác được đưa ra sau một loạt cuộc họp và thảo luận với tất cả các bên liên quan: Nội vụ, Bộ An ninh Nội địa, Cảnh sát Đồi Capitol và những người khác vào ngày 6/1."

Vào thời điểm đó, các quan chức đã có nhiều ước tính về quy mô đám đông sẽ đổ về Washington cho cuộc bỏ phiếu hôm 6/1, ước tính là 2.000- 80.000 người.

Trong một cuộc họp báo trước đó, ông cho biết ý tưởng về những kẻ bạo loạn tấn công Điện Capitol không nằm trong "trí tưởng tượng ngông cuồng nhất" của ông.
 
Người phát ngôn của Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho biết, bất chấp các hoạt động truyền thông xã hội rộng rãi cho rằng các cuộc biểu tình có thể bạo lực, các quan chức liên bang và địa phương tin rằng họ có đủ nhân sự để xử lý tình hình, đồng thời lưu ý rằng Lầu Năm Góc không tiến hành thu thập thông tin tình báo trong nước.

Lực lượng An ninh nội địa Mỹ ở đâu?

Trong một diễn biến liên quan, Quyền Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ hôm 12/1 đã tuyên bố từ chức giữa một làn sóng quan chức phục vụ dưới thời ông Trump từ bỏ nhiệm sở.

Trong bức thư gửi các nhân viên bộ An ninh nội địa Mỹ ngày 11/1, Quyền Bộ trưởng Chad Wolf cho biết ông dự định sẽ phục vụ tới ngày cuối cùng của chính quyền hiện tại nhưng ông buộc phải đưa ra quyết định từ chức bởi các sự việc gần đây bao gồm các phán quyết của tòa án liên quan tới quyền hạn của ông trên cương vị quyền bộ trưởng.

Ông Chad Wolf cũng thông báo ông Pete Gaynor, người đứng đầu Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang, sẽ thay thế ông làm Quyền bộ trưởng An ninh nội địa. Ông Chad Wolf cũng bày tỏ hy vọng quá trình chuyển giao quyền lực sẽ diễn ra suôn sẻ.

Đáng chú ý là tuyên bố từ chức của ông Wolf diễn ra trong lúc cơ quan ông chịu trách nhiệm dẫn dắt kế hoạch an ninh vô cùng quan trọng cho lễ nhậm chức sắp tới của ông Biden.

Quan doi My dang lam gi?
Ông Chad Wolf giữ chức quyền Bộ trưởng An ninh nội địa (DHS) Mỹ từ tháng 11/2019. Ảnh: REUTERS

Vài ngày trước, Nhà Trắng rút lại quyết định đề cử ông Wolf chính thức trở thành bộ trưởng, chỉ một giờ sau khi ông này thúc giục Tổng thống Donald Trump hãy “lên án mạnh mẽ” tình trạng bạo động ở Điện Capitol. Ông Wolf là quan chức nội các đầu tiên công khai đề nghị Tổng thống Trump phải lên án tình trạng bạo lực.

Vào thời điểm đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere cho hay quyết định rút lại đề cử không có liên quan gì đến phát ngôn của ông Wolf về người biểu tình.

Trong một tuyên bố trước khi từ chức, ông Wolf thông báo ông đã chỉ thị cho Sở Mật vụ bắt đầu các hoạt động đặc biệt đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức từ ngày 13/1 thay vì ngày 19/1 sau biến cố ở Điện Capitol.

Tuy nhiên, thị trưởng Washington Muriel Bowser cho rằng như vậy là chưa đủ để bảo đảm an toàn. Bà kêu gọi Bộ An ninh Nội địa Mỹ kéo dài thời gian hoạt động đặc biệt của Sở Mật vụ tới ngày 24/1.

Theo FBI, các cuộc biểu tình có vũ trang đã được lên kế hoạch diễn ra tại thủ phủ của 50/50 bang và thủ đô Washington D.C ngay trước ngày nhậm chức của ông Biden. Các đe dọa bạo lực xuất hiện nhiều hơn sau vụ tấn công vào Điện Capitol.

Hải Lâm

Thứ Tư, 13/01/2021 18:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện