Quan hệ Nga-ASEAN: Làm sao nâng tầm đồng minh chiến lược?

(Quan hệ quốc tế) - Vấn đề cốt lõi nâng tầm quan hệ Nga-ASEAN là việc hai bên xác định phía bên kia là đồng minh chiến lược hay đơn thuần là đối tác thương mại.

Chẳng hạn, Indonesia rất muốn mua chiến đấu cơ của Nga, bởi mức giá hấp dẫn, chất lượng tốt và khách hàng lại có cơ hội thanh toán với Nga bằng các mặt hàng của riêng mình như cà phê, trà, cao su tự nhiên, dầu cọ... Thế nhưng Hoa Kỳ can thiệp, gây áp lực mạnh với Indonesia, đến mức Bộ trưởng Quốc phòng của nước này phải công khai tuyên bố về điều đó… Liệu Jakarta có chịu được sức ép như vậy hay không?

Tuy nhiên, quan điểm của ông Ragozhin không hoàn toàn nhận được sự tán đồng của đồng nghiệp là Viktor Sumsky, Giám đốc Trung tâm ASEAN tại MGIMO thuộc Bộ Ngoại giao Liên bang Nga.

Ông Viktor Sumsky nhận xét rằng, Hoa Kỳ không có lợi khi ráo riết can thiệp vào quan hệ hợp tác quân sự-kỹ thuật của một số nước châu Á với Nga, bởi điều này đang mâu thuẫn với lợi ích chiến lược của Washington tại khu vực. Đây là nghịch lý chăng? Không phải!

"Khoảng chừng hai tháng trước, ông Mattis tuyên bố rằng ở châu Á có ba nước không đáng bị trừng phạt khi mua vũ khí của Nga, đó là Việt Nam, Ấn Độ và Indonesia! Đây là một điều rất thú vị, đặc biệt là trong bối cảnh Washington đang rất tức giận Jakarta vì lô máy bay chiến đấu Su-35 của Nga.

Do đó, Moscow cần tính toán kỹ lưỡng đến những chi tiết này khi đánh giá triển vọng của Nga trên thị trường vũ khí của khu vực Đông Nam Á.

Ông Putin sẽ tranh thủ sự vắng mặt của ông Trump?

Trong thời gian này, ngoài hội nghị thượng đỉnh Nga-ASEAN, còn thêm Hội nghị thượng đỉnh Đông Á thường kỳ (The East Asia Summit - EAS) sẽ được tổ chức tại Singapore và lần đầu tiên Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tới tham gia hội nghị này.

Quan hệ Nga-ASEAN chỉ được nâng tầm nếu hai bên thực sự coi nhau là đối tác chiến lược

Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) là một diễn đàn quy tụ lãnh đạo của 16 quốc gia Đông Á và khu vực lân cận, mà Khối ASEAN là trung tâm. Nga, Mỹ đã đệ đơn làm thành viên của khối vào năm 2005 và đang tham dự với tư cách là quan sát viên.

Tại sao bây giờ EAS mới trở nên quan trọng đối với Moscow? Chuyên gia Vladimir Petrovsky từ Viện Viễn Đông (Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga), Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Quân sự Nga cho rằng, kể từ khi thành lập vào năm 2005, EAS đã trở thành một sàn thảo luận quan trọng và uy tín để bàn về vấn đề an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

EAS có hình thức tổ chức rất độc đáo, bao gồm nguyên thủ các nước ASEAN cộng với tám nước Đối tác Đối thoại, trong đó có Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, New Zealand và cuối cùng là Nga và Hoa Kỳ (kể từ năm 2011).

Sự kiện nguyên thủ quốc gia Nga lần đầu tiên tham gia EAS-2018 có ý nghĩa rất quan trọng, bởi Nga cùng với Trung Quốc luôn thúc đẩy khái niệm an ninh khu vực toàn diện và minh bạch trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Vấn đề này đã được thảo luận trong định dạng "ASEAN + Đối tác Đối thoại". Nhưng vì nhiều lí do, tiến trình này diễn ra khá chậm, theo phong cách "quá trình quan trọng hơn kết quả" và hy vọng rằng, nó sẽ có sự khởi sắc với sự tham gia của Tổng thống Nga vào EAS-2018.

Ngược lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không tham dự EAS-2018, bởi các định dạng đa phương chẳng mấy thú vị đối với ông. Sự vắng mặt của Mỹ có thể sẽ là cơ hội của Nga. Vì vậy, tiến trình của EAS-2018 hứa hẹn rất nhiều điều thú vị có thể diễn ra.

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Vladimir Putin dự kiến sẽ tiến hành cuộc gặp gỡ với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in, với Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga cũng sẽ gặp gỡ giới lãnh đạo ASEAN bởi lưu tâm đến cả tình hình trên Biển Đông.

Đây sẽ là những cơ hội để Nga trình bày rõ quan điểm của mình về các vấn đề quốc tế và những sự kiện có liên quan đến các nước khác, kết nối những đối tác mới và mở rộng ảnh hưởng địa-chính trị của mình ở châu Á-Thái Bình Dương nói chung và Đông Nam Á nói riêng.

  • Huy Bình

Thứ Tư, 14/11/2018 13:47

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện