Rào trước ông Biden, Thổ Nhĩ Kỳ trách móc NATO

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng NATO đã không hỗ trợ đầy đủ cho nước này trong cuộc chiến chống khủng bố tại Trung Đông.

Trong một tuyên bố mới đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã lên tiếng chỉ trích Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vì đã không hỗ trợ nước này trong cuộc chiến chống khủng bố.

Rao truoc ong Biden, Tho Nhi Ky trach moc NATO
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ra chiêu đón ông Joe Biden?

Ông Erdogan cho rằng, là một thành viên của tổ chức song Ankara không nhận được sự hỗ trợ của các thành viên NATO trong cuộc chiến chống khủng bố. Trong khi đó, một "người anh cả" của tổ chức lại ủng hộ một nhóm phiến quân mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là tổ chức khủng bố.

"An ninh của EU và NATO bắt đầu ở biên giới phía Đông của chúng tôi. Chúng tôi chưa bao giờ từ chối hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố trong NATO. Tại sao các nước NATO lại mặc chúng tôi một mình trong cuộc chiến chống khủng bố? Ngoại trừ Thổ Nhĩ Kỳ, ai đang chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng?" - ông Erdogan nói.

Tổng thống Erdogan nói thêm, Mỹ đã hỗ trợ quân sự cho lực lượng tự vệ người Kurd Syria mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là tổ chức khủng bố có liên hệ với Đảng Công nhân Kurdistan bị nước này cấm hoạt động.

"Hàng nghìn xe tải với vũ khí và phương tiện đã được gửi đến cho các nhóm khủng bố. Và bọn chúng sử dụng tất cả những thứ này trong cuộc chiến chống chúng tôi. Chúng tôi, quốc gia thành viên NATO, đang chiến đấu và sẽ tiếp tục chống lại chúng", nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố.

Tuyên bố của ông Erdogan đưa ra trong bối cảnh nước này đã phải "chào đón" lệnh trừng phạt của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong thời gian gần đây. Trong nhiệm kỳ 4 năm của mình, ông Trump cũng không ít lần khiến Ankara lao đao với các sức ép kinh tế khiến đồng lira sụt giảm chóng mặt.

Vốn là một thành viên NATO song Ankara chọn hướng đi hợp tác với cả Nga- quốc gia mà NATO coi là đối thủ. Đặc biệt nhất là quyết định mua hệ thống phòng thủ S-400 có thể nhận diện các thiết bị vũ khí của Mỹ và đồng minh NATO là "đối thủ". Điều này cũng khiến Thổ Nhĩ Kỳ "không vừa mắt" Tổng thống Mỹ và khiến Ankara trở thành quốc gia đầu tiên ở NATO đối mặt với các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Trong bối cảnh nước Mỹ sắp có sự thay đổi chính trị một cách rõ rệt, từ chính sách tôn trọng các đồng minh châu Âu, NATO đến quan điểm tiếp cận các vấn đề Trung Đông theo hướng có phần trái ngược với ông Trump, Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể sẽ hướng tới việc đảm bảo một NATO mạnh mẽ và đoàn kết hơn. Dẫu vậy, sự kiện Ankara mua S-400 của Nga có thể sẽ không thể được ông Biden bỏ qua.

Rao truoc ong Biden, Tho Nhi Ky trach moc NATO
Mua hệ thống S-400 của Nga có lẽ là điều không thể tha thứ?

Điều này có thể vẫn khiến Ankara chịu sức ép trừng phạt của Mỹ và các đồng minh NATO ở châu Âu trong tương lai gần, thúc đẩy động thái đi trước của Tổng thống Erdogan.

Xuất phát từ sự thiếu đoàn kết ở NATO dưới thời kỳ ông Trump, Tổng thống Erdogan có lý do để định hướng chính sách của mình trong thời gian ngắn và đổ ngược lỗi đó cho Washington. Giờ đây, đó có thể là một trong những lý do biện minh để Ankara quay trở lại mối quan hệ hợp tác có lợi với chính quyền mới tại Mỹ.

Đông Phong

Thứ Tư, 13/01/2021 07:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện