Rời EU, Anh kêu gọi trừng phạt Nord Stream 2

(Quan hệ quốc tế) - Rời khỏi Liên minh châu Âu, Anh sẽ thẳng tay trừng phạt “Dòng chảy Phương bắc 2” của Nga, mà không cần quan tâm tới phản ứng của Đức và EU.

Chính khách Anh kêu gọi ủng hộ Mỹ

“Dòng chảy phương Bắc 2” là dự án xây dựng hai chuỗi đường ống dẫn khí đốt với tổng công suất 55 tỷ mét khối/năm từ bờ biển nước Nga qua biển Baltic đến Đức. Đường ống này cũng sẽ đi qua các vùng lãnh thổ hoặc đặc quyền kinh tế của Phần Lan, Thụy Điển và Đan Mạch, tất cả đều đã được cấp giấy phép cần thiết để hoàn thành việc xây dựng.

Đức ủng hộ việc hoàn thành đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc 2” và bác bỏ các lệnh trừng phạt đơn phương ngoài lãnh thổ của Mỹ, được công bố hồi cuối năm 2019.

Ngày 1 tháng 1 năm 2021, Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu về ngân sách quốc phòng cho năm tài khóa 2021, đặc biệt, tài liệu này quy định việc mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với Dòng chảy phương Bắc 2. Giới lãnh đạo Washington cũng kêu gọi các đồng minh chống lại dự án này.

Quốc hội Anh mới đây đã kêu gọi chính phủ của ông Boris Johnson ủng hộ Mỹ, áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng hơn đối với đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2).

Theo đó, Nghị sĩ đảng Bảo thủ Anh Daniel Kawczynski kêu gọi chính phủ nước này "thể hiện lòng dũng cảm" và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Ông Daniel Kawczynski tuyên bố, Vương quốc Anh không còn bị ràng buộc bởi tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU), do vậy “cần noi theo những người bạn Mỹ của chúng ta và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ công ty nào liên quan đến việc xây dựng Nord Stream 2”.

Roi EU, Anh keu goi trung phat Nord Stream 2
Anh có thể áp đặt trừng phạt đối với dự án Nord Stream 2

ông Kawczynski nói trong cuộc điều trần ở Hạ viện với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại thương Elizabeth Truss rằng, tuyến đường ống này là một vấn đề thực sự, nó là dự án rủi ro cho an ninh tương lai của cả lục địa châu Âu.

“Tôi kêu gọi Bộ trưởng bây giờ, sau Brexit, hãy thể hiện sự can đảm như các đối tác Mỹ của chúng ta và ủng hộ các quan điểm đạo đức, chiến lược và an ninh chung, khuyến khích người Đức không gây nguy hiểm cho các đối tác NATO của chúng ta và áp đặt các lệnh trừng phạt đối với bất kỳ công ty nào liên quan” - nghị sĩ Kawczynski nói.

Anh sẽ trừng phạt Nord Stream 2?

Bình luận về lời kêu gọi của chính trị gia Anh, Giám đốc điều hành của Tổ chức giám sát quốc tế CIS-EMO, Phó tiến sĩ khoa học chính trị Stanislav Byshok cho rằng, tuyên bố này phản ánh quan điểm của giới thượng lưu chính trị Vương quốc Anh.

Theo ông, các chính trị gia phương Tây có xu hướng chống Nga vẫn luôn tuyên bố rằng hợp tác kinh tế với Nga chỉ đáp ứng các lợi ích chính trị riêng của Moscow và có hại cho các nước Liên minh châu Âu.

Chẳng hạn, giới chính khách Anh không hề chỉ rõ Nga mưu cầu lợi ích chính trị gì trong quan hệ với Đức trong dự án “Dòng chảy phương Bắc”, nhưng họ khăng khăng cho rằng “đó là lợi ích thù địch”.

Theo quan điểm của họ, Nga không hề mong muốn điều tốt đẹp cho Đức, có nghĩa là Nga muốn tung ra “con ngựa thành Troia” nào đó – ông Stanislav Byshok nói.

Theo nhà phân tích chính trị, về thực chất đây là một trong những thuyết âm mưu không có cơ sở, tuy nhiên, những lý thuyết như vậy gần đây càng trở nên phổ biến hơn ở phương Tây, ngay cả trong giới thượng lưu chính trị và đặc biệt là ở Anh – đồng minh thân thiết nhất của Mỹ ở châu Âu.

Vương quốc Anh không còn là thành viên của Liên minh châu Âu, nhưng nước này vẫn là đối tác của Mỹ như từ trước tới nay. Chính sách đối ngoại của Anh, kể cả đối với Nga và dự án “Dòng chảy phương Bắc 2”, sẽ thống nhất với lập trường của Mỹ chứ không phải của Đức.

Do đó, vị chuyên gia này nhận định rằng, những tuyên bố như vậy của một số chính trị gia Anh sẽ hoàn toàn tương ứng với chính sách chung của London theo hướng này và việc chính quyền Johnson có thể áp đặt những biện pháp trừng phạt nặng nề đối với Moscow là điều sẽ xảy ra.

Huy Bình

Thứ Năm, 14/01/2021 07:35

Sự Kiện