Saakashvili tiếp tục đường hoạn lộ trên “Tổ quốc thứ hai” Ukraine

(Quan hệ quốc tế) - Sau khi bị sa thải dưới thời ông Poroshenko, cựu tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili mới đây lại được chính quyền mới của ông Zelensky trọng dụng.

Mikhail Saakashvili lại lên tiếng ở Ukraine

Người đứng đầu ủy ban điều hành của Hội đồng cải cách quốc gia Ukraine, cựu thống đốc vùng Odessa và cựu tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili mới đây đã nói rằng trong nhiệm kỳ tổng thống Gruzia, ông đã đón tiếp nhiều vị khách khác nhau, kể cả Donald Trump, họ đã cùng nhau tới các hộp đêm và "nhảy qua các đài phun nước".

Ông Saakashvili tiết lộ là rất nhiều chính khách Mỹ thích đến Gruzia, ví dụ như Hillary Clinton, Donald Trump hay John McCain, tổng cộng họ đã tới đất nước này khoảng mười lần.

“Tôi luôn tiếp nhận tất cả các vị khách, chở họ đi khắp nơi, chúng tôi từng leo lên ‘Đu quay của quỷ’. Trump cũng từng đến Gruzia, chúng tôi đã cùng nhau đi bộ, tôi dùng xe điện chở ông ấy đi tới tận bảy giờ sáng. Chúng tôi đã tới hai hộp đêm và chúng tôi từng nhảy qua các đài phun nước” - ông Saakashvili nói.

Được biết, cựu tổng thống Saakashvili rời Gruzia vào năm 2013, sau khi thất cử và bị chính quyền mới khởi tố một số vụ án hình sự chống lại ông và trong một vụ khác mà ông bị kết án tù vắng mặt.

Vào mùa xuân năm 2015, Saakashvili đã tham gia chính trường Ukraine [mà ông coi là ‘Tổ quốc thứ hai’], khi tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bổ nhiệm ông làm thống đốc vùng Odessa, sau khi ông được nhận quyền công dân Ukraine và trước đó là quốc tịch Mỹ.

Việc chính quyền Kiev trọng dụng vị cựu Tổng thống này đã khiến Tbilisi nổi giận vì ông Saakashvili đã bị tước quyền công dân Gruzia, đồng thời bị tòa án nước này truy nã vì các cáo buộc có tội danh ở “cả ba nhánh tư pháp” và đòi đưa ông này về nước xét xử.

Tuy nhiên, con đường công danh của Saakashvili cũng không được hanh thông khi vào tháng 11 năm 2016, Tổng thống Poroshenko đã sa thải ông này với lí do là ông này không những không thực hiện lời hứa thúc đẩy phát triển khu vực này, mà còn làm suy giảm đáng kể các chỉ số về kinh tế. Tiếp theo, vào cuối tháng 7 năm 2017, Poroshenko đã tước quyền công dân Ukraine của Saakashvili buộc ông này phải trở về Mỹ.

Saakashvili tiep tuc duong hoan lo tren “To quoc thu hai” Ukraine
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tiếp tục trọng dụng ông Saakashvili

Ukraine tiếp tục trọng dụng “Tổng thống lưu vong Gruzia”

Tổng thống kế nhiệm của Ukraine Vladimir Zelensky, vào ngày 28 tháng 5 năm 2019 đã ra sắc lệnh trả lại quyền công dân cho Saakashvili, sau đó chính trị gia này đã trở về Ukraine.

Sau khi trở về Ukraine, Mikhail Saakashvili cho biết, ông không phải là người của  Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hay của Brussels. Ông cũng khẳng định không tham gia cuộc bầu cử sắp tới vào Verkhovna Rada (quốc hội Ukraine), mà muốn trở thành “một Steve Jobs trong chính trường Ukraine”.

“Tôi muốn trở thành Steve Jobs của chính trị Ukraine, là người tạo ra các ý tưởng” - trang web TSN dẫn lời vị cựu Tổng thống Gruzia cho biết thêm rằng, trước hết, ông muốn tạo ra ‘một nền tảng mới’ ở Ukraine nhằm tạo những ý tưởng mới.

Vào cuối tháng 4 vừa qua, ông Saakashvili đã được Tổng thống Zelensky đề cử vào cương vị Phó Thủ tướng của nước này. Thậm chí Tổng thống Ukraine còn ca ngợi vị cựu Thống đốc Odessa là người có khả năng hỗ trợ nội các và mời ông chia sẻ “tầm nhìn và thực tiễn tốt nhất với Chính phủ và Quốc hội Ukraine”.

Tuy nhiên, việc bổ nhiệm chức danh Phó Thủ tướng Ukraine cần được Quốc hội nước này thông qua. Vào hôm 24/4/2020, Verkhovna Rada đã không tập hợp đủ số phiếu trong buổi bỏ phiếu chấp thuận chức vụ Phó Thủ tướng của ông Saakashvili.

Truyền thông Ukraine cho biết, ông Saakashvili không chỉ bị các đảng phái đối lập phản đối mà còn không thuyết phục được các nhà lập pháp từ đảng cầm quyền (Đảng “Đầy tớ của nhân dân”) ủng hộ ông trở thành Phó Thủ tướng.

Hôm 7/5/2020, Tổng thống Zelensky đã làm chính trường Ukraine một phen dậy sóng, khi bất ngờ bổ nhiệm Saakashvili làm Chủ tịch Ủy ban Cải cách Hành pháp của Hội đồng Cải cách Quốc gia Ukraine, một cơ quan cố vấn được chính quyền Kiev thành lập vào năm 2014.

Cuối cùng thì ông Saakashvili vẫn tiếp tục con đường hoạn lộ ở “Tổ quốc thứ hai”. Dự kiến, ông sẽ đảm nhận các nhiệm vụ khó khăn như đàm phán với Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng ở Ukraine và đại dịch COVID-19 ở nước này.

Huy Bình

Thứ Sáu, 26/06/2020 07:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện