Sao Mỹ-NATO vẫn chọn đối đầu thay cho đối thoại với Nga?

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ-NATO chọn đối đầu thay cho đối thoại là do họ đánh cắp niềm tin, đánh mất uy tín trước Nga. Khi đối đầu họ chỉ uy lực, không cần uy tín...

Mỹ-NATO vẫn quyết chọn đối đầu thay cho đối thoại với Nga

Ngày 6/9, theo Sputnik, phát biểu với báo giới khi kết thúc Hội thao Kỹ thuật Quân sự Army-2020, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho rằng Tổ chức Bắc Đại Tây Dương tìm cách quay lại cuộc đối đầu với Nga như thời Chiến tranh Lạnh.

Theo người đứng đầu các lực lượng vũ trang Nga, Mỹ-NATO đang phát triển cơ sở hạ tầng quân sự, tiếp tục triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Đông Âu. Dấu hiệu đó cho thấy Washington-Brussles vẫn chọn đối đầu thay cho đối thoại với Moscow.

“Về bản chất, họ đang tìm cách quay lại sự đối đầu của thời Chiến tranh Lạnh. Song  Nga luôn theo đuổi chính sách độc lập, tích cực tham gia giải quyết các vấn đề toàn cầu, đóng vai trò trung gian hòa giải trong việc giải quyết các xung đột".

Sao My-NATO van chon doi dau thay cho doi thoai voi Nga?
Tổng thống Putin và Đại tướng Shoigu

Ông Shoigu chỉ rõ: “Trong các tài liệu của khối NATO, Nga đã bị xác định là mối đe dọa chính đối với an ninh của liên minh quân sự này. Một chiến dịch tuyên truyền chống Nga quy mô lớn đã được truyền thông phương Tây phát động.

Mục tiêu chiến dịch đó là thuyết phục cộng đồng thế giới về sự hung hăng trong chính sách đối ngoại và quân sự của Nga. Luận điệu chống Nga đang được các quan chức cấp cao của NATO sử dụng rộng rãi".

Giới phân tích cho rằng, nhận định của Bộ trưởng Quốc phòng Nga phản ánh đúng với những gì Mỹ và các đồng minh trong cấu trúc an ninh chung Châu Âu-Đại Tây Dương đã biểu hiện và đang thực hiện.

"Chúng ta hiện phải đối mặt với tình hình an ninh khó lường nhất trước một nước Nga quyết đoán hơn...Gần đây, Nga đã thể hiện kiểu hành vi nguy hiểm - gồm tấn công mạng, làm sai lệch thông tin và can thiệp vào các quy trình dân chủ của chúng ta.

NATO có cách tiếp cận song song đối với Nga : phòng thủ và răn đe mạnh mẽ cùng với đối thoại có ý nghĩa. Chúng ta không muốn một cuộc Chiến tranh Lạnh mới hoặc một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Tuy nhiên, để quan hệ được cải thiện, Moscow phải tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế của mình. Chúng ta luôn mong muốn có mối quan hệ mang tính xây dựng với Nga, khi hành động của Nga biến điều đó thành khả thi", theo cổng thông tin nato.int.

Nêu lập trường ôn hòa và xây dựng, nhưng Washington-Brussels lại thể hiện không giống như thế, khi ngày càng có hành động mang tính thách thức và đe dọa Nga, mà việc quân đội Mỹ đang tiến hành tập trận tại Estonia, sát biên giới Nga là một ví dụ.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ, trong một tuyên bố cho biết, nhà nước Liên bang Nga đã nhiều lần đề xuất với Mỹ và các đồng minh hãy hạn chế các hoạt động huấn luyện và đưa các khu vực tập trận ra xa "đường tiếp xúc" Nga-NATO.

"Phô trương thanh kiếm lúc này để làm gì? NATO muốn gửi tín hiệu gì đến Nga? Ai đang thực sự khuấy động căng thẳng ở châu Âu? Một câu hỏi : Mỹ sẽ phản ứng như thế nào trong trường hợp quân đội Nga khai hỏa gần biên giới Mỹ?".

Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Chiến lược và Dự báo của Đại học Tổng hợp Hữu nghị các Dân tộc Nga, Pavel Feldman, nhận định cuộc tập trận không khác gì hành động dằn mặt, qua đó gửi một thông điệp không thân thiện tới Nga.

“Trong trường hợp này, Nga đang đối phó với một thông điệp không thân thiện mà Mỹ-NATO gửi tới. Họ mô phỏng một cuộc chiến trên bộ nhằm cho Nga biết rằng họ đang thực hiện một kịch bản như vậy, đưa vào trong các kế hoạch chiến lược.

Rằng họ đã sẵn sàng cho một cuộc đụng độ theo đúng nghĩa đen ở biên giới. Cuộc tập trận đã được lên kế hoạch, nhưng quy mô đã tăng lên do căng thẳng ở Belarus. Kịch bản cuộc tập trận đã thay đổi và chúng ta hiểu chúng diễn ra theo hướng nào”.

Tuy nhiên, mọi việc đều được Washington-Brussels lý giải : "NATO là một liên minh phòng thủ, có mục đích là bảo vệ các quốc gia thành viên. Các cuộc tập trận không nhằm vào Nga hay bất kỳ quốc gia nào khác", cổng thông tin nato.int ghi rõ.

Sao My-NATO van chon doi dau thay cho doi thoai voi Nga?
NATO nói và làm hoàn toàn trái ngược nhau

Sao Mỹ-NATO vẫn chọn đối đầu thay cho đối thoại với Nga?

Đại tướng Sergei Shoigu cho biết, uy tín quốc tế của Liên bang Nga ngày càng tăng đã kích thích sự phát triển, không chỉ của khối Á-Âu, mà còn tạo động lực thúc đẩy hoạt động của các hiệp hội toàn cầu như Nhóm các nền kinh tế lớn mới nổi BRICS.

Và "phương Tây coi tất cả những điều này là thách thức vai trò dẫn đầu của họ, như là nỗ lực phá bỏ trật tự thế giới đơn cực được hình thành sau khi nhà nước Liên bang Xô Viết sụp đổ”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga lý giải.

Như vậy, như lý giải của Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Mỹ-NATO quyết chọn đối đầu Nga là do Nga ngày càng khẳng định và nâng cao uy tín trên trường quốc tế, và nó khiến "Đồng thuận Moscow" ngày càng hiệu chỉnh "Đồng thuận Washington". 

Đáng nói là nước Nga khẳng định và nâng cao uy tín trên trường quốc tế ngay trong thời cấm vận, khi Nga phải thay đổi vì nhận ra mình quá sai lầm khi đặt niềm tin vào Mỹ-phương Tây.

Điều đó được chính Tổng thống Putin khẳng định trong phiên họp toàn thể của Câu lạc bộ Valdai diễn ra ngày 19/10/2017 : "Sai lầm lớn nhất của chúng tôi về phương Tây là chúng tôi đã tin tưởng họ quá nhiều".

Nhà lãnh đạo tối cao của nước Nga cho rằng : "Đã đến lúc chúng ta cần lật qua trang khác để tiến lên phía trước. Mối quan hệ của chúng ta phải dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau. Chúng ta phải đối xử với nhau như những đối tác bình đẳng".

Thực ra, giữa Nga và Mỹ-phương Tây đã có nhiều bất đồng sau khi thực thể này kế thừa Liên Xô, song khi người đứng đầu nhà nước Nga cho rằng đặt niềm tin vào Mỹ - phương Tây là sai lầm lớn nhất của Nga thì vấn đề đã rất nghiêm trọng.

Giới phân tích cho rằng, căn nguyên của vấn đề chính là Mỹ-phương Tây nói và làm luôn trái ngược nhau, nguy hại nhất là họ luôn làm những điều mà chính họ lên án, tái sinh những gì họ phá bỏ, qua đó cho thấy bản chất hai mặt của họ không hề thay đổi.

Mỹ-Phương Tây cho rằng Chiến tranh Lạnh là nguy hiểm cho hoà bình của nhân loại nên không để tái sinh, những tàn dư của Chiến tranh Lạnh phải vĩnh viễn bị dẹp bỏ, để đảm bảo cho tự do-dân chủ được phổ quát, thay cho mầm hoạ chiến tranh.

Tuy nhiên, Mỹ-phương Tây lại thực hiện trái ngược với quan điểm ấy. Cấu trúc an ninh chung châu Âu-Đại Tây Dương với thực thể đại diện là NATO không hề thay đổi, trong khi đối trọng của nó là Khối Hiệp ước Warsaw chấm dứt sự tồn tại từ lâu.

Chiến lược "Đông tiến" của NATO không có lý giải nào hợp lý hơn là Mỹ-phương Tây muốn xác lập một trật tự thế giới mới, mà sức mạnh quân sự của họ được xem là nền tảng cho việc thuần phục mọi thực thể, cả đồng minh, đối tác lẫn đối thủ.

Bức tường Berlin từng bị xem là “Bức tường ô nhục”, là biểu hiện của sự chia cắt thế giới nên phải dỡ bỏ, song chưa đầy 30 năm sau khi Bức tường Berlin sụp đổ thì Bức tường Berlin khác lại được dựng lên tạo ra giới tuyền cho thế giới tự do.

Không thể có lý giải nào hợp lý hơn cho việc những bức tường rào được dựng lên tại vùng Baltic trên khu vực biên giới với nước Nga là hành động làm tái sinh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, mà giới tuyến thì đã ngay tại biên giới với nước Nga.

Mỹ-NATO cho rằng họ không muốn đối đầu với Nga bằng vũ lực nên đã ký Hiệp ước cơ sở với Nga vào năm 1997, trong đó có nguyên tắc không sử dụng vũ lực và không coi nhau là kẻ thù, được xem là cốt lõi của văn kiện.

Sao My-NATO van chon doi dau thay cho doi thoai voi Nga?
Nga trong lần gặp đầu tiên, Tổng thống Putin đã đề nghị Nga gia nhập NATO nhưng Tổng thống Clinton đã để sự việc rơi vào im lặng

Vậy nhưng khi Nga năm lần bảy lượt đề nghị gia nhập NATO, động thái được cho là Moscow đã chủ động chọn đối thoại thay vì đối đầu với Washington-Brussels, thì lời đề nghị lại bị bỏ qua, rồi rơi vào quên lãng.

Vậy là Nga đã không được đối phương xem trọng và Moscow cũng được cảnh báo rằng những hiểm hoạ từ phía tây không thể hoá giải bằng biện pháp phi vũ lực, buộc Tổng thống Putin phải hồi phục sức mạnh Nga và nâng cao uy tín cho nước Nga.

Rõ ràng, việc Mỹ-NATO chọn đối đầu thay vì đối thoại với Nga là xuất phát từ việc họ đánh cắp niềm tin của Nga, đánh mất uy tín trước Nga. Bởi khi đối đầu, họ thì chỉ cần uy lực chứ không cần uy tín, chỉ cần sức mạnh chứ không cần niềm tin.

Bên cạnh đó, quá trình Tổng thổng thống Putin biến sự sụp đổ của Liên bang Xô viết thành thảm họa với Mỹ-phương Tây qua chính sách "xây đối tác" cũng đã khiến cho Washington-Brussels phải chọn đối đầu thay cho đối thoại với Moscow.

Ngọc Việt

Thứ Ba, 08/09/2020 07:22

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện