Sao S-400 chưa bao giờ khai hoả đã đắt như tôm tươi?

(Quan hệ quốc tế) - Học thuyết quân sự mới của Nga mà Tổng thống Putin đang hoàn thiện cả về chiến lược, chiến thuật và kỹ thuật là một bước đột phá lớn...

Khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh có nguy cơ biến thành xung đột quân sự chỉ vì S-400

Le Monde ngày 1/6 cho hay, Ả-Rập Saudi đang yêu cầu Pháp gây áp lực lên Qatar để ngăn chặn Doha có thể sớm hoàn tất việc đàm phán mua hệ thống phòng không kỹ thuật cao S-400 của Nga.

Thông tin cho biết, Riyadh lo ngại việc Doha mua các pháo đài đất đối không S-400 của Nga sẽ thực sự gây nguy hiểm cho “an ninh quốc gia” của quốc gia láng giềng trong Vịnh Ba Tư.

Theo Le Monde, Quốc vương Salman của Ả-Rập Saudi đã gửi một lá thư cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ "mối quan tâm sâu sắc" của chính phủ Hoàng gia đối với các cuộc đàm phán mua bán S-400 đang diễn ra giữa Doha và Moscow.

Sao S-400 chua bao gio khai hoa da dat nhu tom tuoi?
S-400 đã đắt như tôm tươi ngay cả khi chưa được thể hiện tính năng trên chiến trường

Trước tình huống như vậy, "Vương quốc sẽ sẵn sàng thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để loại bỏ hệ thống phòng thủ này, bao gồm cả hành động quân sự", Quốc vương Salman cảnh báo.

Người đứng đầu Hoàng gia Ả-Rập Saudi đề nghị người đứng đầu Điện Elysees tìm mọi cách giúp ngăn chặn việc chính quyền Doha sở hữu S-400 để giữ gìn sự ổn định cho Vịnh Ba Tư và cả khu vực Trung Đông.

Trước đó, hồi tháng 1/2018, Đại sứ Qatar tại Nga, Fahad Bin Mohamed Al-Attiyah, cho biết Qatar có kế hoạch mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, một hệ thống phòng thủ được cho là hiện đại nhất trên thế giới hiện nay, theo Le Monde.

Nhà ngoại giao Qatar cũng tiết lộ rằng các cuộc đàm phán giữa Doha với Moscow đang ở trong "giai đoạn quyết định".

Tháng 2/2018, chính quyền Riyadh thừa nhận thông tin này là có thật và thể hiện sự bất an.

Như vậy, cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar với Ả-Rập Saudi, Các tiểu Vương quốc Ả-Rập Thống nhất, Bahrain và Ai Cập sau một năm bùng phát đang có nguy cơ biến thành xung đột quân sự chỉ vì S-400.

Bởi bất chấp phản đối từ Ả-Rập Saudi, kế hoạch chuyển giao S-400 cho Qatar vẫn sẽ không thay đổi, theo thông báo của Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Thượng viện Nga Aleksei Kondratyev.

Ông Kondratyev cho rằng “Nga tìm kiếm lợi ích của mình, cung cấp S-400 cho Qatar và mang tiền về cho ngân sách quốc gia. Sự phản đối của Ả-Rập Saudi không có ý nghĩa gì, kế hoạch của Nga sẽ không thay đổi”.

Nghị sĩ Nga nhận định: “Riyadh đóng vai trò áp đảo trong khu vực, nhưng Qatar có lợi thế bằng cách tăng cường sức mạnh quân sự nhờ mua hệ thống S-400 của Nga. Vì vậy, sự căng thẳng của Ả-Rập Saudi là có thể hiểu được”, Sutnik tường thuật.

Trong khi đó, chính Ả rập Saudi cũng muốn sớm được sở hữu S-400 mà Riyadh đã thoả thuận với Moscow nhân chuyến thăm của Quốc vương Salman đến Nga hồi tháng 10/2017.

Sao S-400 chua bao gio khai hoa da dat nhu tom tuoi?
Khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh có nguy cơ biến thành xung đột quân sự chỉ vì S-400

Đại sứ Ả-Rập Saudi tại Nga Raid Ben Khalid Krimli đã xác nhận rằng hiện tại hai bên đang thảo luận về vấn đề “kỹ thuật”, sau khi các chuyên gia đưa ra quyết định, Nga và Ả rập Saudi sẽ bước vào vòng đàm phán cuối cùng.

Như vậy, cả Riyadh và Doha đều mong muốn sớm sở hữu S-400 và Nga cho thấy không dừng lại việc đàm phán với đối tác nào, điều đó đồng nghĩa tương lai S-400 sẽ nằm trong kho vũ khí của Qatar và “liên minh trừng phạt”.

Tại sao S-400 chưa khai hoả trên chiến trường mà đã đắt như tôm tươi?

S-400 là tổ hợp tên lửa đánh chặn mới nhất của Nga, có thể tiêu diệt các loại máy bay, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo với bán kính tầm trung. Tầm xa chiến đấu của S-400 đạt khoảng 400km và tầm cao khoảng 30km.

Trong quá trình hiện đại hoá quân đội của chính quyền Nga, S-400 đã được trang bị cho quân đội Nga vào năm 2007, nâng cao khả năng phòng thủ đất nước khi những mối đe doạ ngày một gia tăng.

Còn về việc chuyển gia cho nước ngoài, thì tổ hợp S-400 đầu tiên đã được chuyển đến Trung Quốc. Ngoài ra đang có các cuộc đàm phán với các nước Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ. Và có thông tin cho biết Iraq cũng rất quan tâm đến S-400 của Nga.

Song đáng nói là cho đến nay S-400 vẫn chưa khai hoả trên chiến trường. Ngay tại chiến trường Syria, nơi Nga can thiệp quân sự và bảo trợ cho chính quyền Assad từ tháng 9/2015, S-400 cũng chưa được phô diễn kỹ thuật và thể hiện tính năng.

Tháng 4/2017, Mỹ đã cho phóng Tomahawk vào Syria nhằm trừng phạt quân sự Damascus trong "sự kiện Idlib", dư luận chờ đợi kỹ thuật phòng thủ hiện đại của Nga sẽ được phô diễn, song điều đó đã không xảy ra.

Tháng 4/2018, liên quân Mỹ-Anh-Pháp thực hiện không kích Syria nhằm trừng phạt Damascus trong "sự kiện Douma", dư luận lại một lần nữa háo hức xem màn so tài cao thấp giữa kỹ thuật quân sự Nga với phương Tây, song lại lần nữa thất vọng.

Hàng chục lần Israel tấn công Syria, những tưởng S-400 sẽ được cho phô diễn tính năng, nhưng hệ thống phòng thủ của Syria hoàn toàn không có S-400 và Moscow cũng không kích hoạt sản phẩm được cho là vượt trội về mặt kỹ thuật của mình.

Sao S-400 chua bao gio khai hoa da dat nhu tom tuoi?
Dù Syria bị Mỹ và đồng minh tấn công nhưng S-400 vẫn không được Nga cho phô diễn kỹ thuật

Đồng minh thì ôm đầu máu, mà S-400 vẫn im hơi lặng tiếng. Tại sao hệ thống phòng thủ này của Nga không đáp trả? Các mục tiêu hoàn toàn nằm trong bán kính tiêu diệt của S-400 nhưng tại sao nó lại không được khai hỏa?

Có nhận định rằng vì S-400 được triển khai ở Hmeymim có nhiệm vụ bảo vệ quân đội Nga và các cơ sở hạ tầng cũng như vũ khí trang bị ở căn cứ này, trong khi các cuộc tấn công của đối phương không nhằm vào đây nên S-400 không khai hoả.

Cũng có nhận định rằng tính năng kỹ thuật của S-400 bị hạn chế khi đối phương chủ động điều chỉnh mục tiêu không nằm trong phạm vi hệ thống phòng thủ này có thể phát huy tính năng vượt trội của nó.

Chủ Nhật, 03/06/2018 18:49

Sự Kiện