Sau Huawei, Nga muốn giúp Hàn làm con chip

(Quan hệ quốc tế) - Nga đề nghị cung cấp cho Hàn Quốc loại nguyên liệu chính dùng để sản xuất con chip bán dẫn sau khi Nhật dừng cung cấp loại sản phẩm này.

Thông tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow đã liên hệ với Seoul và khẳng định sẵn sàng bán hydrogen fluoride cho các nhà sản xuất chip bán dẫn của Hàn Quốc.

Yonhap ngày 12/7 cũng dẫn lời quan chức cấp cao tại Seoul cho biết: "Phía Nga nói rằng sản phẩm của họ tương đương, thậm chí tốt hơn sản phẩm Nhật Bản. Họ bày tỏ mong muốn được hợp tác với Hàn Quốc trong việc cung cấp này".

Hydrogen fluoride là nguyên liệu đặc biệt quan trọng với các hãng công nghệ cao của Hàn Quốc như Samsung, Electronics, SK Hynik... Nhật Bản trước đây là nhà cung cấp chính loại nguyên liệu này cho Seoul, tuy nhiên, Tokyo vừa áp đặt lệnh cấm xuất khẩu.

Hàn Quốc phụ thuộc nhiều vào nguồn cung của Nhật Bản trong nguyên liệu sản xuất chip bán dẫn. Tháng 5/2019, Hàn nhập khẩu 43,9% hydrogen fluoride, 91,9% photoresist và 93,7% fluorinated polyamide từ Nhật. Phần còn lại được các nguồn cung từ Trung Quốc, Ấn Độ đáp ứng.

Sau Huawei, Nga muon giup Han lam con chip
Thủ tướng Nhật chạm mặt Tổng thống Hàn Quốc tại G20 hồi tháng 6/2019

Lý do được Tokyo đưa ra, Hàn Quốc đã tìm cách lách các lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt lên Triều Tiên để vận chuyển trái phép vật liệu, nguyên liệu công nghệ cho quốc gia này. Vì thế, Nhật cần chấm dứt các hoạt động cung cấp để đảm bảo các biện pháp trừng phạt được thi hành.

Ngoài ra, Nhật Bản và Hàn Quốc đang bước vào một giai đoạn căng thẳng mới khi vấn đề lao động thời chiến tranh thế giới thứ hai một lần nữa được nhắc lại. Cụ thể, Seoul lật lại vụ kiện của những lao động Hàn Quốc bị ép làm việc cho công ty Nhật Bản thời kỳ thế chiến để đòi hỏi các quyền lợi bồi thường. Trong khi Tokyo khẳng định mọi vấn đề đã giải quyết dứt điểm từ năm 1965.

Tuy nhiên, việc thay thế nguồn cung này không phải diễn ra trong một sớm một chiều. Đại diện của Samsung tuyên bố hôm 10/7 rằng với một nguồn nguyên liệu mới, họ sẽ phải mất tới vài tháng để đảm bảo sự thích ứng phù hợp.

Trong khi đó, đại diện của SK Hynik cho rằng thay thế nguồn cung thì dễ dàng, các thị trường Nga, Đức sẵn sàng đáp ứng việc xuất khẩu. Tuy nhiên, điều quan trọng cần phải kiểm soát là nguyên liệu đó có tương thích với công nghệ hiện có, hay sẽ phải có những điều chỉnh mang tính toàn bộ hệ thống, và điều này tác động lớn đến doanh số của hãng.

Bên ngoài sự căng thẳng giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, tín hiệu Nga sẵn sàng cung cấp hydrogen fluoride cho Seoul cũng đưa ra một chỉ dấu: Moscow có nguyên liệu dồi dào cho việc sản xuất chip bán dẫn công nghệ cao và họ sẵn sàng hợp tác với tất cả các bên mà không chịu tác động nào về địa chính trị.

Trong một diễn biến khác, có thể thấy rằng Nga và tập đoàn Huawei của Trung Quốc cũng đang gia tăng những sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực công nghệ. Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã liên hệ với một số công ty Nga, bao gồm các nhà phát triển bộ xử lý Elbrus và hệ điều hành Alt, các nhà sản xuất phần mềm và thiết bị bảo mật thông tin.

Điều này cho thấy Huawei tiếp tục tìm kiếm một kênh cung cấp các nền tảng tương thích với mình, trong bối cảnh bị Mỹ sử dụng như một con tin trong cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh. Ngay lập tức, Nga nổi lên như một đối tác tiềm năng với những dịch vụ chất lượng tương tự.

Việc làm chủ nguồn nguyên liệu cũng như nắm công nghệ trong sản xuất các sản phẩm tinh vi, Nga đang trở thành một kênh hợp tác an toàn hơn với nhiều tập đoàn toàn cầu.

Minh Hoàng

Thứ Bảy, 13/07/2019 15:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện